Phở Tráng Kìm, món ngon khó cưỡng khi ghé thăm cao nguyên đá Hà Giang
- Rin Chen
- Đăng lúc: Thứ tư, 05/01/2022 11:36 (GMT +7)
Ngoài những đặc sản quen thuộc như cháo ấu tẩu, phở chua, bánh cuốn… thì phở Tráng Kìm cũng là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đến Hà Giang.
Hà Giang là một tỉnh miền núi nằm ở phía Đông Bắc nước ta, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km. Không chỉ nổi tiếng với những địa danh hùng vĩ như núi đôi Quảng Bạ, hẻm Tu Sản, đỉnh Mã Pì Lèng… Hà Giang còn khiến nhiều khách du lịch yêu thức bở nhiều món ăn hấp dẫn.
Bên cạnh những cái tên quá đỗi quen thuộc như cháo ấu tẩu, bánh cuốn nóng, thắng cố, xôi ngũ sắc… thì phở Tráng Kìm cũng là một món ăn độc đáo mà bạn nên thử khi có dịp ghé thăm Hà Giang.
Nguồn gốc tên gọi phở Tráng Kìm
Phở Tráng Kìm là đặc sản của bản Tráng Kìm thuộc xã Quyết Tiến, Quảng Bạ, Hà Giang. Tráng Kìm là một bản nhỏ nằm bên dòng sông Lô, đây cũng nơi duy nhất bán món phở này và được lấy luôn làm tên món ăn.
Điểm đặc biệt của phở Tráng Kìm
Không chỉ là một món ăn ngon, phở Tráng Kìm còn thu hút sự chú ý bởi cách chế biến vừa khéo léo vừa độc đáo của người dân bản Tráng Kìm. Để có một bát phở ngon thì sợi phở vô cùng quan trọng, sợi phở Tráng Kìm thường được làm thủ công hoàn toàn.
Bột gạo sau khi được xay sẽ mang đi tráng và phơi đều trên những cây nứa bắc ngang trên trần nhà và để phơi một lúc mới mang đi thái. Nhờ vậy mà màu sắc, độ dai và hương vị bánh phở Tráng Kìm khá lạ miệng và đặc biệt.
Bột để làm sợi phở Tráng Kìm thường được xay từ loại gạo trồng trên nương và không hề thêm các chất phụ gia nên dù được thái to và dày cũng vẫn giữ được độ mềm. Đặc biệt một số nơi còn làm bánh phở từ gạo bao thai hồng nên sợi phở có màu hồng tím đặc trưng.
Mặc dù nước dùng phở Tráng Kìm vẫn có mùi thơm của các nguyên liệu nấu phở đặc trưng như quế, thảo quả, hồi, gừng… Thế nhưng nếu chú ý kĩ, bạn sẽ thấy nước dùng có vị béo ngậy mà không ngấy và thơm hơn do được thêm vào chút gia vị của người dân địa phương.
Phở Tráng Kìm thường được ăn cùng thịt gà núi, thế nên thịt gà chắc nịch, ngọt và thơm ngon. Để cho miếng thịt có màu vàng tươi bắt mắt và hương vị là lạ, khi luộc gà, người ta sẽ bỏ thêm nghệ vào luộc cùng. Chỉ cần thêm vào bát phở một chút hành hoa, múc thêm một chút tương ớt dầm là đủ để có một bát phở Tráng Kìm hấp dẫn.
Phở Tráng Kìm thường được bán trong các buổi chợ phiên của người dân địa phương (thứ 5 mỗi tuần) hoặc các hàng quán trên đường đi từ thành phố Hà Giang đến cao nguyên đá Đồng Văn.
Để cảm nhận được những nét độc đáo và khéo léo trong cách chế biến của người dân bản Tráng Kìm, Quyết Tiến, phở Tráng Kìm chính là một món ăn lý tưởng dành cho bạn.