Khoai lang ăn bổ thật đấy nhưng không phải là kết hợp cùng 5 thực phẩm này
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ tư, 02/03/2022 16:56 (GMT +7)
Khoai lang là một nguyên liệu ngon, bổ, rẻ, tuy nhiên nếu kết hợp cùng 5 thực phẩm “đại kỵ” dưới đây, sức khoẻ của bạn có thể bị ảnh hưởng.
Khoai lang là một nguyên liệu có giá rẻ, nhiều tinh bột, giàu dinh dưỡng và có hương vị hấp dẫn. Thực phẩm này cũng đặc biệt giàu vitamin A, chất oxy hoá và chất xơ, vì vậy có thể giúp hỗ trợ thị lực, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp giảm cân, cải thiện tóc và da… Nhờ vậy là khoai lang thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của nhiều người. Tuy nhiên khi sử dụng khoai lang, bạn cần tránh kết hợp cùng 5 loại thực phẩm dưới đây để tránh rước hoạ vào thân.
1. Trứng
Trứng và khoai lang là hai thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp cho bữa sáng, tuy nhiên bạn không nên kết hợp hai món ăn này cùng lúc. Trong trứng có nhiều protein, ít chất béo, thế nhưng dạ dày chúng ta đều cần thời gian để có thể tiêu hoá lượng protein và trứng cung cấp. Nếu bạn ăn khoai lang ngay sau khi ăn trứng thì sẽ tạo gánh nặng cho đường tiêu hoá và có thể bị đau bụng.
2. Hồng
Khi đã ăn khoai lang, bạn nên chờ ít nhất 5 tiếng mới ăn thêm hồng và ngược lại. Bởi vì trong khoai lang chứa đường và rất dễ lên men trong cơ thể, gây ra hiện tượng tăng tiết axit dạ dày. Nếu bạn sử dụng cả khoai lang và hồng cùng lúc sẽ tạo ra hiện tượng phản ứng hoá học với tannin – pectin trong hồng và khiến axit trong dạ dày cô đặc, kết tủa lại. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến hiện tượng viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hoá…
3. Cà chua
Cũng giống như hồng, nếu ăn khoai lang và cà chung cùng lúc, đường trong khoai lang sẽ khiến dạ dày tiết nhiều axit dịch vị. Sau đó các chất trong cà chua khi vào cơ thể có thể bị kết tủa lại rồi khiến thức ăn trong ruột, dạ dày bị tích tụ. Từ đó gây ra nhiều hiện tượng như khó tiêu hoá, đau bụng, tiêu chảy… nguy hiểm đến sức khoẻ bạn.
4. Ngô
Để tiêu hoá ngô, dạ dày cần thời gian để tiết ra axit. Tuy nhiên nếu trước đó bạn đã ăn khoai lang thì dạ dày cần phải tiết rất nhiều axit mới có thể tiêu hoá được cả hai thực phẩm này. Điều này sẽ khiến dạ dày của bạn bị quá tải và có thể gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.
5. Chuối
Chuối và khoai lang đều là những thực phẩm dễ tạo cảm giác no bụng cho bạn. Vì vậy nếu ăn cùng cả chuối và khoai lang bạn sẽ dễ bị đầy bụng hoặc trào ngược axit dạ dày. Đặc biệt nếu sử dụng quá nhiều, bạn sẽ khó tiêu hoá và dẫn đến ngộ độc mãn tính.
Ngoài 5 thực phẩm là trứng, ngô, chuối, hồng, cà chua thì những người mắc các bệnh về dạ dày; người bị bệnh thận cũng như người gặp vấn đề với hệ tiêu hoá cũng không nên ăn khoai lang để tránh làm bệnh nặng thêm.