Nội dung chính
Không ít người cho rằng để đảm bảo an toàn, bạn cần rửa tất cả các loại thực phẩm trước khi tiến hành chế biến. Tuy nhiên vẫn có một số loại thực phẩm như mì ống, thịt gà, trứng… bạn không cần rửa bề mặt của nó trước khi nấu nướng.
Thịt gà là một nguyên liệu quen thuộc và thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều người. Không ít người nghĩ rằng nếu rửa thịt gà trước khi nấu sẽ giúp bạn loại bỏ được nhiều loại vi khuẩn. Tuy nhiên nếu thịt gà bị nhiễm khuẩn Campylobacter, việc rửa thịt trực tiếp dưới vòi có thể khiến vi khuẩn lây lan ra khắp nơi trong khu bếp như bồn rửa, các thực phẩm khác... Vi khuẩn Campylobacter khi xâm nhập vào cơ thể có thể khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm với một số triệu chứng thường gặp như đau bụng, sốt cao, tiêu chảy.
Theo đó, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đã hướng dẫn các làm sạch thịt gà đúng cách là nên lau thịt bằng giấy ướt một lần thay vì rửa trực tiếp dưới vòi. Trong quá trình chế biến, việc đun thịt chín kĩ bằng nhiệt sẽ tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra sau khi chế biến thịt gà, bạn nên rửa sạch thớt, dao, bồn rửa, tay... bằng xà phòng diệt khuẩn.
Trong suy nghĩ của một số người, chế biến trứng đúng cách là phải rửa trứng trước khi luộc hoặc đập chúng. Thế nhưng thực chất lớp vỏ trứng lại chứa chất bảo quản giúp bảo vệ trứng khỏi bị nhiễm khuẩn. Khi bạn rửa trứng trước khi nấu nướng có thể vô tình làm chất này bị phá vỡ. Vì vậy trước khi sử dụng, bạn chỉ nên lau khô phần vỏ là được.
Giống với thịt gà, nhiều loại thịt tươi sống như thịt lợn, thịt bê, thịt bò, thịt cừu… cũng nằm trong danh sách các thực phẩm cần lưu ý khi rửa bằng trước khi chế biến. Nhiều người vẫn có thói quen rửa thịt trực tiếp dưới vòi trước khi nấu nhưng việc này chỉ làm sạch phần nào bề mặt thịt. Có người lại chọn cách rửa thịt bằng chần nước sôi nhưng cách lý làm các thớ thịt co rút lại, chất bẩn vì thế càng được giữ lại trong miếng thịt.
Đối với các loại thịt gia cầm, bạn nên hòa nước ấm (khoảng 40 độ) với một chút muối và giấm rồi ngâm thịt chừng 2- 3 phút rồi nhẹ nhàng rửa sạch. Sau đó bạn lại rửa sạch một lần nữa với nước ấm. Nếu muối và giấm góp phần làm sạch vi khuẩn thì nước ấm cũng góp phần làm sạch các bụi bẩn bám trên bề mặt thịt hiệu quả hơn. Và hãy nhớ chế biến thịt sống xong, hãy vệ sinh tay và nơi chế biến hiệu quả.
Bạn chỉ nên rửa mì ống khi sử dụng nguyên liệu này làm salad hoặc các món xào, còn nếu luộc mì, bạn không nên rửa vì có thể khiến lớp tinh bột bên ngoài mì ống bị trôi đi và giảm khả năng hấp thu nước sốt, khiến món ăn không được đậm đà.
Bên cạnh các loại thực phẩm này thì vẫn có những thực phẩm mà bạn bắt buộc phải rửa trước khi sử dụng như hoa quả và rau, gạo, các loại hạt…
Để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất, bụi bận bám vào rau tươi và hoa quả, bạn nên sử dụng nước sạch để rửa các nguyên liệu này trước khi sử dụng. Tốt nhất nên rửa sạch chúng dưới vòi nước trực tiếp trước khi ngâm.
Trước khi nấu cơm, bạn nên vo gạo với nước sạch từ 2 đến 3 lần. Không chỉ giúp hạt gạo khi nấu ngon hơn, cách này sẽ giúp loại bỏ lớp bột cũng như vi khuẩn, nấm mốc… dính trên bề mặt hạt gạo
Dù đã được bóc vỏ cẩn thận, thế nhưng bạn vẫn cần rửa lại các loại hạt trước khi chế biến vì chúng có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản không đúng cách.
Bình luận