Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão hướng vào miền Trung

Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão hướng vào miền Trung

Trong khoảng đêm nay đến sáng sớm ngày mai, bão Saudel sẽ đi vào Biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ông Trần Quang Năng, cho biết, sáng nay (20/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Saudel.

Dự báo đêm nay đến sáng sớm ngày mai, bão Saudel sẽ đi vào Biển Đông. Đây là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Bão Saudel có cường độ mạnh ở mức cấp 8-9, di chuyển nhanh theo hướng Tây, cường độ mạnh nhất khi bão ở vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc, cường độ của bão mạnh khoảng cấp 11-12, giật cấp 14.

Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão hướng vào miền Trung - Ảnh 1
Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão hướng vào miền Trung - Ảnh 1

Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và có thể cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi.

Dự báo bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10 và gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Ông Năng cho biết, trên nhiều facebook và fanpage hôm qua (19/10), có đưa tin về việc cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo.

Ông cho hay: “Đến thời điểm này cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy".

Tin của Nhật Bản phát lúc 4h sáng nay nhận định về cơn bão này cụ thể là cường độ áp thấp nhiệt đới (sáng nay thành bão Saudel) mạnh nhất lên tới 60kts, tương đương cấp 11.

“Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con miền Trung đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là vô lương tâm, rất đáng lên án”, ông Năng nói.