Bánh Trung thu Đài Loan khác hẳn với bánh Trung thu truyền thống của Việt Nam về hình thức cũng như hương vị. Bánh Trung thu Đài Loan nhỏ cỡ lòng bàn tay trẻ con, từng viên bánh tròn xoe, vàng ruộm lấm tấm vài hạt vừng đen trông rất đẹp mắt.
Đặc trưng của loại bánh Bánh Trung thu Đài Loan là lớp vỏ ngàn lớp giống kiểu bánh pía bên trong sẽ là nhân đậu xanh hoặc nhân đậu đỏ cũng có thể là chà bông và chắc chắn phải có trứng muối. Nhâm nhi miếng bánh với ly trà nóng là tuyệt lắm đấy.
(Nguyên liệu này làm được 16 bánh)
Phần vỏ ngoài:
- 150g bột mì đa dụng
- 50g bơ nhạt để ở nhiệt độ phòng hoặc mỡ lợn
- 60g nước
- 30g đường bột
Phần bột bánh:
- 65g bơ nhạt để ở nhiệt độ phòng hoặc mỡ lợn
- 120g bột mì đa dụng
Phần nhân:
- 320g nhân đậu đỏ
- 16 lòng đỏ trứng vịt muối
- Một ít rượu trắng
- Hỗn hợp phết vỏ bánh:
- 1 lòng đỏ trứng
- Một ít vừng đen
Bước 1:
- Trộn tất cả nguyên liệu ở phần vỏ ngoài với nhau. Nhào thật kỹ có thể dùng máy trộn bột hoặc máy làm bánh mì. Khi bột tạo màng mỏng thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong 30 phút.
Bước 2:
- Trộn tất cả nguyên liệu phần bột bánh với nhau, nhào kỹ cho tới khi bột thành một khối mịn. Đậy bột bằng một khăn ẩm để bột không bị khô.
Bước 3:
- Trong lúc ủ bột, rửa lòng đỏ trứng muối với rượu trắng để khử sạch mùi tanh. Sau đó đem nướng lòng đỏ trứng muối ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút.
Bước 4:
- Chia nhân đậu đỏ ra 16 phần bằng nhau. Sau khi trứng muối đã nướng chín thì bạn dàn mỏng phần nhân đậu đặt viên trứng muối vào giữa rồi vo tròn lại sao cho phần nhân đậu đỏ bọc kín phần trứng.
Bước 5:
- Chia phần vỏ ngoài thành 16 phần, thực hiện tương tự với phần bột bánh.
- Dàn đều phần vỏ ngoài, sau đó đặt phần bột bánh vào giữa, vo tròn lại. Thực hiện tương tự cho 15 phần bột còn lại.
- Sau đó cán phẳng miếng bột, rồi cuộn lại.
- Thực hiện tương tự cho tới khi hết bột, sau đó đậy kín bột lại để nghỉ trong 15 phút.
- Lấy cuộn bột ra, cán mỏng theo chiều dọc, sau đó lại cuộn lại một lần nữa.
- Ấn ngón tay vào giữa miếng bột.
- Sau đó cán tròn miếng bột.
- Đặt nhân vào giữa rồi vo lại.
Bước 6:
- Lót giấy nến lên trên khay nướng, sau đó đặt các viên bánh đã nặn xong lên trên. Đánh tan lòng đỏ trứng. Sau đó dùng chổi phết nhẹ lên khắp mặt bánh.
- Rắc chút vừng đen lên trên đỉnh của mỗi chiếc bánh.
Bước 7:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trước 15 phút, sau đó cho bánh vào nướng khoảng 25 phút là bánh chín.
Lưu ý về đóng gói và bảo quản bánh Trung thu Đài Loan
- Lấy bánh ra để nguội hoàn toàn rồi mới đóng gói.
- Bánh sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức vào ngày hôm sau nhé, khi đó phần dầu của bánh sẽ tươm ra phần vỏ giúp vỏ mềm và ẩm hơn.
- Nếu có thể ăn hết trong khoảng 3, 4 ngày, bạn có thể để bánh ở ngoài, bảo quản ở nơi thoáng mát. Nếu làm nhiều, có thể bảo quản ngăn mát, khi ăn quay nóng lại.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh Trung thu Đài Loan do 2dep giới thiệu nhé!
Bình luận