Masala Chai, món trà sữa thảo mộc hàng ngàn năm tuổi nổi tiếng của Ấn Độ
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ năm, 02/06/2022 10:46 (GMT +7)
Masala Chai là một món đồ uống được nhiều người yêu thích tại Ấn Độ. Không chỉ có vị ngọt “truyền thống”, món trà sữa này lại có vị cay độc đáo.
Ẩm thực Ấn Độ trong ấn tượng của nhiều người là những món ăn nấu với rất nhiều các gia vị đặc trưng. Chẳng những đồ ăn mà cả đồ uống của Ấn Độ cũng có những món sử dụng gia vị. Trong đó thức uống tiêu biểu nhất phải kể đến Masala Chai, món trà sữa nổi tiếng của Ấn. Trong tiếng Hindi của Ấn Độ, “Chai” có nghĩa là trà và Masala Chai là “trà hỗn hợp gia vị”.
Masala Chai được cho là ra đời khoảng 5000 đến 9000 năm trước ở Ấn Độ. Mặc dù không ai biết chính xác món đồ uống này có mặt từ bao giờ, thế nhưng khoảng thời gian tính bằng nhiều ngàn năm và đến nay vẫn phổ biến cũng đủ để khẳng định Masala Chai chắc chắn là một trong những món đồ uống được ưa chuộng nhất tại Ấn Độ.
Ở Ấn Độ, từ trẻ em đến người lớn, ai ai cũng yêu thích Masala Chai. Đồng thời đây cũng là một trong những thức uống Ấn được nhiều người nước ngoài yêu chuộng của đất nước đông dân nhất thế giới này! Nguyên liệu chính để pha một cốc Masala Chai là trà đen và sữa tươi.
Thế nhưng khác với những món trà sữa thường thấy, Masala Chai có thêm các loại thảo dược vị cay như vỏ quế, bột gừng khô, tiêu đen, đinh hương, bột nhục đậu, bột đậu khấu… Nhờ vậy mà Masala Chai có hương vị hoàn toàn khác biệt và mang những nét đặc trưng riêng.
Khi pha Masala Chai, người ta sẽ mang sữa tươi đi đun cho nóng. Trong lúc đó, các loại thảo mộc sẽ được mang đi giã nát thành bột mịn. Chờ đến khi sữa tươi đã được đun nóng, người ta cho bột thảo mộc vào đun cùng rồi lần lượt thêm vào trà đen và đường.
Tuỳ vào khẩu vị, người pha trà sẽ cho vào nồi sữa tươi đang đun một lượng trà đen và đường phù hợp. Sau đó khuấy đều tay để đường tan trong nồi. Tiếp đó, trà sữa đã sôi đều được lọc bỏ phần xác trà và bã thảo dược bằng một chiếc ray lọc. Khi Masala Chai đã nguội, bạn có thể đổ ra cốc để thưởng thức.
Món Masala Chai uống nóng hay lạnh đều phù hợp. Nếu như muốn uống lạnh, bạn có thể thêm vào vài viên đá hoặc để trong tủ lạnh bảo quản. Tuy nhiên với nhiều người Ấn Độ, món Masala Chai uống nóng vào buổi sáng những se lạnh sẽ phù hợp hơn vì món đồ uống này có thể giúp bạn làm ấm cơ thể và lưu thông máu huyết dễ dàng. Đặc biệt, do được pha bằng nhiều loại thảo mộc nên Masala Chai còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như tăng cường trí nhớ, hỗ trợ chữa bệnh đau đầu, trị viêm khớp và tăng cường tiêu hoá…
Món trà sữa Masala Chai sau khi pha xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và khá giống với cà phê sữa nổi tiếng của Việt Nam. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của sữa tươi kết hợp với vị trà đậm đà và vị cay dịu từ các loại thảo mộc. Vị thảo mộc lạ miệng này giúp Masala Chai trở nên hấp dẫn hơn hẳn.
Bạn dễ dàng bắt gặp những quầy hàng bán Masala Chai trên các vỉa hè ở khắp Ấn Độ. Tại đây, bạn không chỉ được tận mắt trông thấy những người bán hàng trực tiếp pha Masala Chai mà còn được xem “màn biểu diễn” làm trà nguội bớt của họ. Thông thường, người bán hàng sẽ sử dụng hai chiếc cốc to để đổ trà sữa qua lại với nhau giúp trà nhanh nguội hơn.
Nếu có dịp đến Ấn Độ, đặc biệt là di chuyển trên những chuyến tàu nội địa Ấn, bạn có thể tìm mua và thưởng thức món trà sữa cay Masala Chai để hiểu hơn về sự đa dang, độc đáo trong văn hoá ẩm thực đất nước Nam Á này nhé.