Lòng già là một bộ phận nội tạng của lợn, cực được lòng nhiều người bởi độ dai, giòn vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu này có thể biến tấu thành rất nhiều những món ăn ngon miệng khác nhau như lòng già xào, lòng già nướng, lòng già luộc,... hay thậm chí được chế biến thành những món nhậu vô cùng hấp dẫn. Mỗi một món ăn đều có hương vị riêng nhưng nhìn chung tất cả đều rất ngon miệng và đứa cơm vô cùng.
Tuy nhiên, lòng già lại chính là bộ phận chứa chất thải của lợn nên sẽ có mùi hôi, tanh đặc trưng. Chính vì vậy, nhiều người lại cảm thấy ái ngại khi mua nguyên liệu này về để nấu ăn vì không biết cách sơ chế sao cho sạch sẽ. Còn nếu như để ngoài hàng sơ chế thì lại cảm thấy không yên tâm về chất lượng. Do đó, nếu như bạn đang có ý định mua lòng già về để chế biến thành những món ăn ngon miệng cho gia đình mình, thì nhất định phải bỏ túi ngay 4 cách làm sạch loại nguyên liệu này nhé!
- Trước hết, bạn hãy dùng kéo để cắt và loại bỏ đi phần mỡ có trong ruột già. Tiếp đó, bạn hãy xả nước cho thật sạch rồi dùng tay lộn phần mặt trong của lòng già ra.
- Cho lòng già vào trong một chiếc chậu, đổ thêm bột mì vào rồi dùng tay xoa lên thật đều, nhào tới khi bột được dính lên đều miếng lòng già trong chừng 2 phút.
- Khi đã nhào bột xong, bạn hãy rửa lòng già lại cùng với nước sạch. Tiếp tục lộn lại mặt trong của lòng già ra, đổ thêm bột mì vào rồi lại tiếp tục nhào chừng 2 phút nữa. Xả sạch lòng già lại với nước.
- Sau đó, bạn hãy cho lòng già vào trong một chiếc chậu có sẵn rượu nấu ăn. Chà xát mạnh cả 2 mặt của lòng già với rượu sau đó rửa sạch lại với nước. Với cách làm này, mùi hôi của lòng già đảm bảo sẽ được khử một cách triệt để chỉ trong chừng 5 phút thôi đó.
2. Làm sạch lòng già bằng muối, giấm và nước vo gạo
- Bạn cũng dùng kéo để cắt và loại bỏ phần mỡ có trong ruột già rồi xả sạch lại cùng với nước. Dùng tay để lộn mặt ngoài của lòng già lại.
- Đặt miếng lòng già vào trong một thau nước sạch, bạn hãy bỏ vào đó thêm một chút muối, giấm, khuấy lên thật đều rồi ngâm lòng trong khoảng 5 phút.
- Tiếp đó, bạn lại lộn miếng lòng già lại, bóp thật sạch để chất nhờn, bẩn được loại bỏ. Sau đó, bạn hãy cho lòng già vào trong một chậu nước vo gạo, tiếp tục chà xát nhiều lần để cho nguyên liệu này được sạch hoàn toàn là được.
- Dùng kéo để cắt bỏ đi phần mỡ của ruột già rồi xả sạch lại cùng với nước.
- Cho lòng già vào trong một chiếc thau, đổ vào trong một chút giấm, một thìa phèn chua rồi bắt đầu rửa sạch lòng già.
- Bạn hãy chà xát miếng lòng già thật nhiều lần để loại bỏ được toàn bộ chất nhờn, bẩn. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch lòng già lại với nước sạch nhiều lần là có thể khử sạch được mùi hôi tanh và chất bẩn rồi.
4. Làm sạch lòng già bằng nước ngâm dưa cải chua
- Nếu như nhà bạn có sẵn nước ngâm dưa cải chua, bạn hãy sử dụng loại nguyên liệu này để làm sạch lòng già nhé.
- Bạn nên rửa lòng già với nước ngâm dưa cải chua 2 lần để lòng có thể khử sạch được mùi hôi và chất bẩn. Sau đó, bạn chỉ cần xả sạch lòng già lại với nước nhiều lần là được.
Nhìn chung, khi sơ chế lòng già, bạn hãy đảm bảo rửa đi rửa lại thật nhiều lần để mùi hôi và chất bẩn có thể được loại bỏ hoàn toàn. Chỉ cần áp dụng 1 trong 4 cách làm sạch được chia sẻ ở phía trên, chắc chắn lòng già sẽ được sơ chế sạch sẽ và bạn có thể yên tâm để bắt đầu chế biến món ăn rồi đấy nhé.
Bình luận