Bằng cách sử dụng thịt vịt, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn như vịt om sấu, vịt nướng, vịt rang giềng, vịt giả cầy… Tuy thường xuyên chế biến chúng nhưng không phải ai cũng biết cách chọn vịt và làm sạch lông của chính một cách đơn giản.
Cùng 2Đẹp học một số mẹo chọn vịt và làm sạch lông vịt “siêu tốc” nhé.
Khi chọn mua vịt, bạn cần để ý đến phần lông của chúng. Nên chọn mua những con vịt trưởng thành, lông cánh đã mọc đủ và mỏ cứng. Không nên mua những con quá nhỏ, lông mỏng và mỏ mềm vì chúng thường là loại vịt non, ít thịt, khó làm sạch lông tơ.
Những con vịt ngon thường có phần ức tròn, da bụng và cổ dày. Vì vậy khi đi mua vịt, cần chú ý quan sát hình dáng để có thể mua được những con vịt đã trưởng thành như vậy.
Vì trong chanh có axit nên dễ dàng ngấm và làm giãn nở lỗ chân lông của vịt. Nếu được sử dụng cùng với muối, quá trình làm sạch lông vịt sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, muối và chanh những là những nguyên liệu giúp bạn khử mùi hôi của vịt.
Sau khi đã cắt tiết vịt xong, người ta sẽ cho vịt vào một nồi nước nóng cho lông vịt ướt rồi sử dụng nước cốt chanh và muối hạt chà xát lên da vịt khoảng 5 phút rồi mới mang vịt đi vặt lông.
Không chỉ giúp làm sạch lông vịt một cách hiệu quả, giấm hoặc rượu trắng còn giúp khử mùi hôi đặc trưng của vịt. Sau khi cắt tiết vịt xong, bạn cần cho vịt vào một chậu nước lạnh sao cho chúng hoàn toàn ngấm nước. Tiếp đó, vớt vịt ra, đổ thêm giấm hoặc rượu trắng vào ngâm trong khoảng 10 phút.
Nhúng vịt vào chậu nước nóng khoảng 80 độ C, không nên dùng nước nóng quá vì có thể khiến phần da vịt bị rách, khó nhổ lông hơn. Sau đó cầm con vịt lên, vặt theo chiều lông mọc là được.
Mặc dù thường xuyên làm sạch lông vịt nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng lá đu đủ. Đây là một cách dân gian được nhiều người truyền nhau và khá thành công. Vì trong lá đu đủ có chứa papain, loại enzyme giúp phân huỷ các protein trong mô liên kết da với chân lông nên sẽ giúp làm sạch lông cũng như da vịt dễ dàng.
Đầu tiên, bạn cần hái một nắm lá đu đủ, sau đó vò nát chúng rồi cho vào nồi nước đun sôi. Sau khi cắt tiết vịt, hãy mang vịt đi rửa qua bằng nước lạnh rồi nhúng vào chậu nước lá đu đủ 3 phút (không cần phải ngâm quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến lớp da của chúng).
Nhổ lông vịt bằng cách miết xuống sát da xuôi theo chiều lông mạch rồi nhúng thêm một lần nữa vào nồi nước nóng và thả vào chậu nước lạnh. Vì nhúng trong nước nóng và nước lạnh đột ngột nên lông măng sẽ mở ra, bạn có thể dễ dàng nhặt bỏ những sợi lông còn sót lại.
Bình luận