Tung lò mò - món ăn độc đáo với tên gọi lạ tai của người An Giang
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ năm, 17/06/2021 07:35 (GMT +7)
Trong số những món ăn đặc sản nổi tiếng của An Giang thì chắc chắn không thể không kể đến món ăn với tên gọi “Tung lò mò” với hương vị cực đặc biệt.
Tung lò mò là món gì? Nguồn gốc Tung lò mò là ở đâu?
Tung lò mò hay còn được gọi là lạp xưởng bò một trong những món ăn đặc sản của người Chăm, sinh sống ở Châu Đốc, An Giang. Thực ra tên gọi của món ăn này có nguồn gốc xuất phát từ “tung laomaow” và được đọc chệch tên mà ra. “Tung” theo tiếng Chăm nghĩa là ruột, “laomaow” nghĩa là con bò. Nên dịch thành tiếng Việt món ăn sẽ có tên là lạp xưởng bò.
Với người Chăm, đây được coi là món ăn mang đậm linh hồn và bản sắc của dân tộc. Còn đối với những vị khách khi đặt chân tới đây, thì tung lò mò lại là một món ăn lạ miệng và cực kì bổ dưỡng. Đến các làng người Chăm như làng Chăm Châu Giang (An Giang) bạn sẽ thấy tung lò mò được phơi dọc các con đường và được bán khá phổ biến.
Quy trình chế biến tung lò mò
Để chế biến được món ăn tung lò mò ngon chuẩn vị thì ngay từ phần thịt bò phải được lựa chọn từ loại bò chăn thả rông. Theo như người Chăm, món lạp xưởng bò này sẽ tận dụng chính phần còn lại của bò như là mỡ bò, thịt vụn, ruột bò,... sau khi đã chế biến Cà Púa - món ăn truyền thống khác của người Chăm.
Ngoài ra, để món ăn này có hương vị hấp dẫn nhất, người ta sẽ cho thêm thịt ở phần bắp, đùi và thịt nạc vào cùng và băm nhỏ nhuyễn. Tuy nhiên, phần thịt và phần mỡ bò phải tuân đúng theo tỷ lệ là hai thịt một mỡ. Và phần mỡ phải là loại mỡ chày, mỡ sa vừa và mỏng, không nặng mùi như là mỡ thăn và được loại bỏ toàn bộ phần gân bầy nhầy của bò.
Sau đó, người ta sẽ khử mùi bằng rượu và gừng, tẩm ướp đều các loại gia vị thông thường, hoa hồi, tiêu sọ cùng một số những gia vị khác để tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này. Tiếp theo, người Chăm sẽ đem nhồi tất cả vào bên trong ruột bò được sơ chế sạch, lộn ngược lại, thịt sẽ được dồn vào trong ruột và thắt lại thành từng khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay.
Cuối cùng là đem tất cả đi phơi ở ngoài nắng tầm 3 ngày là có thể ăn được. Thế nhưng, nếu phơi nắng càng lâu thì món ăn này lại càng ngon miệng hơn.
Cách thưởng thức tung lò mò
Để thưởng thức hương vị của món ăn này cũng có rất nhiề cách để thực khách lựa chọn như là chiên, hấp, nướng,... Tuy vậy, tung lò mò sẽ hấp dẫn nhất là khi được nướng ở trên bếp than cháy hồng rực. Bởi mùi hương mà nó mang đến cho thực khách thì quả thực là vô cùng quyến rũ và hương vị mà nó mang lại cũng ngon hơn rất nhiều so với những cách chế biến khác.
Thưởng thức tung lò mò ngay khi còn nóng, kết hợp cùng với một chút đu đủ ngâm, rau húng quế, ngò gai và chút nước tương để có thể tận hưởng được trọn vẹn hương vị bùi, béo của thịt bò hoà lẫn với vị chua của cơm và cay cay của các loại gia vị.
Bên cạnh đó thì thực khách hoàn toàn có thể ăn tung lò mò cùng với bún tươi, bánh tráng và các loại rau thơm khác. Khi đã chín và được cắt nhỏ, chấm cùng với nước tương, hương vị từ các loại rau thơm sẽ hoà quyện với nhau và tạ nên một hương vị vô cùng độc đáo và lạ miệng.
Đặc sản tung lò mò cũng như người dân ở nơi đây, đầy mộc mạc, giản dị nhưng lại chẳng kém phần tinh tế khiến cho người ta phải nhớ mãi. Và đặc biệt hơn là món ăn này cũng không quá khó để tìm kiếm mà đã được xuất hiện vô cùng rộng rãi để thực khách Việt hay thực khách nước ngoài cũng có thể dễ dàng trải nghiệm.