Aperitivo – Bữa phụ thể hiện tinh thần "cuộc sống tươi đẹp” của người Ý

Bun Bun Đăng lúc: Thứ năm, 17/06/2021 09:24 (GMT +7)
Aperitivo một loại hình văn hóa mang đậm tinh thần người Ý, thể hiện chủ nghĩa “la dolce vita” - cuộc sống tươi đẹp của đất nước hình chiếc ủng.
Hashtag #Ẩm thực Ý #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực thế giới #Ẩm thực Ý #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu như người Anh có truyền thống “trà chiều lúc 5 giờ” thì người Ý có một hoạt động được coi như là nghi lễ trước bữa tối “aperitivo”. Trong suốt chiều dài lịch sử, Ý đã nổi tiếng với những bức tranh và tác phẩm điêu khắc thời Phục hưng, thời trang tiên tiến và kiến ​​trúc gothic. Tuy nhiên, có một loại hình nghệ thuật khác thiết yếu đối với văn hóa Ý và đó là một loại hình được cho là thú vị hơn khi hầu hết mọi người đều tham gia “Aperitivo” – giờ khai vị.

Aperitivo – Bữa phụ thể hiện tinh thần 'cuộc sống tươi đẹp” của người Ý - Ảnh 1

Aperitivo là gì?

Aperitivo có thể hiểu là bữa khai vị, bữa ăn nhẹ vào khoảng 6 giờ chiều của người Ý. Aperitivo thường có đồ uống gồm một số loại rượu khai vị, cocktail và đồ uống không cồn, vài món ăn nhẹ. 

Aperitivo bắt nguồn từ từ “aperire” trong tiếng Latinh, có nghĩa là “mở ra”. Trong lịch sử, aperitivo được hiểu là rượu khai vị là một loại đồ uống có cồn được uống trước bữa tối để kích thích sự thèm ăn. Ngày nay, aperitivo không chỉ để nói tới rượu khai vị mà nó còn là một nghi lễ hàng ngày thể hiện cho chủ nghĩa “la dolce vita” – Cuộc sống tươi đẹp.

Aperitivo là bữa ăn nhẹ vào chiều tối của người Ý.
Aperitivo là bữa ăn nhẹ vào chiều tối của người Ý.

Ý tưởng về đồ uống trước bữa tối không phải là duy nhất của Ý. Tuy nhiên, người Ý đã biến nó thành cách bắt đầu buổi tối theo cách không thể bỏ lỡ. Đúng như hình thức, thói quen hàng ngày này toát lên phong cách tinh túy của Ý là sống chậm lại, giao lưu, uống rượu và tất nhiên là ăn.

Aperitivo – Bữa phụ thể hiện tinh thần 'cuộc sống tươi đẹp” của người Ý - Ảnh 3

Người ý làm gì khi tham gia Aperitivo?

Giờ khai vị thường bắt đầu từ khoảng 6 giờ tối (thường 7 giờ tối mới là thời gian nhộn nhịp) đến 9 giờ tối tại các quán cà phê, quán bar, khách sạn và nhà hàng địa phương trên khắp nước Ý. Người Ý và khách du lịch thưởng thức đồ uống và ăn đồ ăn nhẹ trong khi họ thư giãn và trò chuyện với bạn bè để chờ tới giờ ăn bữa tối.

Aperitivo – Bữa phụ thể hiện tinh thần 'cuộc sống tươi đẹp” của người Ý - Ảnh 4

Người dân địa phương sử dụng thời gian này để thưởng thức đồ uống vào buổi tối sớm và đối với khách du lịch, đó là một cách tuyệt vời để nếm thử một số loại cocktail nổi tiếng của Ý. Hầu hết các nhà hàng, quán bar sẽ cung cấp thực đơn đầy đủ đồ uống có cồn và không cồn, nhưng truyền thống xoay quanh các loại rượu khai vị cổ điển của Ý như rượu Vermouth, Campari và Aperol.

Các loại rượu đặc trưng và đồ ăn đi kèm của Aperitivo

Tương truyền, nghi lễ được bắt đầu bởi Antonio Benedetto Carpano, người tạo ra rượu Vermouth hiện đại, ở Turin vào những năm 1780. Carpano tuyên bố rằng ông đã pha chế đồ uống hoàn hảo trước bữa tối có tác dụng cân bằng vị đắng và thơm của rượu vang trắng, nó sẽ giúp kích thích sự thèm ăn của mọi người. Sự nổi tiếng của Vermouth đã tăng lên nhiều đến mức nghi lễ rượu khai vị lan rộng khắp đất nước.

Phong trào này ngày càng phát triển mạnh mẽ và lan toả khắp nước Ý. Thật dễ dàng để lựa chọn một quán bar để thưởng thức giờ khai vị. Bất kể bạn đi đâu, giờ khai vị được xác định bởi rượu Vermouth và các loại rượu mạnh khác cho các loại cocktail đơn giản như Negroni (Campari, rượu Vermouth ngọt và rượu Gin), Americano (Campari, rượu Vermouth và soda), và Spritz (Aperol hoặc một loại rượu đắng khác với prosecco và soda). 

Aperitivo – Bữa phụ thể hiện tinh thần 'cuộc sống tươi đẹp” của người Ý - Ảnh 5

Ở miền bắc nước Ý, giờ khai vị sẽ có lựa chọn là uống đồ uống có cồn và chỉ một vài món ăn nhẹ đi kèm như khoai tây chiên và đậu phộng rang muối, Spritz là thứ được gọi nhiều nhất ở vùng này. Ở miền trung nước Ý, và đặc biệt là ở Florence, Negroni chiếm ưu thế, đi kèm với thịt nguội, ô liu, trái cây sấy khô hoặc khoai tây chiên. Trong khi ở miền Nam giờ khai vị mang một ý nghĩa riêng, với sở thích rõ ràng là thức ăn hơn là đồ uống. Các nhà hàng sẽ phục vụ sản vật địa phương như cá và khoai tây chiên ở Sicily, vài lát bánh pizza và phô mai mozzarella ở Naples, thịt nguội và pho mát ở Sardinia.

Aperitivo – Bữa phụ thể hiện tinh thần 'cuộc sống tươi đẹp” của người Ý - Ảnh 6

Nếu có dịp đến Ý, hãy thử trải nghiệm Aperitivo, một nét văn hóa ẩm thực thú vị của đất nước hình chiếc ủng, để hiểu thêm về lối sống chậm và thú vị của người dân nơi đây. 

Trà chiều - nét văn hóa ẩm thực tinh tế của người Anh Brunch - Hành trình bữa ăn "lỡ cỡ" từ Anh đi chinh phục toàn thế giới Ciabatta, bánh mì hình “chiếc dép” độc đáo của Ý nổi tiếng khắp thế giới
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp