5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về món Lasagna lừng danh của Ý

Người ta không chỉ nhớ đến món ăn Lasagna về hương vị thơm ngon mà còn ấn tượng bởi những nét riêng thú vị về món ăn này.

Hashtag: Ẩm thực Ý Ẩm thực thế giới Văn hóa ẩm thực Tinh hoa ẩm thực

Ẩm thực Ý nổi tiếng với hàng loạt món ăn đặc sắc như pizza, Focaccia, Tiramisu hay Lasagna. Trong đó, Lasagna được coi là một trong những món ăn ngon, hội tụ nhiều yếu tố, mang đậm nét đẹp ẩm thực của xử sở hình chiếc ủng. 

Ngày nay, Lasagna trở thành món ăn phổ biến và được ưa thích trên toàn thế giới. Không chỉ có thể thưởng thức Lasagna ở Ý, nhiều người còn tự làm Lasgana ở nhà như một món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng

Ngoài là món ăn ngon, Lasagna còn có nhiều điều thú vị liên quan đến lịch sử, cách chế biến. Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá về những điều thú vị về Lasagna ngay bây giờ nhé!

1. Tranh cãi về nguồn gốc xuất xứ

Dù Lasagna rõ ràng là món ăn của Ý nhưng có những ý kiến cho rằng, món ăn này có nguồn gốc từ Hy Lạp hoặc nước Anh. Trong đó giả thuyết món này đến từ Hy Lạp được khá nhiều người tin tưởng. Người ta cho rằng Lasagna là cái tên bắt nguồn từ Lasanon nghĩa là tấm bánh không men phẳng mỏng trong tiếng Hy Lạp.

Dù có nhiều tranh cãi về xuất xứ, nhưng ngày nay, nhắc đến Lasagna, các tín đồ ẩm thực trên thế giới vẫn nghĩ ngay đến đất nước hình chiếc ủng chứ không phải nơi nào khác.

2. Nguyên liệu ban đầu của Lasagna không có sốt cà chua

Ngày nay, chúng ra đã quá quen với món Lasagna được kết hợp hoàn hảo giữa các lớp bò băm, phô mai, lá (mì) lasagna và sốt cà chua. Tuy nhiên, công thức ban đầu của Lasagna không có cà chua. Ở thế kỷ 13, Lasagna nổi tiếng với sự hòa quyện với rất nhiều những loại phô mai mà không hề có sự xuất hiện của cà chua.

Mãi đến sau này, người Ý mới phát hiện ra sự hòa trộn diệu kỳ từ cà chua với các nguyên liệu khác đã khiến cho Lasagna trở nên ngon miệng hơn gấp bội.

3. Hình thức thay đổi tuỳ vùng miền

Về phần hình thức món ăn không hề có sự gò bó hay đi theo một kiểu tạo hình nhất định nào cả. Tùy vào từng vùng miền mà Lasagna sẽ có những hình thức bên ngoài khác nhau. Giả sử nếu bạn đặt chân tới miền Bắc của nước Ý, bạn sẽ dễ dàng thấy Lasagna sẽ có bề mặt món ăn phẳng. Còn nếu như bạn đi xuống miền Nam của nước Ý thì sẽ nhận ra ngay bề mặt của món có phần gợn sóng hơn so với những nơi khác. Thế nhưng, dù cho hình thức bên ngoài có thay đổi hay biến tấu đi thế nào thì hương vị của món ăn này vẫn giữ nguyên xuyên suốt trong nhiều thế kỷ.

Lasagna làm từ những lá mì phẳng.
Lasagna làm từ lá mì viền hình sóng.

4. Bạn có thể làm Lasagna bằng máy rửa chén

Có một điều đặc biệt về cách để chế biến Lasagna đó chính là bạn hoàn toàn có thể tạo ra nó bằng… một chiếc máy rửa chén. Người ta sẽ bỏ toàn bộ nguyên liệu cần thiết vào trong một chiếc đĩa, dùng giấy bạc để bọc kín lại mọi thứ rồi bật chế độ để khử trùng. Bằng nhiệt độ cao và khô, máy rửa chén hoàn toàn có thể giúp bạn chế biến ra Lasagna thơm ngon, béo ngậy như ở ngoài hàng đấy. Bên cạnh máy rửa chén, các đầu bếp ở Ý còn sử dụng lò vi sóng để chế biến món ăn này nữa.

5. Chú mèo Garfield giúp Lasagna trở nên phổ biến và được ưa chuộng 

Hẳn nhiều người không còn xa lạ gì với chú mèo Garfield trong bộ truyện tranh và bộ phim hoạt hình nổi tiếng Garfield. Trong bộ phim này, nhiều lần Garfield xuất hiện cùng với món Lasagna - món ăn khoái khẩu của chú. Nhờ hình ảnh này mà món Lasagna được nhiều người biết đến và ưa thích hơn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về nét đẹp độc đáo về món ăn Lasagna nói riêng và ẩm thực nước Ý nói chung. Nếu có cơ hội được đặt chân tới đây, bạn đừng quên trải nghiệm hương vị của món ăn này một lần nhé!

Bài liên quan

News feed