Cách nướng mực khô ngọt, mềm, để lâu cũng không bị cứng, dai chỉ với 1 nguyên liệu
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ tư, 29/03/2023 10:21 (GMT +7)
Làm thế nào để có thể nướng mực vừa ngon, vừa mềm, lại vừa giữ được độ ngọt đặc trưng, dù bạn có bao lâu đi chăng nữa?
1. Mực khô nướng - món ngon hấp dẫn dành cho những người thích ăn vặt
Mực khô là một loại hải sản khô rất phổ biến ở Việt Nam. Mực khô có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nào là mực khô rim me, mực khô sốt bơ tỏi, mực khô xào chua cay,... Thế nhưng, món ăn quen thuộc và được nhiều người tự tay chế biến tại nhà nhất, có lẽ phải kể đến mực khô nướng. Có nhiều cách nướng mực có thể nướng mực khô bằng bếp than hồng, bếp ga hoặc cồn. Thế nhưng nếu không có bí kíp, mực nướng xong dễ bị khô, dai và nếu để lâu sẽ bị cứng ngắc, khó ăn.
Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng thêm 1 nguyên liệu này nữa thì đảm bảo mực khô nướng của bạn sẽ luôn ngọt mềm, thơm nức và không có bị cứng dù để lâu. Cùng 2Đẹp đi khám phá cách làm này ngay bây giờ nhé!
2. Cách làm mực khô nướng không dai, cứng, luôn mềm ngọt, hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mực khô nướng:
- Bia: 1 lon
- Mực khô: 1 con chừng 100 gram
- Cồn: 1 lọ nhỏ
- Chảo hoặc đĩa đáy rộng
Mẹo làm mực khô nướng:
- Trước hết, bạn hãy cho mực vào trong một chiếc chảo hoặc một chiếc đĩa. Tùy vào kích thước của mực mà bạn hãy lựa chọn 1 trong 2 thứ nhé. Trong bài viết này, 2Đẹp sẽ hướng dẫn các bạn đặt mực trong một chiếc đĩa nhé.
- Sau đó, bạn hãy đổ bia vào trong đĩa sao cho ngập mặt được mực khô. Bạn hãy ngâm mực với bia trong chừng 15 phút để mực được mềm ra. Mực sẽ không bị khô đét như lúc ban đầu nữa đâu nhé. Toàn thân của con mực sẽ ngấm bia nên sẽ rất mềm và mọng nước.
- Còn nếu như không có đủ thời gian để chờ đợi lâu, bạn có thể ngâm chừng vài phút để mực được mềm ra. Tiếp đó, bạn hãy cho toàn bộ bia và mực vào trong một chiếc nồi, đặt lên bếp và đun sôi là được. Với cách làm này, mực sẽ nhanh chóng mềm ra, khi ăn sẽ thấy có độ sần sật giống như ăn mực một nắng vậy.
- Bước tiếp theo, bạn hãy vớt mực ra và đổ phần bia đi. Dùng cồn (trên 70 độ hoặc rượu nặng để đổ vào trong đĩa. Thả mực khô vào rồi châm lửa. Khi lửa cháy thì thịt mực cũng sẽ dần dần săn lại.
- Mực khô nướng dậy mùi hương thơm đặc trưng, hòa quyện với mùi bia chắc hẳn sẽ khác hẳn với cách nướng mực mà nhiều người vẫn hay làm.
- Cuối cùng, bạn hãy mang mực đi cuộn trong lớp giấy và đập dập. Vậy là đã có thể xé nhỏ và thưởng thức được rồi. Thịt mực ngọt, mềm, dễ xé, kể cả phần râu mực cũng rất ngon và mùi hương cũng vô cùng hấp dẫn. Dù bạn có thể lâu rồi mới ăn, thì mực cũng không bị khô, cứng đâu nhé.
Chỉ cần thêm một nguyên liệu là bia, chắc chắn mực khô nướng khi ăn không bị cứng khô, hay cũng không bị bở, bột. Bạn hãy áp dụng ngay cách nướng này và cùng gia đình mình cảm nhận sự khác biệt so với cách thông thường mà mình hay làm nhé!