Antifan là gì? Antifan gây ảnh hưởng như thế nào?

Alice Pham Đăng lúc: Thứ năm, 23/12/2021 15:19 (GMT +7)
Dù thành công, xinh đẹp hay tài năng đến mấy thì mọi người nổi tiếng đều sở hữu cho mình một lượng antifan nhất định.

1.  Antifan là gì? Tại sao lại có Antifan?

Nếu Fan là từ chỉ cộng đồng những người luôn yêu thích và ủng hộ một nghệ sĩ nào đó thì Antifan dù để chỉ những hội nhóm có phần trái ngược lại. 

Antifan dịch theo nghĩa tiếng Anh có nghĩa là người tẩy chay, người chống đối. Đây là kiểu người không thích, thậm chí còn ghét bỏ một người nổi tiếng nào đó. Những người này có xu hướng bày tỏ sự chỉ trích, chê bai hoặc từ chối một số nghệ sĩ và người nổi tiếng trong bất kỳ hoàn cảnh nào hoặc vì bất kỳ lý do gì. Trên mạng xã hội, họ thích viết, bình luận hoặc trong một số trường hợp tạo ra một tác phẩm tự chế về một đối tượng truyền thông với mục đích duy nhất nhằm chê bai, giễu nhại nghệ sĩ nào đó.

Anti fan là kiểu người không thích, thậm chí còn ghét bỏ một người nổi tiếng nào đó.
Anti fan là kiểu người không thích, thậm chí còn ghét bỏ một người nổi tiếng nào đó.
Không có bất kì người nổi tiếng nào là hoàn hảo và đôi lúc họ sẽ có thể đưa ra những phát ngôn, hành động nào đó khiến cho một bộ phận công chúng cảm thấy không hài lòng và quay lưng.
Không có bất kì người nổi tiếng nào là hoàn hảo và đôi lúc họ sẽ có thể đưa ra những phát ngôn, hành động nào đó khiến cho một bộ phận công chúng cảm thấy không hài lòng và quay lưng.

Bất kì ai trên đời này vẫn luôn muốn trở nên thân thiện và được nhiều người yêu mến, và tất nhiên không loại trừ các nghệ sĩ, họ luôn muốn được công chúng quý mến, từ đó độ nổi tiếng của bản thân cũng được tăng lên một mức cao hơn. Tuy nhiên việc sở hữu được một lượng người hâm mộ chân chính hùng hậu là điều không hề dễ dàng gì, bởi đòi hỏi họ phải có tài năng thật sự, một lối sống đẹp và tính cách chuẩn mực. Dù vậy không có bất kì người nổi tiếng nào là hoàn hảo và đôi lúc họ sẽ có thể đưa ra những phát ngôn, hành động nào đó khiến cho một bộ phận công chúng cảm thấy không hài lòng và quay lưng. Cũng từ đó mà khái niệm Antifan chính thức được ra đời và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày hôm nay.

Có một sự thật rằng một nghệ sĩ càng nổi tiếng, có lượng người hâm mộ càng nhiều thì cộng đồng người ghét bỏ, tẩy chay họ cũng sẽ càng trở nên đông hơn. Thậm chí một nghệ sĩ dù thành công, xinh đẹp và tài năng đến mấy thì ít nhiều cũng sở hữu cho mình một lượng antifan nhất định.

>> Xem thêm: Lệ Quyên nổi đóa khi bị Antifan so sánh, nói "cố gắng tỏ ra hạnh phúc"

2. Antifan ảnh hưởng thế nào đến những người nổi tiếng?

Đa phần ai nấy đều cho rằng những gì chống lại mình đều không tốt. Thậm chí đối với những nghệ sĩ thì hội Antifan luôn khiến họ phải chịu những tai tiếng trong thời gian dài, thậm chí suốt đời. Có những việc mình không hề làm nhưng vẫn bị một bộ phận cư dân mạng áp đặt chỉ bởi một vài câu nói và nếu ai không có tâm lý vững vàng chắc chắn sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ công chúng. Chưa kể những hành động quá khích của một số bộ phận antifan cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần lẫn thể chất của người bị công kích.

Hội antifan của Hương Giang
Hội antifan của Hương Giang
Hội antifan của Hải Tú
Hội antifan của Hải Tú

Tuy nhiên, bỏ qua những mặt xấu, đối với những người nổi tiếng, antifan không hẳn chỉ đem đến những điều không tốt. Bởi nếu nghĩ theo một chiều hướng tích cực thì Antifan còn có công tích cực PR mạnh mẽ cho các sản phẩm của người mà họ không thích, bằng chứng là số lần comment công kích của họ sẽ càng khiến MV/ca khúc/bộ phim đó càng nổi bật hơn. Có không ít nghệ sĩ thậm chí cũng từng trêu đùa rằng họ phải cảm ơn Antifan của mình vì điều này giúp họ có động lực hơn để thành công, hoặc "nếu không có antifan chắc tôi buồn lắm", rồi "nhờ bị ghét mà tôi mua được nhà".

Thậm chí cũng có rất nhiều những người nổi tiếng đã dùng chiêu trò lợi dụng Antifan để khiến mình trở nên nổi tiếng và thu hút được sự chú ý rất lớn từ khán giả. Dù vậy những đối tượng này sẽ chỉ tồn tại được một khoản thời gian và dần chìm đi bởi chiêu trò của họ không thể khiến cho cư dân mạng chú ý nữa.

3. Những trường hợp Antifan quá khích

Thực tế, không chỉ bị công kích qua bàn phím máy tính, một số ngôi sao trên thế giới đều có thể bị tẩy chay không thương tiếc ở ngoài đời thực. Điển hình tại Kpop, đã xảy ra nhiều trường hợp các Antifan sẵn sàng tiến thẳng đến các tụ điểm biểu diễn của nghệ sĩ mà họ ghét để ném bất cứ thứ gì có trong tay về phía sân khấu, từ chai lọ, trứng thối, cà chua cho đến cả đồ lót. Thậm chí họ còn đeo bám, lập nhóm rình rập đuổi đánh nghệ sĩ, hoặc ngăn cản di chuyển, khủng bố bằng điện thoại, gửi huyết thư dọa giết. Hay việc các nghệ sĩ Kpop bị mất hợp đồng quảng cáo, cắt vai khỏi các dự án điện ảnh, hay nặng hơn là bị cấm xuất hiện trên truyền hình cũng diễn ra thường ngày tại xứ sở kim chi khi ý kiến của khán giả ảnh hưởng rất lớn đến nhà đài, phía sản xuất các bộ phim, chương trình. 

Nghệ sĩ càng nổi tiếng, có lượng người hâm mộ càng nhiều thì cộng đồng người ghét bỏ, tẩy chay họ cũng sẽ càng trở nên đông hơn.
Nghệ sĩ càng nổi tiếng, có lượng người hâm mộ càng nhiều thì cộng đồng người ghét bỏ, tẩy chay họ cũng sẽ càng trở nên đông hơn.

Hay tại Hollywood, không phải tự dưng mà nhiều ngôi sao lớn dù ra đường cũng phải kè kè theo hàng đoàn vệ sĩ hùng hậu, tất cả chỉ vì họ muốn tránh khỏi những cá thể antifan quá khích, có thể gây ra đủ mọi loại hậu quả, thậm chí là gây hại đến tính mạng.

1 năm từ thí sinh Hoa hậu thành sao showbiz, Cẩm Đan cảm ơn anti fan Lệ Quyên nổi đóa khi bị anti-fan so sánh, nói "cố gắng tỏ ra hạnh phúc" Netizen bức xúc vì nhân viên BTS đọc trang của anti-fan ngay trước mặt nhóm Con trai giúp Hòa Minzy sửa tính xấu hơn thua với anti fan
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp