Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân: 5 bước thực hiện hiệu quả

TL Đăng lúc: Thứ năm, 20/07/2023 16:05 (GMT +7)
Bài viết này sẽ giới thiệu về chủ nghĩa khắc kỷ và giải thích tại sao nó có thể là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống.
Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân
Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân

Chủ nghĩa khắc kỷ - ý nghĩa và nguồn gốc

Chủ nghĩa Khắc kỷ (stocism) ra đời tại Athens vào thế kỷ 3 TCN, là một trường phái triết học nổi tiếng và phổ biến. Thậm chí, chủ nghĩa này còn thu hút vị Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius (từ 161-180 CN) đặt nhiều suy tư và viết nên tác phẩm Suy tưởng - cuốn sách về những tư tưởng của triết học khắc kỷ.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Chủ nghĩa khắc kỷ là một triết lý phát triển cá nhân, tập trung vào việc rèn luyện ý chí, kiên nhẫn và kỷ luật để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Triết lý này xuất phát từ các triết gia và nhà tâm lý học hàng đầu và đã được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như doanh nghiệp, giáo dục và thể thao.

Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ sẽ giúp ta trở nên lý trí hơn và có tâm hồn nhẹ nhàng hơn trước mọi chuyện. Bởi lẽ, chúng ta sẽ từ bỏ sự kiểm soát với những gì xảy đến mà đón nhận nó với tâm thế mạnh mẽ hơn. 

Có rất nhiều người đã áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ vào cuộc đời và trở nên bình thản hơn. Tuy vậy, để tập sống và tư duy theo chủ nghĩa khắc kỷ lại là một hành trình nỗ lực của mỗi cá nhân. Hành trình dài nhưng không cần phải vội vàng bởi tất cả triết lý này được sinh ra nhờ suy tư của những triết gia về hạnh phúc đích thực. 

Tại sao chủ nghĩa khắc kỷ quan trọng trong việc cải thiện bản thân?

Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân
Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân

Tự quản lý và kiểm soát cảm xúc: Chủ nghĩa khắc kỷ dạy bạn cách tự quản lý cảm xúc và tránh bị thống trị bởi chúng. Điều này giúp bạn duy trì sự tĩnh táo và đạt được quyết định tốt hơn.

Xây dựng thói quen tích cực: Bằng cách tuân thủ kỷ luật và lập kế hoạch hành động, bạn có thể xây dựng những thói quen tích cực và loại bỏ những thói quen xấu, giúp gia tăng hiệu suất làm việc và đạt được mục tiêu cá nhân.

Phát triển kiến thức: Chủ nghĩa khắc kỷ khuyến khích việc học tập và phát triển kiến thức liên tục. Điều này giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn và tăng cường khả năng đối mặt với thách thức trong công việc và cuộc sống.

Một vài nhà Khắc kỷ nổi tiếng trong văn hóa đại chúng.

Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân
Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân

Rất nhiều người nổi tiếng quen thuộc với chúng ta đã áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ trong cuộc sống của họ để đạt được sự cân bằng, ý trí bền bỉ và tinh thần mạnh mẽ để vượt qua những chươmngs ngại vật trong cuộc sống. Trong đó có thể kể đến như:

JK Rowling - Tác giả của siêu phẩm Harry Potter

Elon Musk - Doanh nhân, nhà phát triển công nghệ, và nhà sáng lập của các công ty nổi tiếng như SpaceX và Tesla. Ông đã thể hiện quyết tâm cao độ và kiên nhẫn trong việc thúc đẩy các dự án đột phá.

Michael Jordan: Cầu thủ bóng rổ huyền thoại, được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông đã chứng minh sự kiên nhẫn và đam mê không ngừng nghỉ trong sự nghiệp thể thao.

Những người nổi tiếng này đều đã thể hiện tinh thần chủ nghĩa khắc kỷ trong cuộc sống và sự nghiệp, và họ đã trở thành những hình mẫu tích cực cho việc theo đuổi mục tiêu và vượt qua khó khăn.

5 bước thực hiện chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân

Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân
Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân
  1. Tự quản lý và kiểm soát cảm xúc: Học cách nhận biết và kiểm soát cảm xúc, tránh để chúng ảnh hưởng đến quyết định và hành động của bạn. Cảm xúc thường chi phối lời nói và hành động của chúng ta nhưng chính những lúc cảm xúc lấn át thì bạn cần cực kỳ lí trí để có thể xử lý mọi chuyện một cách khôn ngoan nhất
  2. Phát triển kiến thức: Để phát triển kiến thức, hãy học hỏi từ nguồn tài liệu đáng tin cậy, các chuyên gia và kinh nghiệm thực tiễn. Hãy đọc nhiều sách hơn vì những tài nguyên trong sách là vô giá, từ đó mở rộng vốn hiểu biết của bạn
  3. Tự kiểm điểm và tự phê phán: Đánh giá thường xuyên về tiến độ thực hiện mục tiêu và nhận ra những điểm mạnh và yếu của bản thân.
  4. Kiên trì và không từ bỏ: Để đạt được thành công, kiên trì và không từ bỏ là yếu tố không thể thiếu. "Có thể tôi không là người thông minh nhất trong phòng, nhưng tôi luôn muốn ở trong phòng đó thật lâu và là người cuối cùng còn đứng." - Jeff Bezos, người sáng lập và đã từng là CEO của Amazon, một trong những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới đã nói điều này. vì vậy kiên trì là điều rất quan trọng trong mọi mục tiêu cuộc sống của bạn
  5. Học hỏi từ người khác: Được xem như cách học tốt nhất, hãy tìm người "thầy" của bạn ở bất cứ nơi nào. Đó có thể là người cha, mẹ bạn hay một người anh em, bất kì ai cũng có thể đem đến cho bạn một nguồn kiến thức hoàn toàn mới

Những cuốn sách hay về chủ nghĩa khắc kỷ: 

Những cuốn sách Chủ nghĩa Khắc Kỷ chính là công cụ đầu tiên giúp bạn tiếp cận với trường phái triết học này để từ đó tìm ra hướng đi đúng đắn cho bản thân. Ba cuốn sách nền tảng về Chủ nghĩa Khắc Kỷ

Cuốn sách “Seneca - Những bức thư đạo đức”

“The Discourse” của Epictetus.

“Meditations” của Marcus Aurelius và “Discourses and Selected Writings” của Epictetus

Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân
Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để cải thiện bản thân

Chủ nghĩa khắc kỷ là một triết lý quan trọng giúp con người cải thiện bản thân và phát triển cá nhân. Bằng cách áp dụng 5 bước cơ bản thực hiện chủ nghĩa khắc kỷ, bạn có thể đạt được hiệu quả cao trong việc phát triển bản thân và đạt được thành công trong cuộc sống. Hãy thực hiện chủ nghĩa khắc kỷ một cách kiên nhẫn và nhất quán, và bạn sẽ thấy sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình.

 

 

 

Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp