Sở Công thương kiến nghị cho hàng quán tại TP.HCM phục vụ tại chỗ
- Kelly Tran
- Đăng lúc: Thứ ba, 19/10/2021 23:22 (GMT +7)
Sở Công thương đã kiến nghị với UBND TP.HCM cho cơ sở dịch vụ ăn uống được bán bằng cả hai hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ.
Ngày 19/10, Sở Công thương đã có công văn gửi UBND TP. HCM về tổ chức hoạt động cơ sở kinh doanh có đề cập đến việc cho các cơ sở dịch vụ ăn uống tại thành phố phục vụ cả bán mang về lẫn tại chỗ.
Theo đó, điều kiện để các cơ sở này được hoạt động với hai hình thức trên là đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, các hàng quán tại TP.HCM sẽ hoạt động đến trước 21h, với công suất phục vụ tối đa 50%. Đồng thời đảm bảo phục vụ lượng khách không quá 2 người mỗi bàn, khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2 mét.
Về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM sau 15 ngày thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, ở Công thương thành phố đánh giá các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ hoạt động vẫn còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu người dân.
Chính vì vậy mà việc cho phép các hàng quán phục vụ khách ngồi tại chỗ được xem là bước bắt đầu công cuộc khởi động kinh tế thông qua phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ trên nguyên tắc "An toàn đến đâu, mở cửa đến đó". Bên cạnh đó, việc này cũng đảm bảm được nhu cầu của người dân, hỗ trợ từng bước khôi phục hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn.
>>Xem thêm: Từ hôm nay, quân đội chi viện cho TP.HCM bắt đầu rút quân
Sở công thương cũng cho biết thêm hiện độ bao phủ vaccine của TP.HCM đã đạt tỷ lệ trên 98% người được tiêm 1 mũi và trên 75% với người đã tiêm 2 mũi đồng thời tỷ lệ tiêm vaccine tại thành phố đang ngày càng tăng lên, đây là một điều kiện quan trọng để đảm bảo an toàn cho các hoạt động bình thường trở lại.
Hiện tại, các hàng quán trên địa bàn thành phố vẫn bán theo hình thức bán mang đi, chưa có kế hoạch phục vụ ăn uống tại chỗ. Vì vậy mà còn rất nhiều cơ sở vẫn đang trong tình trạng đóng cửa, trong khi một khác kết hợp với các nền tảng giao hàng bán mang đi, tuy nhiên hiệu quả mang lại không cao.
Sở Công thương cũng đề nghị UBND thành phố giao việc chuẩn bị để các hàng quán được bán tại chỗ cho Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố vốn có trách nhiệm quản lý lĩnh vực ăn uống chủ trì. Đồng thời Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố cần phối hợp với các quận huyện để tiến hành hướng dẫn các cơ sở thực hiện cũng như tổ chức khâu hậu kiểm ngay khi các hàng quán được phép bán tại chỗ.
Trước đó, từ ngày 1/10, TP. HCM áp dụng Chỉ thị 18 cho nhiều ngành nghề, hàng quán được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, dịch vụ ăn uống vẫn chỉ được bán mang đi, không được phục vụ tại chỗ nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch.