Focaccia, món bánh mì dẹt tưởng giống pizza nhưng hoá ra khác xa của Ý

Timi Đăng lúc: Chủ nhật, 01/08/2021 22:59 (GMT +7)
Focaccia là loại bánh mì cực kỳ phổ biến ở Ý. Focaccia có thể khiến người không biết liên tưởng đến pizza, nhưng thực ra 2 loại bánh này có nhiều điểm khác.
Hashtag #Ẩm thực Ý #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Với người Ý, những người sống ở Ý hay nhiều tình cảm cho ẩm thực Ý hẳn đều đồng ý rằng Focaccia (phát âm là "foe-kah-cha") là một trong những loại bánh mì phổ biến nhất của Ý. Khi bạn đi du lịch đến Ý, bạn sẽ thấy Focaccia được bán cả ngày và ăn cả ngày.

Focaccia, món bánh mì dẹt tưởng giống pizza nhưng hoá ra khác xa của Ý - Ảnh 1

Người ta có thể có thể là chấm Focaccia vào trong cà phê cappuccino như cách người Genoa thưởng thức vào bữa sáng. Người ta cũng có thể mang Focaccia ra bãi biển như một món ăn nhẹ buổi chiều. Vậy Focaccia có gì đặc biệt để được ưa chuộng như vậy?

Bữa sáng truyền thống của người Genoa.
Bữa sáng truyền thống của người Genoa.

Vậy Focaccia là bánh mì gì?

Focaccia còn được gọi là bánh mì dẹt và có men của Ý. Focaccia thường có hình chữ nhật, không quá dày. Bột để làm focaccia được nhồi với kha khá dầu ô liu nên món bánh này có vị thơm và béo đặc trưng. Ngoài ra người ta có thể thêm lên bề mặt Focaccia một vài loại thảo mộc, quả trái, thậm chí là thịt  để khiến món bánh này phong phú hơn. 

Focaccia, món bánh mì dẹt tưởng giống pizza nhưng hoá ra khác xa của Ý - Ảnh 3

Focaccia đến từ đâu?

Sự thật là Focaccia có lịch sử cách đây gần 2.000 năm. Một số nguồn tài liệu cho rằng người Etruscan đã tạo ra Focaccia trong khi những người khác lại cho rằng cha đẻ của Focaccia là người Hy Lạp. Ngày nay, Liguria (khu vực quê hương của Genoa) được coi là cái nôi sản sinh ra bánh Focaccia truyền thống của Ý.

Ban đầu, Focaccia được nướng trên ngói nung nóng hoặc trên lò sưởi. Cũng giống như Focaccia hiện đại, Focaccia truyền thống được chọc lỗ (thường dùng ngón tay) khắp bề mặt bột trước khi đem nướng để ngăn bánh phồng cao và bảo đảm độ ẩm của bánh. 

Focaccia, món bánh mì dẹt tưởng giống pizza nhưng hoá ra khác xa của Ý - Ảnh 4

Sự khác biệt giữa Focaccia và Pizza

Khi phủ nhân, Focaccia sẽ gợi nhớ đến pizza, nhưng Focaccia và Pizza có nhiều khác biệt. Cũng giống như nguyên liệu làm đế bánh Pizza, nguyên liệu của Focaccia gồn có  bột mì, dầu, nước, men và muối. Tuy nhiên, focaccia được làm bằng nhiều men hơn bột bánh pizza. Điều này cho phép nó bánh cao hơn giống như bánh mì và mềm mại hơn so với đế bánh pizza. Focaccia cũng giữ được nhiều độ ẩm hơn. 

Khi nói đến việc phân biệt Focaccia với Pizza, người ta đã mô tả nó một cách đơn giản như sau: "Focaccia nghĩa là bánh mì với một ít topping còn Pizza có nghĩa là topping phủ trên ít bánh mì".

Focaccia, món bánh mì dẹt tưởng giống pizza nhưng hoá ra khác xa của Ý - Ảnh 5

Theo nguyên tắc chung, vỏ bánh pizza kiểu Ý cổ điển sẽ dày dưới ½ inch (1,17 cm) trong khi hầu hết Focaccia sẽ dày ít nhất 3/4 inch (1,9 cm). Ngoài ra, Focaccia thường được phục vụ ở nhiệt độ phòng - mặc dù bạn cũng có thể ăn bánh mì Focaccia nguội hoặc nướng. Trong khi Pizza là phải ăn nóng khi vừa mới ra lò. 

Các loại Focaccia ở Ý

Khi bạn đi du lịch qua Ý, bạn sẽ thấy những chiếc bánh mì Focaccia rất khác nhau với độ dày, lớp phủ và kết cấu.

Liguria là nơi sản sinh ra bánh mì Focaccia truyền thống, nơi nó được gọi là Focaccia Ligure hoặc Focaccia Genovese, loại bánh này đơn giản nhưng cổ điển, rắc muối và trộn với ô liu, mềm và dày khoảng 1 inch (2,54 cm). Nhưng Liguria cũng là quê hương của Focaccia di Recco, loại Focaccia có kẹt pho mát ở giữa hai lớp bánh.

Focaccia truyền thống mềm, dày.
Focaccia truyền thống mềm, dày.
Liguria cũng là quê hương của Focaccia di Recco, có pho mát ở giữa hai lớp bánh mì mỏng.
Liguria cũng là quê hương của Focaccia di Recco, có pho mát ở giữa hai lớp bánh mì mỏng.

Nếu bạn đến thị trấn Sanremo gần biên giới Pháp, bạn sẽ bắt gặp một chiếc bánh Focaccia phủ đầy cá cơm hoặc cá mòi được gọi là Sardenaira hoặc Pizzalandrea - gợi nhớ đến món bánh mì dẹt của Pháp được gọi là Pissaladière.

Mọi điều bạn muốn biết về Focaccia món bánh mì trứ danh nước Ý - Ảnh 1
Mọi điều bạn muốn biết về Focaccia món bánh mì trứ danh nước Ý - Ảnh 1

Trong lễ Phục sinh, người Venice đã sử dụng Focaccia phủ đường và bơ thay vì muối và dầu ô liu. Khi ở thị trấn Bari, miền Nam nước Ý, bạn sẽ tìm thấy Focaccia Barese, được làm bằng bột mì dai và phủ lá hương thảo, cà chua, có thể có hoặc không có dầu ô liu và muối.

Focaccia Barese, được làm bằng bột mì dai và phủ lá hương thảo, cà chua và / hoặc ô liu và muối.
Focaccia Barese, được làm bằng bột mì dai và phủ lá hương thảo, cà chua và / hoặc ô liu và muối.

Cuối cùng, có một loại Focaccia Tuscan khá nổi tiếng được gọi là Schiacciata. Loại bánh mì Focaccia này được phủ hoàn toàn bằng dầu ô liu, thường mỏng hơn Focaccia kiểu Genoa, thường phủ lá hương thảo và có xu hướng bên trong mềm nhưng bên ngoài giòn. Trong những tháng thu hoạch nho, người ta thường làm Schiacciata all’uva, món bánh mì được làm ngọt và nhồi nho làm rượu.

Schiacciata all’uva, món bánh mì được làm ngọt và nhồi nho làm rượu.
Schiacciata all’uva, món bánh mì được làm ngọt và nhồi nho làm rượu.

 

Ăn pizza cần tương ớt và tương cà? Xin lỗi, ở Ý chúng tôi không làm thế! Ciabatta, bánh mì hình “chiếc dép” độc đáo của Ý nổi tiếng khắp thế giới Burrata - bọc phô mai tươi nõn nà, thơm ngậy của ẩm thực Ý
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp