Khoai lang là một nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Nếu đang tìm kiếm một món mứt bùi, ngọt dịu để “đổi gió” cho khay mứt Tết thì bạn có thể học theo cách làm mứt khoai lang dẻo theo công thức đơn giản này nhé.
- Khoai lang: 500 gram
- Chanh
- Nước vo gạo: 1 lít
- Đường: 200 gram
- Vani: 1 ống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang sau khi mua về sẽ được đem đi gọt bỏ rồi rửa sạch.
- Lấy một chút muối pha vào chậu nước lạnh, ngâm khoai lang trong chậu để khoai không thâm đen.
- Sau đó cắt khoai lang thành những miếng dài vuông và nhỏ cỡ 1 lóng tay. Vừa thái khoai lang vừa ngâm vào chậu nước vo gạo đã chuẩn bị trước đó.
- Ngâm khoai trong nước vo gạo từ 4 đến 6 giờ đồng hồ cho khoai cứng hơn rồi rửa sơ khoai bằng nước sạch.
Bước 2: Chần sơ khoai lang
- Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì vắt vào nửa trái chanh và đổi khoai vào chần khoảng 2 phút. Nhờ vậy mà khoai lang khi đem đi làm mứt sẽ trong và dẻo hơn.
- Vớt ra bỏ vào thau nước lạnh và rửa lại với nước sạch.
Bước 3: Ướp đường
- Đổ đường vào khoai, đảo đều tay và ngâm khoai với đường khoảng 4 giờ đồng hồ cho đường tan hết.
Bước 4: Sên mứt khoai lang
- Sử dụng một chiếc chảo đế dày sên mứt. Cho khoai lang và nước đường vào chảo, đảo đều.
- Khi thấy nước đường sôi, bạn cho vani vào và tiếp tục đảo nhẹ tay.
- Chờ đường cạn dần, bạn vặn nhỏ bếp và đảo cho đến khi thấy đường khô lại, bám đều trên khoai lang là được. Bạn cũng có thể sên mứt hơi ướt đem đi phơi khoảng vài tiếng là có thể sử dụng.
Mứt khoai lang dẻo sau khi làm xong sẽ có màu cam hoặc tím đậm (nếu bạn sử dụng khoai lang tím) đẹp mắt, khi ăn sẽ có vị mềm, thơm mùi vani và bùi bùi hấp dẫn.
- Nên chọn khoai lang có hình dáng tròn lẳn, thuôn dài và bề ngoài lành lặn, không sứt mẻ.
- Không nên mua những củ khoai lang quá nhỏ, có hõm vì sẽ nhiều xơ.
- Bạn cần chờ mứt khoai lang nguội hẳn thì mới cho vào hộp đậy nắp, lọ thuỷ tinh hoặc túi zip bảo quản.
Với cách làm mứt khoai lang dẻo mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món mứt lạ miệng này.
Bình luận