Ghé đến Phan Thiết thưởng thức bánh quai vạc dân dã nhưng hấp dẫn khó quên
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ sáu, 04/03/2022 18:27 (GMT +7)
Chính hương thơm hấp dẫn cùng vị ăn béo ngậy, dẻo dai, bánh quai vạc Phan Thiết luôn được lòng các vị khách du lịch khi đặt chân ghé thăm đến nơi đây.
Đã từ lâu, bánh quai vạc luôn là một trong những món ăn cực được lòng các vị du khách khi đặt chân tới Phan Thiết. Một món ăn với hình dáng nhỏ xinh, dân dã, tưởng chừng hết sức đơn giản này lại chính là đặc sản, khiến bất cứ ai khi thưởng thức cũng đều khó có thể quên được hương vị mà nó mang lại.
Thoạt nhìn, nhiều người sẽ hơi thấy lạ vì bánh quai vạc Phan Thiết hình thức khác xa bánh quai vạc ở 1 số vùng mà giống bánh bột lọc hơn. Và quả tình, bánh quai vạc Phan Thiết còn có tên khác là bánh lọc.
Không ai biết rằng bánh quai vạc có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó đã gắn liền với nét đẹp ẩm thực của người dân nơi đây từ rất lâu rồi. Bên cạnh cái tên là quai vạc thì nhiều người lớn tuổi còn gọi chiếc bánh này với tên là “bánh tai vạc”. Hay có khi, bạn mua món bánh này ở Phan Thiết, bạn sẽ nghe thấy người bán gọi là “bánh quai dạc”.
Có lẽ đây là cách phát âm của người dân địa phương mà thôi. Dọc trên khắp các tuyến phố ở Phan Thiết, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những quán ăn nho nhỏ trên vỉa hè, hay những gánh xe nhỏ đỗ dưới lòng đường bày bán món bánh này. Những chiếc bánh có màu trắng trong từ bột và màu cam tươi từ tôm được xếp chồng và dính lại với nhau trong một chiếc thau được che kỹ càng bởi một lớp bọc nilon bên trên.
Bạn hoàn toàn có thể ăn tại chỗ hoặc cũng có thể mua mang về. Khi mua về, người bán sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn một chiếc nĩa nhỏ xinh, xiên vào từng miếng bánh để kéo lên và đặt vào hộp, sau đó rắc lên một chút hành phi vàng giòn và hành mỡ thái nhỏ, kèm theo đó sẽ là một túi nước mắm được cột thật chặt. Vậy là bạn có thể yên tâm về nhà và tự mình thưởng thức món bánh này rồi.
Để chế biến được món bánh quai vạc này thực ra không quá khó, thế nhưng vẫn đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng công đoạn. Bánh được làm từ loại bột lọc, chế cùng với nước sôi sao cho phần bột được chín tới. Tiếp đó, người làm sẽ dùng tay để nhồi bột lên tới khi thật dẻo. Điều này đòi hỏi người làm bột cần phải có sự khéo léo và cẩn thận vì bột lúc này sẽ rất nóng. Khi bột đã trở thành một khối đồng nhất, họ sẽ bứt nhỏ và viên lại thành từng viên bột, sau đó dùng một chiếc chai thủy tinh để cán mỏng ra.
Đối với phần nhân của bánh quai vạc sẽ bao gồm thịt ba chỉ thái nhỏ và tôm. Trước hết, 2 nguyên liệu này sẽ được tẩm ướp cùng với đường, muối tiêu và nước mắm cho thêm phần đậm đà rồi mới đem đi để xào chín trên bếp.
Khi nguyên liệu đã chín, người ta sẽ múc ra một chút nhân, đặt vào giữa miếng bột đã cán và gập đôi chiếc bánh lại là xong. Bánh sau đó sẽ được luộc chín trong nồi nước sôi trên bếp. Đợi tới khi bánh chuyển qua màu trong thì người làm sẽ vớt ra, xả lại với nước lạnh, tiếp đó trộn cùng với chút dầu ăn để bánh không bị dính chặt vào nhau.
Linh hồn của bánh quai vạc nằm ở nước mắm. Nước mắm chuẩn phải hơi sền sệt, được kết hợp bởi các nguyên liệu là đường cát, nước mắm, ớt xiêm thái nhỏ và các gia vị khác cho thêm phần đậm đà.
Khi thưởng thức, người ăn chỉ cần chan một chút nước mắm vào trong đĩa bánh quai vạc là có thể thưởng thức thật ngon miệng rồi. Món bánh này có thể ăn không nhưng có nhiều người vẫn mua thêm bánh mì về để ăn kèm. Một suất bánh quai vạc này có giá dao động trong khoảng từ 15.000 - 20.000đ/hộp.
Du khách khi đặt chân tới Phan Thiết thường nói đùa với nhau rằng, nếu như không thưởng thức món bánh quai vạc, tức là bạn chưa khám phá được trọn vẹn văn hóa ẩm thực của thành phố này. Dù dân dã, giản dị, nhưng những chiếc bánh quai vạc này lại ẩn chứa nét đẹp như chính phẩm chất chân chất, mộc mạc của con người nơi đây. Nếu có cơ hội được ghé thăm thành phố này, mong rằng bạn sẽ một lần trải nghiệm món ăn này để cảm nhận được hương vị hấp dẫn, khó quên mà nó mang lại nhé.