Nem nướng Thọ Xuân, món nem lạ mà quen của "người anh em" nem chua Thanh Hóa
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ hai, 23/05/2022 16:52 (GMT +7)
Bên cạnh món nem chua nổi tiếng, Thanh Hoá còn có món nem nướng Thọ Xuân dân dã, lạ miệng mà không phải ai cũng biết.
Sẽ không quá lời nếu nói Thanh Hoá chính là “vương quốc của các loại nem”. Nói đến nem Thanh Hóa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món nem chua, tuy nhiên, mảnh đất này còn nổi tiếng với một món nem khác đó là nem nướng Thọ Xuân. Dù không nổi bật hay phổ biến như nem chua nhưng nem nướng Thọ Xuân cũng thơm ngon, hấp dẫn không kém. Không ít người từng được nếm món nem nướng này đã bị chinh phục bởi món nem chua dịu, thơm phức này!
Món nem nướng Thọ Xuân cũng dùng thịt và bì lợn nhưng cách chế biến có phần khác biệt. Thông thường sử dụng phần thịt nạc để chế biến, vì thế người ta sẽ chọn phần thịt thăn, mông hoặc vai lợn. Khác với món nem chua, bì lợn để cho vào nem nướng được thái to và dài hơn. Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu và những gia vị đặc trưng như tỏi, hạt tiêu xay, muối… người làm sẽ trộn đều các nguyên liệu rồi nắm lại thành những nắm nhỏ rồi gói lại trong lá chuối.
Nem nướng thường được gói lại bằng lá chuối rừng hoặc lá chuối hột vì theo nhiều người, lá chuối tiêu hay chuối ngự thường khá giòn và đắng nên sẽ khiến nem nướng Thọ Xuân kém ngon. Lá chuối để làm nem nướng sẽ được mang đi lau rửa sạch và để ráo nước.
Những chiếc nem nướng thường chỉ to bằng nắm tay vì nếu được gói to quá, thịt sẽ lên men chậm và nem không được chín đều. Theo những người làm nem lâu năm, mùa đông cần chờ khoảng 3 ngày để nem có độ chua ưng ý, còn mùa hè chỉ cần 2 ngày là nem chín.
Món nem nướng Thọ Xuân thường được chế biến bằng cách nướng hoặc xào lên. Trước đây, người ta thường vùi những gói nem trong than bếp để nhựa từ bị lợn chảy ra, hoà quyện cùng thịt nạc vừa chín tới để tạo ra một món ăn béo ngậy, hấp dẫn.
Sau khi nướng xong, người chế biến sẽ nhanh tay bóc lớp lá chuối đang nghi ngút khói. Mùi thơm của lá chuối, đinh lăng kết hợp với mùi thịt nạc và hạt tiêu xay khiến món nem nướng Thọ Xuân có mùi thơm đặc trưng.
Hiện nay, nếu không có than củi, bạn có thể bóc bỏ một lớp vỏ lá chuối và để nem trong chảo nóng không bỏ mỡ, chờ khoảng 5 phút thì lật mặt khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để làm chín nem.
So với món nem chua, nem nướng Thọ Xuân được làm chín bằng cách nướng nên dù là người yếu bụng thì bạn vẫn có thể thoải mái thưởng thức. Nem nướng Thọ Xuân thường được chấm cùng tương ớt, ăn cùng cơm nóng hay nhậu lai rai đều phù hợp.
Trước đây, nem nướng Thọ Xuân thường được người dân nơi đây làm vào những ngày sắp Tết. Còn bây giờ, bạn dễ dàng mua được món này tại nhiều hàng, quán dọc Quốc lộ 1A về ăn hoặc làm quà.