Tết Đoan Ngọ 2022, những mâm cúng đủ rượu nếp, trái cây, hoa tươi dù nửa triệu vẫn đắt khách

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 01/06/2022 16:02 (GMT +7)
Dù có giá lên đến nửa triệu nhưng những set đồ cúng Tết Đoan Ngọ có đủ thứ lại được bày đẹp mắt này vẫn được khá nhiều người chọn mua về cúng lễ.
Hashtag #Tết Đoan ngọ #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Ngày 5/5 âm lịch hàng năm là Tết Đoan Ngọ của Việt Nam hay còn được gọi bằng là ngày diệt sâu bọ. Trong ngày này theo lệ người ta thường chuẩn bị một vài món ăn như bánh tro, cơm rượu nếp, hoa quả… để sắp xếp mâm lễ cúng. 

Thường thường, trừ rượu nếp cần phải chuẩn bị từ trước, còn lại những thức còn lại các bà các mẹ sẽ dậy thật sớm đi mua rồi cúng luôn từ sáng. Nhưng ngày nay, khi cuộc sống ngày càng khấm khá hơn mâm cúng Đoan ngọ cũng được chuẩn bị kĩ càng, chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn khi ngoài trái cây, rượu nếp còn có thêm cả hoa. Giá cả dĩ nhiên vì thế mà cao hơn nhiêu.

Ảnh: Ngọc Líu
Ảnh: Ngọc Líu

Còn vài ngày nữa mới tới Tết Đoan ngọ 2022 nhưng trên các hội nhóm bán online, không ít người đã rao bán các mâm cúng Tết Đoan ngọ đẹp long lanh. Hiện tại trên mạng, các set đồ cúng Tết Đoan Ngọ với các mức giá dao động từ 199 đến 599 ngàn tùy theo những thức trong mâm cúng như hoa đính kèm. Thông thường một mâm cúng sẽ có vải, mận, bánh gio, 2 loại rượu nếp. Tùy từng người làm mà mâm có thể có thêm bánh xu xê, quả hồng bì... Hoa sẽ là hoa sen hoặc hoa hồng cũng có thể là hoa cúc, hoa ngâu, hoa cau.

Set đồ cúng giá 199 ngàn. Ảnh: Thuý Vân.
Set đồ cúng giá 199 ngàn. Ảnh: Thuý Vân.
Set đồ cúng Tết Đoan Ngọ có giá 599 ngàn của mâm cúng Hà Thành. Ảnh: Mâm cúng trọn gói Hà Thành.
Set đồ cúng Tết Đoan Ngọ có giá 599 ngàn của mâm cúng Hà Thành. Ảnh: Mâm cúng trọn gói Hà Thành.

Chia sẻ với 2Đẹp, chị Dương Ngọc Nương (Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết: trước đây bà ngoại chị vẫn thường chuẩn bị những mâm lễ đẹp mắt để thắp hương, vì vậy học theo bà, chị cũng muốn sắp xếp một mâm đồ lễ đẹp như vậy. Ban đầu chị chỉ định chuẩn bị riêng cho gia đình mình, thế nhưng sau khi chia sẻ trên Facebook cá nhân, chị nhận được nhiều sự quan tâm và đã quyết định chuẩn bị nhiều hơn để bán cho mọi người.

Ảnh: Dương Ngọc Nương.
Ảnh: Dương Ngọc Nương.

Một set đồ cúng Tết Đoan Ngọ của chị Ngọc Nương có giá 550 ngàn và gồm có 9 bông qua sen Quan Âm gấp cánh, 1 hũ nếp cái hoa vàng, 1 hũ nếp cẩm, 5 bánh xu xê, 1 chai rượu nhỏ và hoa quả tươi như mận, vải…Theo chị Ngọc Nương, vì là mâm đồ cúng nên chị thường chọn những nguyên liệu tươi và ngon nhất. Loại mận được chọn là mận hậu Sơn La loại to, ruột đỏ và ngọt. Còn với vải, chị cũng tỉ mỉ chọn loại vải Thanh Hà trái to đều, rám hồng phớt vì chúng thường có vị ngọt thơm, cùi dày và hột nhỏ.

Bên cạnh đó, chị còn tự làm bánh xu xê với những nguyên liệu tự nhiên chứ không sử dụng màu thực phẩm nên không chỉ ngon miệng mà còn rất an toàn. Mặc dù không tự tay làm rượu nếp hay nếp cẩm nhưng nhờ được làm thủ công bằng công thức riêng nên những món ăn này thơm nức mùi nếp, mùi men. 

Ảnh: Dương Ngọc Nương.
Ảnh: Dương Ngọc Nương.

Đặc biệt, rượu nếp và cơm rượu cuả set đồ cúng này được đựng trong bát sứ hoa văn Bát Tràng ngày xưa và đặt trong một chiếc mẹt tre đẹp mắt. Sau đó set đồ này sẽ được đậy lại bằng một chiếc lồng bàn bằng tre và màn tuyn. Vì vậy bạn có thể yên tâm đặt mâm đồ cúng trong vài tiếng mà vẫn giữ được vệ sinh. 

Ngoài ra, những món đồ như mẹt tre, lồng bàn hay bát sứ… đều có thể được tái sử dụng làm đồ trang trí hoặc đựng đồ hàng ngày. Để set đồ bắt mắt hơn, chị Ngọc Nương còn tết một bông hoa bằng lá trầu cau đính lên chiếc lồng bàn sáng tạo này.

Theo chị Ngọc Nương, công đoạn lâu nhất khi chuẩn bị set đồ cúng Tết Đoan Ngọ là gấp cánh sen và tết lá trầu cau. Chị phải tết sao cho khéo để cánh hoa và lá trầu không bị dập nhưng cũng đủ chặt để không bị bung ra. 

Ảnh: Dương Ngọc Nương.
Ảnh: Dương Ngọc Nương.

Vì đều sử dụng các nguyên liệu tươi và khó di chuyển nên chị Ngọc Nương mới chỉ bán set đồ cúng này cho những người quen biết hoặc các khách gần nhà và đã đặt trước ngày Tết Đoan Ngọ. Dù chưa đến ngày 5/5 nhưng chị đã nhận được gần 30 đơn hàng trong dịp này.

Cũng như chị Nương, vì cần chuẩn bị trái cây, hoa, mâm bày nên đa phần các shop online thường chỉ nhận số lượng có hạn 

8 món ăn đặc trưng "giết sâu bọ" của mỗi vùng trong Tết Đoan ngọ Việt Nam Tết Đoan Ngọ ở 3 miền Bắc - Trung - Nam khác nhau như thế nào? Bánh tro, món bánh dù giàu dù nghèo ai cũng sắm nhân ngày Tết Đoan Ngọ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp