Natto: Món ăn bổ dưỡng nhưng đầy thử thách bởi rất nặng mùi của Nhật Bản
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ bảy, 03/04/2021 08:18 (GMT +7)
Natto rất hợp để ăn với cơm và giá lại rẻ khó tin, đây là lý giải tại sao nhiều người Nhật Bản cực kì yêu thích món ăy. Dù vậy natto rất nặng mùi và dính.
Natto - Món đậu nành lên men truyền thống của Nhật Bản
Trong những năm trở lại đây, đậu nành lên men Natto của Nhật Bản nhận được rất nhiều sự chú ý của thế giới vì sự hấp dẫn của loại siêu thực phẩm này cũng như giá trị về mặt sức khỏe mà nó mang lại. Natto được tạo ra với sự hỗ trợ của một loại vi khuẩn đặc biệt, được gọi là natto-kin trong tiếng Nhật, xuất hiện tự nhiên trong rơm rạ. Trên thực tế, cách làm Natto truyền thống là gói đậu nành luộc trong rơm và để vi khuẩn phát huy tác dụng.
Loại vi khuẩn này có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như chống kích thích hệ miễn dịch, đông máu, phòng nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở người cao tuổi. Ngoài ra, vi khuẩn này có thể sản sinh ra các enzyme tiêu hóa: Amylase, Protease, Cellulose… giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
Nếu bạn không quá bận tâm đến kết cấu siêu dính và sự nặng mùi mang tính thử thách của Natto, thì đây là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao của đậu nành lên men. Natto rất hợp để ăn với cơm và giá của nó rẻ tới khó tin, hai lý do đó lý giải cho việc tại sao nhiều người Nhật Bản cực kì yêu thích Natto.
Ở Nhật Bản, Natto được dùng phổ biến nhất như một phần của bữa ăn sáng thông thường hàng ngày. Một bữa sáng thịnh soạn gồm Natto với cơm, súp miso và dưa muối. Bữa sáng này tương đương với một đĩa trứng, thịt xông khói và bánh mì nướng - một bữa sáng tiêu chuẩn kiểu phương Tây.
Nhiều người Nhật ăn Natto hàng ngày, hoặc gần như vậy. Trong một cửa hàng tạp hóa điển hình ở Nhật Bản, người ta có thể tìm thấy hàng chục loại và nhãn hiệu Natto trên kệ. Người ta ví Natto giống như "sữa chua": một loại thực phẩm lên men phổ biến, giàu protein và chất dinh dưỡng với toàn bộ phần không gian trong tủ lạnh dành cho việc lựa chọn loại Natto mà khách hàng yêu thích.
Lịch sử hình thành Natto
Nguồn gốc chính xác về thời điểm Natto được sinh ra đến nay vẫn chưa được xác định chính xác. Điều này thường xảy ra với những câu chuyện về nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt là những câu chuyện về thực phẩm lên men, có lẽ được “phát hiện” một cách tình cờ trong các nền văn hóa trên khắp thế giới.
Truyền thuyết phổ biến nhất được chia sẻ là vào những năm 1080 sau Công nguyên trong Chiến tranh Gosannen, khi Lãnh chúa Samurai vĩ đại Minamoto no Yoshīe và quân đội của ông đang đi chinh phạt ở phía Bắc lục địa Nhật Bản.
Một đêm, các chiến binh trú ẩn tại một trang trại ở nông thôn và chuẩn bị cho bữa tối đơn giản gồm cơm và đậu nành luộc, khi họ nhận được tin báo về một cuộc tiếp cận của kẻ thù. Họ quyết định rút lui, nhanh chóng gói thức ăn trong rơm rạ mà họ có để cho ngựa ăn rồi lên đường. Sau khi đến nơi an toàn khoảng hai ngày sau, họ mở các gói ra và phát hiện ra đậu nành đã lên men và họ nếm thử và hoàn toàn bất ngờ về hương vị của nó.
Sau đó những người lính đã dâng lên vị tướng của mình ngài, Minamoto no Yoshiie, vị tướng cũng vui mừng không kém khi được thưởng thức món ăn mới lạ này. Người ta nói rằng từ Natto xuất phát từ cụm từ tiếng Nhật là “đậu cho tướng quân”.
Mức độ phổ biến của Natto ở Nhật Bản
Sự nổi tiếng của Natto dần dần lan rộng, bắt đầu từ khu vực thành phố Mito ở tỉnh Ibaraki, nơi diễn ra truyền thuyết về Minamoto no Yoshie. Ngày nay, Natto được hàng triệu người ăn hàng ngày và mức tiêu thụ cao nhất ở các vùng phía Đông và Bắc Nhật Bản. Vào đầu thế kỷ 17 bắt đầu thời kỳ Edo, Natto đã được kết hợp chặt chẽ vào ẩm thực hàng ngày với món Wara Natto tươi (Natto gói trong rơm), được chế biến tại địa phương và những người bán hàng rong đem bán trên đường phố mỗi sáng.
Ở Nhật Bản thời Edo, Natto đã trở thành một thực phẩm bổ dưỡng chủ yếu của tầng lớp lao động, thường được ăn với cơm và dưa chua hoặc trộn vào súp miso. Lúc đầu, Natto được làm và ăn chủ yếu vào những tháng mùa thu và mùa đông vì thời tiết mát mẻ. Khi hiểu rõ hơn về cách kiểm soát quá trình lên men của đậu nành trong thời tiết ấm hơn, các nhà sản xuất đã bắt đầu sản xuất Natto quanh năm.
Natto của hiện tại
Ngày nay vẫn có thể tìm thấy Wara Natto truyền thống. Nhưng với việc sản xuất công nghiệp, Natto được đựng trong hộp nhỏ. Những hộp đựng như vậy thường đi kèm với những gói nước tương và mù tạt nhỏ tiện dụng. Trước tiên, bạn nên dùng đũa trộn đều Natto lên cho đến khi nó thực sự kết dính. Điều này sẽ giải phóng hương vị của món ăn. Sau đó bạn có thể trộn mù tạt và nước tương. Bạn có thể ăn Natto riêng hoặc ăn kèm với cơm.
Natto được coi là một món ăn sáng, nó thường được ăn với cơm và trứng sống, tất cả được trộn đều với nhau. Hành lá thái nhỏ cũng là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời khi ăn với đậu nành lên men. Natto được cho là có lợi cho da, xương, tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của bạn. Chế độ ăn thường xuyên Natto cũng được cho là giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí làm chậm quá trình lão hóa.
Vì lý do này, ngay cả những người không thích Natto cũng sẽ ép mình ăn nó vì họ thèm muốn những đặc tính tốt cho sức khỏe đó. Probiotic tự nhiên, Natto là siêu thực phẩm samurai chính gốc của Nhật Bản.