1001 cách làm vải sấy khô từ cái nắng gay gắt của những ngày nóng kéo dài
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ ba, 29/06/2021 17:03 (GMT +7)
Thời tiết oi bức kéo dài thì mệt mỏi, khó chịu. Nhưng bạn có thể tận dụng nắng của trời để thỏa sức sáng tạo với hàng loạt cách làm vải sấy khô.
Những ngày này, thời tiết miền Bắc đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, ở một số nơi thậm chí còn cao hơn khiến ai cũng mệt mỏi, khó chịu và chỉ muốn ngồi lì trong phòng điều hòa mà thôi. Tuy nhiên, đối với hội yêu bếp thì lại được dịp tận dụng triệt để nắng của trời để thỏa sức sáng tạo với hàng loạt món ăn phơi nắng, sấy khô. Trong đó không thể không kể đến vải khô sấy dẻo - món ăn vặt trứ danh mà nhiều người yêu thích.
Quả vải có đặc tính nóng và mùa vải chỉ thường kéo dài 1-1,5 tháng trong năm. Vì vậy, các chị em thường chế biến vải thành nhiều món khác nhau, vừa ngon miệng lại vừa có thể bảo quản được lâu hơn. Điển hình nhất là làm vải sấy khô có thể sử dụng được quanh năm. Những miếng cùi vải khô dẻo, mật keo lại ăn cũng rất lạ miệng, hoặc có thể sử dụng như nguyên liệu nấu chè, nấu thức uống giải khát.
Làm vải sấy khô bằng phơi trên sân nhà hoặc sân thượng
Mặc dù trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán vải sấy khô, tuy nhiên, tranh thủ vải đang rẻ và thời tiết nóng đỉnh điểm ở miền Bắc nên hội yêu bếp nhanh chóng trổ tài làm món ngon độc đáo này. Phần lớn những cách làm vải khô được chia sẻ đều là phương pháp truyền thống, tức là tận dụng ánh nắng của mặt trời.
Sau sơ chế, vải được dàn đều ra mẹt hoặc mâm rồi phơi nắng trên sân thượng, trên mái tôn. Nếu nhà nào có sân vườn rộng rãi thì chỉ cần đem ra sân phơi là được. Thông thường sẽ mất khoảng 10 ngày để vải khô lại, nếu nắng ít thì hãy phơi thêm khoảng 3-5 ngày nữa.
Làm vải sấy khô bằng lò nướng, nồi chiên không dầu
Một cách khác để làm vải sấy khô đó là dùng lò nướng, nồi chiên không dầu. Với những thiết bị này, nguồn nhiệt sẽ ổn định, nhờ thế thành phẩm đảm bảo thành công cao, đồng đều về hương vị. Tuy nhiên nhược điểm của cách này là tốn điện.
Ngoài ra, bạn còn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu như bước cuối cùng với vải sấy khô bằng phơi nắng để đảm bảo vải khô như ý, đảm bảo sự đồng đều có các quả.
Làm vải sấy khô bằng nắng mặt trời kết hợp gió từ cục nóng điều hòa
Nắng mặt trời trong những ngày nằng 40 độ kéo dài đã đủ gay gắt, nhưng để chế biến đồ ăn nhanh hơn, một số người còn tận dụng thêm cả gió nóng từ cục nóng điều hòa. Cặp đôi nắng chói chang mua hè và gió nóng từ đều hòa cũng rất hợp lý để làm vải khô sấy.
Bạn chỉ cần buộc vải thành túm, treo trước cục nóng rồi để mặt trời và gió nóng rồi đợi chờ vài nắng là đã có thành phẩm ăn khá ổn rồi. Với nhiều người đây là cách tận dụng tiền điện tối đa trong mùa hè.
Đúng là giữa cái nóng như đổ lửa thì "cái khó ló cái khôn", tận dụng triệt để ánh nắng mặt trời cũng như sức nóng từ cục gió điều hòa để có món vải khô thơm ngon. Tranh thủ nắng nóng vẫn còn kéo dài, chị em còn chần chờ gì mà không thử làm vải khô để dành vài tháng ăn dần thôi nào!