Xắp xắp, món ăn vặt ngon - bổ - rẻ gợi nhớ hương vị Đà Lạt

Lên Đà Lạt mà chưa một lần thưởng thức xắp xắp - món ăn vặt ngon bổ rẻ trứ danh của phố núi thì coi như chuyến đi chưa trọn vẹn!

Hashtag: Quán ăn ngon Đà Lạt Đặc sản Đà Lạt Ẩm thực Đà Lạt Ẩm thực đường phố Văn hóa ẩm thực

Đà Lạt là thành phố du lịch với thời tiết mát mẻ, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và những địa điểm check-in đẹp say đắm lòng người. Bên cạnh đó, khi đến Đà Lạt, người ta cũng chẳng thể nào bỏ qua những món ngon trứ danh đã làm nên tên tuổi của phố núi như: lẩu gà lá é, lẩu bò Ba Toa, bánh căn, bánh ướt lòng gà... và đặc biệt nhất là xắp xắp.

Xắp xắp, món ăn vặt ngon - bổ - rẻ gợi nhớ hương vị Đà Lạt.

Xắp xắp - món ăn độc đáo ngay từ tên gọi

Cho đến nay vẫn chưa ai giải thích được vì sao món ăn này lại có cái tên lạ lùng đến vậy. Có người cho rằng, tên gọi này bắt nguồn từ việc người bán hàng sắp xếp các nguyên liệu lên đĩa cho khách. Cũng ý kiến là do những người bán rong thường dùng cây kéo để cắt nguyên liệu, tạo nên tiếng "xắp xắp" đặc trưng... Dù là lý do nào đi chăng nữa thì xắp xắp vẫn là một món ăn độc đáo, ăn vặt cũng ngon mà ăn nhậu cũng khoái. Nhất là trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt thì vừa ăn vừa hít hà thì chỉ còn biết thốt lên rằng: Quá tuyệt!

Xắp xắp có nhiều điểm tương đồng với gỏi khô bò.

Nguyên liệu chính của xắp xắp Đà Lạt

Nhiều du khách cho rằng, xắp xắp Đà Lạt khá giống với gỏi khô bò ở miền Nam hoặc miền Trung. Tuy nhiên, món ăn này vẫn có những điểm riêng biệt, đủ gây thương nhớ cho thực khách. Nguyên liệu chính của xắp xắp gồm có: đu đủ non được bào sợi mỏng, đậu phộng giòn tan, khô bò, phổi bò, gan heo... cùng với một chút rau thơm.

Bạn có thể tìm thấy món xắp xắp ở nhiều nơi tại Đà Lạt.

Tuy đơn giản nhưng để có một đĩa xắp xắp ngon thì không phải ai cũng có thể làm được. Đầu tiên, người ta phải chọn những quả đu đủ non, cạo cho mủ ra hết, ngâm nước muối, để khô rồi mới bào thành sợi mỏng. Thịt bò, phổi bò, gan heo (gan bò) được rim cùng ngũ vị hương cho khô. Sau đó cắt hoặc xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Khi bán, người ta sẽ rải một lớp đu đủ lên đĩa, tiếp đến là các nguyên liệu còn lại và cuối cùng là rau quế thái nhỏ. 

Món ăn gợi nhớ hương vị tuổi thơ của nhiều người.

Điểm khác biệt của xắp xắp và gỏi khô bò chính là phần nước mắm me. Nếu như miền Nam ưa ngọt, miền Trung chuộng cay thì Đà Lạt lại là tổng hòa của cả 2 miền. Vì vậy, nước mắm cho món xắp xắp có độ cân bằng, không quá cay, không quá ngọt và rất tròn vị. 

Điểm khác biệt chính giữa xắp xắp và gỏi khô bò là nước mắm.

Khi thưởng thức, thực khách chỉ cần trộn đều để các nguyên liệu ngấm nước mắm. Vị giòn sần sật của đu đủ, vị béo của gan bò, phổi bò và cay nồng của ớt đã tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng, hương vị không thể lẫn vào đâu được.  

Một phần xắp xắp chỉ có giá khoảng 10.000 đồng.

Khắp Đà Lạt, du khách có thể tìm thấy rất nhiều nơi bán món ăn vặt này. Một đĩa xắp xắp chỉ có giá từ 10.000-15.000 đồng. Buổi tối đi dạo quanh hồ Xuân Hương, thưởng thức một đĩa xắp xắp trong bầu không khí mát lạnh chắc chắn sẽ là một trải nghiệm cực kỳ đáng nhớ!

Một số địa điểm bán xắp xắp tại Đà Lạt

1. Xắp xắp Bà Triệu

Địa chỉ: 23/2 Bà Triệu, Phường 2, TP. Đà Lạt.

Thời gian mở cửa: 14h00 - 19h00.

2. Xắp xắp bờ hồ

Địa chỉ: Hồ Xuân Hương, Phường 1, TP. Đà Lạt.

Thời gian mở cửa: 16h00 - 18h00.

3. Xắp xắp cô Năm

Địa chỉ: Hẻm 9 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 9, TP. Đà Lạt.

Thời gian mở cửa: 9h00 - 18h00.

 

Bài liên quan

News feed