Nếu như bạn đã quá quen với các món cháo thịt băm, cháo gà đến mức bắt đầu thấy ngán thì hãy thử vào bếp nấu món cháo thịt bò cà rốt. Cháo thịt bò cà rốt ngọt, lạ miệng và có luôn chất xơ từ rau củ nên khá tiện. Vào những ngày mát trời, tô cháo thịt bò cà rốt sẽ là lựa chọn hấp dẫn cho cả gia đình. Cùng 2Dep tìm hiểu cách nấu cháo thịt bò cà rốt ngon miệng bây giờ nhé.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sau khi mua thịt bò về, bạn hãy rửa sạch rồi cắt nhỏ thịt ra và băm nhuyễn. Bạn cũng có thể cho thịt bò vào máy xay để xay nhuyễn cho đỡ tốn thời gian hơn nhé.
- Thịt bò đã băm ướp với chút nước mắm, hạt tiêu cho thơm.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc cũng có thể băm nhỏ.
- Gạo nếp, gạo tẻ trộn đều lên với nhau và mang đi vo sạch với nước. Nếu bạn muốn cháo có mùi thơm thì hãy mang gạo đi rang trên bếp trước. Bạn cần đảo gạo thật đều tay để gạo được chín vàng, dậy mùi mà lại không bị khét. Khi thấy gạo nổ lách tách thì trút gạo ra đĩa.
- Ngò rí, hành lá nhặt bỏ lá úa, cắt gốc rồi rửa sạch và thái thật nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ để phi cùng dầu ăn.
Bước 2: Nấu cháo
- Đặt một chiếc nồi lên trên bếp cùng với chừng 1 lít nước. Đổ toàn bộ gạo đã vo vào nồi để tiến hành nấu. Để ý khi thấy cháo bắt đầu sôi thì bạn hãy vặn nhỏ lửa xuống. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên dùng đũa để khuấy đều lên, tránh cháo bị khê ở dưới đáy nồi.
- Bạn có thể dùng nước xương hầm để cháo thêm ngọt.
- Phi thơm hành cho cà rốt vào đảo sơ với một chút nước mắm cho ngấm gia vị.
- Quan sát thấy cháo đã nở hết, thả cà rốt vào trong nồi. Dùng đũa và khuấy thật đều các nguyên liệu lên với nhau.
- Sau khi cà rốt bắt đầu nhừ thì cho thịt bò vào đảo đều.
- Nếu không thích ăn thịt bò nấu trực tiếp, bạn có thể phi thơm thịt bò với hành cho chín tới rồi cho vào đảo đều trong nồi cháo.
- Nêm nếm các loại gia vị gồm hạt nêm, mì chính, muối sao cho vừa miệng. Sau khi nồi cháo sôi đều trở lại thì tắt bếp và nhấc nồi để ra ngoài.
- Múc cháo ra từng bát, rắc một chút ngò rí, hành lá, hành khô và tiêu xay lên rồi thưởng thức ngay khi cháo còn nóng hổi nhé.
- Chọn mua loại thịt bò có màu đỏ tươi, bề mặt khô, thớ thịt rõ ràng, độ đàn hồi tốt, không có chất nhớt hay mùi hôi.
- Khi đun cháo, nên thỉnh thoảng mở ra và khuấy đều tay để cháo không bị khê.
- Cần để ý khi cháo sôi cần phải vặn nhỏ lửa lại kẻo cháo bị sôi tràn ra ngoài.
- Có thể múc cháo nấu riêng từng bát để cháo luôn nóng và thịt không bị nồng.
- Không đun quá kĩ để tránh thịt bị dai
Trên đây là cách nấu cháo thịt bò cà rốt cực nhanh, đơn giản lại vẫn đảm bảo chất lượng tại nhà. Chúc các bạn áp dụng thành công và có bữa ăn ngon miêng nhé!
Bình luận