Đặc điểm và cách phân biệt vải thiều với các loại vải khác của Việt Nam

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 08/06/2021 13:46 (GMT +7)
Với những đặc điểm cụ thể, bạn dễ dàng phân biệt vải thiều với những loại vải khác cũng như dễ dàng chọn lựa được loại vải phù hợp.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Ở Việt Nam, 2 vùng đất nổi tiếng nhất về vải là Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang). Vậy Hải Dương có những loại vải nào ngon, được nhiều thực khách yêu thích? Hãy cùng 2 Đẹp tìm hiểu ngay trong bài viết này!

1. Vải U trứng

Vải U trứng được trồng nhiều nhất tại 6 xã khu Hà Đông, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Vải U trứng bắt đầu cho ra quả chín từ tháng 4 âm lịch, sớm hơn một tháng so với thời gian thu hoạch vải thiều nên còn được gọi là vải sớm.

Vải U trứng có vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn. Ảnh: Châm Anh
Vải U trứng có vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn. Ảnh: Châm Anh

Vải U trứng thuộc giống vải lai nên quả tròn, to, mịn, trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, quả có vỏ dày, hạt to và có vị chua ngọt dễ ăn. Do thuộc giống vải đầu mùa nên mức giá cao hơn nhiều loại vải khác, dao động từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng.

Ảnh: Châm Anh
Ảnh: Châm Anh

2. Vải U hồng

Vải U hồng hay còn được gọi là vải chua, vải nhỡ do quả chín sau vải U trứng khoảng 2 tuần. Loại quả này được trồng nhiều nhất tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Vải U hồng thuộc nhóm có giống quả to, trung bình khoảng 30-35 quả một kg. Hình dáng khá giống hình trái tim, cuống quả sâu xuống dưới.

Vải U hồng được trồng nhiều nhất tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
Vải U hồng được trồng nhiều nhất tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Quả vải nhô cao nên khi bổ theo chiều dọc thì mép trên có hình chữ U. Bên cạnh đó, khi chín, vỏ quả mỏng và vai quả có màu hồng đỏ tươi, phần cuối quả có màu vàng hoặc xanh sáng. Mức giá cho một kg vải U hồng thường dao động từ 50.000 đồng trở lên. 

3. Vải Tàu Lai

Sau mùa vải U hồng là vải Tàu Lai, đây cũng là loại vải thuộc nhóm giống chín sớm, thường vào trung tuần tháng 6. Nhiều người cho rằng, vải Tàu Lai là giống vải lai giữa vải U trứng và vải U hồng do hội tụ các đặc điểm của 2 loại vải trên. Vải Tàu Lai thường có vị chua nhẹ, đầu hạt hơi đắng, dáng vải to tròn. Ngoài vỏ có phần gai nhỏ, khi bóc dễ bị dính lớp màng. Trung bình một kg được khoảng 35-40 quả, tỷ lệ cùi ăn được từ 60-65%.

Đặc điểm và cách phân biệt vải thiều với các loại vải khác của Việt Nam - Ảnh 4

Ngoài ra, thời gian bảo quản quả tươi có thể kéo dài hơn so với các giống khác từ 1-2 ngày. Vải Tàu Lai được bán với giá từ 45.000 đồng đến 55.000 đồng và được trồng nhiều nhất tại các xã Thanh Xá, Hợp Đức, Thanh Bính, Thanh Cường (huyện Thanh Hà). 

Giống vải Tàu Lai được thu hoạch vào trung tuần tháng 6.
Giống vải Tàu Lai được thu hoạch vào trung tuần tháng 6.

4. Vải thiều Thanh Hà

Đây là loại vải nổi tiếng nhất của tỉnh Hải Dương mà những người sành ăn khó lòng bỏ qua. Vải thiều Thanh Hà có kích thước nhỏ nhất trong các giống vải hiện nay, thông thường chỉ to bằng ngón chân cái người lớn. Quả có màu hồng nhạt, kích thước nhỏ nhưng cùi dày và hạt nhỏ. 

Vải thiều Thanh Hà có kích thước nhỏ, lớp vỏ nhẵn.
Vải thiều Thanh Hà có kích thước nhỏ, lớp vỏ nhẵn.

Vải thiều có vị ngọt thanh, thơm nhẹ. Lớp vỏ ngoài khá nhẵn nên bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng mắt thường hoặc dùng tay sờ lên vỏ. Mùa vải thiều Thanh Hà thường vào khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch và được bán với mức giá từ 50.000 đồng trở lên. 

Vải Thanh Hà nhiều quả hạt rất nhỏ.
Vải Thanh Hà nhiều quả hạt rất nhỏ.

 

3 cách bổ dưa lưới cực nhanh mà lại đẹp mắt tại nhà 5 mẹo giúp bạn dễ chọn sầu riêng ngon, nhiều cơm ít hạt thành công 5 bí quyết chọn dưa hấu ngon ngọt, ai ăn cũng tấm tắc khen
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp