Đổ nước gạo vào nồi đất đun: Cách bảo quản nồi đất bền và không cháy khét
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 21/03/2023 11:59 (GMT +7)
Mỗi loại nồi đều có cách vệ sinh sạch và bảo quản khác nhau để nồi luôn bền đẹp theo thời gian. Ngoài bí quyết cho nồi đất, nồi thủy tinh
Không ít người cho rằng, nồi mới mua thường sạch sẽ, chỉ cần mua về là có thể sử dụng ngay. Thế nhưng chỉ cần làm thêm vài thao tác đơn giản dưới đây, những chiếc nồi mới mua trong gian bếp nhà bạn luôn được sạch, đẹp và có thể nấu nướng trong thời gian dài.
1. Với nồi đất
Sau khi mua nồi đất về nhà, bạn không nên sử dụng ngay mà cần cho thêm nước vo gạo vào đun sôi một lúc. Việc đun nước gạo (nấu cháo) có thể bịt kín những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt sản phẩm và tăng cường khả năng chống rò nước. Trước khi sử dụng nồi đất để chế biến, bạn cũng cần phải lau khô nước cả mặt trong lẫn bên ngoài nồi.
Khi sử dụng nồi đất để chế biến món ăn, bạn nên đun với ngọn lửa vừa phải. Ban đầu nên để bếp ở lửa nhỏ rồi sau đó mới tăng dần lên cho nồi nóng từ từ. Khi thấy nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa xuống để nồi không bị nứt.
2. Với nồi inox
Nếu muốn làm sạch những tem mác hay nhãn được dán trên nồi inox, bạn không nên dùng các vật nhọn cào vào nồi vì sẽ làm xước bề mặt nồi. Thay vào đó, có thể thấm một chút nước rửa chén bát vào chiếc khăn mềm, sau đó làm sạch những nhãn dán này để nồi luôn đẹp trong thời gian dài.
Với nồi inox mới, hãy cho thêm vào vài giọt giấm hoặc nước cốt chanh và đun sôi rồi mới chế biến thức ăn. Cách làm này không chỉ giúp nồi inox nhà bạn tăng độ bền mà còn hạn chế hiện tượng khê, cháy trong qúa trình sử dụng.
3. Với nồi nhôm, hợp kim nhôm
Trong quá trình sử dụng nồi nhôm, hợp kim để xào, nấu thức ăn, cần lau thật khô bề mặt bên ngoài của nồi để tăng tuổi thọ sử dụng. Nếu muốn đun hoặc hấp đồ ăn bằng nồi nhôm thì cần tránh làm lạnh nồi đột ngột vì có thể khiến chúng bị biến dạng. Ngoài ra, bạn không nên chế biến các món ăn chứa bột mì trong nồi nhôm, hợp kim nhôm thời gian dài vì có thể sẽ tạo ra các vết rỗ hoặc lốm đốm trên bề mặt chúng.
4. Với nồi thuỷ tinh
Nếu mua nồi thuỷ tinh về sử dụng, ngoài việc phải rửa sạch cũng như bóc nhãn dán của nồi thì bạn cũng cần đun với lửa nhỏ để tránh làm nồi bị nứt. Trong các lần tiếp theo, dù không cần đun lửa nhỏ nhưng bạn cũng không nên đun với ngọn lửa quá lớn vì nồi thuỷ tinh bắt nhiệt và giữ nhiệt khá tốt.
Vì nồi thuỷ tinh rất dễ vỡ cũng như nứt, bạn cần nhẹ nhàng khi sử dụng. Khi rửa nồi, nếu gặp phải những vết bẩn “khó nhằn”nên ngâm nồi trong nước xà phòng ấm rồi mới rửa sạch chứ không nên dùng vật sắc nhọn hay chất tẩy hoá học.
Đặc biệt, trong quá trình sử dụng, không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại để tránh làm nồi bị hỏng, vỡ. Bên cạnh đó, bạn không được đặt nồi thuỷ tinh đang nóng vào tủ lạnh và không đun nồi thuỷ tinh trên bếp, lò vi sóng nếu không có thức ăn bên trong.