Khi làm bánh, bánh nào nên dùng đường trắng, bánh nào nên dùng đường nâu?
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 20/09/2021 21:14 (GMT +7)
Không chỉ khác nhau về màu sắc, đường nâu và đường trắng cũng có những khác biệt khi nấu nướng. Vậy khi nào nên dùng đường nâu, khi nào nên dùng đường trắng?
Đường trắng và đường nâu là hai loại đường có đặc điểm lẫn cách chế biến khác nhau. Nếu như bạn hiểu và biết sử dụng chúng theo đúng cách và chế biến với đúng món ăn thì sẽ rất ngon miệng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt cũng như nắm được mục đích chế biến từ hai loại đường này nhé!
Điểm khác biệt giữa đường trắng và đường nâu
Cả hai loại đường trắng và đường nâu đều cùng được làm ra từ mía hay củ cải đường. Trong đó thì đường trắng được biết đến là đường tinh luyện. Nhờ có quá trình tinh chế đã giúp loại hết những tạp chất có ở trong hai nguyên liệu được kể trên. Và từ đó đã tạo ra một màu trắng tinh khiết.
- Còn đối với đường nâu thì quá trình tinh chế chỉ ở một phần mà thôi. Chính vì vậy, trong loại đường nâu vẫn chứa lại một phần mật. Nhớ có phần mật mà đường nâu đã trở nên khác biệt hơn nhiều và có mùi vị đậm, và thơm hơn.
- Đường nâu có tác dụng giúp cho món ăn trở nên dậy mùi hơn và còn tạo thêm màu cho món ăn nữa. Còn đường trắng thì gần như là không có mùi và không có màu, tuy nhiên về độ ngọt thì đường trắng ngọt hơn, do đó chỉ bạn chỉ cần sử dụng ít hơn mà vẫn đạt độ ngọt mong muốn so với dùng đường nâu
- Trên thực tế, hai loại đường trắng và đường nâu tương tự với nhau về năng lượng mang lại cho cơ thể và về mặt dinh dưỡng. Điều khác biệt duy nhất mà chúng ta có thể nhận biết ở đây đó chính là màu sắc và hương vị mà nó mang lại. Do vậy, tùy vào từng món ăn mà bạn sẽ lựa chọn loại đường nào cho phù hợp để chế biến đấy nhé.
Cách sử dụng đường trắng và đường nâu trong việc chế biến món ăn
Để chế biến những món ăn bình thường thì bạn có thể sử dụng cả đường trắng và đường nâu. Thế nhưng, đối với vài món ăn đặc biệt, thì bạn vẫn cần phải cân nhắc kỹ giữa hai loại đường này đấy nhé. Đặc biệt là khi làm bánh.
Đường nâu vì có chứa nhiều mật ngọt, nên bên cạnh việc giữ được mùi thơm cùng với màu sắc đặc trưng, loại đường này còn chứa nhiều nước nữa. Chúng sẽ có xu hướng khiến cho các nguyên liệu ẩm hơn nhiều so với việc sử dụng đường trắng. Chính vì vậy, đường nâu nên sử dụng để chế biến thành những món bánh quy socola và bánh nướng là tốt nhất.
Bên cạnh đó, tùy vào từng công thức chế biến mà các bạn sẽ lựa chọn loại đường nào để sử dụng cho hợp lý nhất. Ví dụ như muốn giảm độ ẩm và tăng thêm độ khô thì bạn hãy sử dụng đường trắng. Còn nếu như bạn muốn tăng thêm độ ẩm thì hãy sử dụng đường nâu nhé.
Bạn có thể cảm nhận được điều này rất rõ ràng khi nhìn vào từng loại bánh. Bánh quy thường sẽ sử dụng đường trắng để chế biến vì sẽ giúp bánh có độ giòn, xốp và để được lâu trong không khí. Còn nếu như làm bánh quy với đường nâu thì bánh sẽ có độ ẩm và mềm hơn đấy.
Ngoài ra, việc thay thế đường trắng với đường nấu trong việc chế biến sẽ có sự ảnh hưởng rất nhiều với mùi vị và màu sắc của món ăn đấy. Nếu như bạn nấu với đường trắng thì thành phần tạo ra sẽ không có màu từ đường. Còn những món ăn nấu từ đường nâu thì sẽ tạo ra màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm hơn.
Bài viết trên đây là sự khác biệt giữa hai loại đường cũng như cách sử dụng tùy vào từng nhu cầu chế biến món ăn của bạn. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng đường trắng hay đường nâu để món ăn trở nên ngon miệng nhất nhé.
(Tổng hợp)