Ciabatta, bánh mì hình “chiếc dép” độc đáo của Ý nổi tiếng khắp thế giới

Bun Bun Đăng lúc: Thứ sáu, 04/06/2021 12:06 (GMT +7)
Nếu như người Pháp cực kỳ tôn sùng bánh mì baguette thì ở Ý một trong những loại nổi tiếng và thông dụng nhất là bánh mì ciabatta.
Hashtag #Ẩm thực Ý #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bánh mì rất quan trọng trong ẩm thực phương tây nói chung và nước Ý nói riêng. Việc nướng bánh mì có thể bắt nguồn từ thời cổ đại với người La Mã. Người La Mã biết tầm quan trọng của bánh mì trong bữa ăn hàng ngày và họ là những người đầu tiên cải tiến quy trình xay xát ngũ cốc.

Người thợ làm bánh là một nhân vật thiết yếu trong xã hội cổ đại. Thợ làm bánh sẽ chuẩn bị bánh mì cho mọi nghi lễ tại các ngôi đền nằm xung quanh thành Rome. Loại bánh mì được nướng nhiều nhất là “bánh mì trắng” truyền thống. Nhiều người Ý vẫn tự làm bánh mì rồi nướng trong lò đốt củi tại nhà.

Ciabatta, bánh mì hình “chiếc dép” độc đáo của Ý nổi tiếng khắp thế giới  - Ảnh 1

Có rất nhiều loại bánh mì ở Ý. Mỗi vùng hoặc thị trấn có cách làm bánh mì riêng của họ. Người ta ước tính rằng có ít nhất 300 loại bánh mì với các biến thể của nó, tuy nhiên ciabatta là phiên bản bánh mì thông dụng và được ưa thích nhất nhì đất nước hình chiếc ủng.

Bánh mì ciabatta 

Nếu như người Pháp cực kỳ tôn sùng bánh mì baguette thì ở Ý, một trong những loại bánh mì được đánh giá cao là ciabatta, có hương vị độc đáo và là một công thức bánh mì dễ làm tại nhà. Tên của bánh mì có nghĩa là "chiếc dép" trong tiếng Ý, vì nó có hình chữ nhật hơi tròn trông giống như một chiếc dép xốp mềm. 

Ciabatta, bánh mì hình “chiếc dép” độc đáo của Ý nổi tiếng khắp thế giới  - Ảnh 2

Bánh mì ciabatta với lớp vỏ giòn bên ngoài và phần nhân bên trong mềm và rất bùi. Bột nhào ciabatta có đặc điểm là có độ ngậm nước cao: bột được ủ khá nhão so với các loại bánh mì khác và thường được ủ trong vòng ít nhất 2 giờ cho bột nở trước khi tiếp tục nhào lại, tạo hình rồi đem đi nướng. Một cách tuyệt vời để nướng món ciabatta tự làm là sử dụng lò nướng đốt bằng củi. Lò nướng củi mang lại cho bánh phần vỏ giòn thơm còn ở trong ruột lại mềm và xốp.

Ciabatta, bánh mì hình “chiếc dép” độc đáo của Ý nổi tiếng khắp thế giới  - Ảnh 3

Bánh mì ciabatta xuất hiện tương đối gần đây. Nó được Arnaldo Cavallari, một thợ làm bánh vùng Veneto phát minh vào năm 1982. Cavallari gọi nó là ciabatta “Polesano” (Polesine), nơi ông sống và sau đó đăng ký nó làm thương hiệu. Ciabatta nhanh chóng lan rộng khắp nước Ý và bây giờ có rất nhiều biến thể tại quê nhà nơi nó sinh ra. Thông qua những người nhập cư Ý, ciabatta đã được chào đón ở Anh, Mỹ, Úc... và trên toàn thế giới.

Ciabatta, bánh mì hình “chiếc dép” độc đáo của Ý nổi tiếng khắp thế giới  - Ảnh 4

Thưởng thức bánh mì ciabatta như thế nào?

Dù là thời điểm nào trong ngày thì ciabatta cũng là món bánh mì hoàn hảo để thưởng thức.

Một trong những cách thưởng thức phổ biến nhất của ciabatta là dùng cho món bánh mì Ý nướng được gọi là bánh mì panini. Panini giống như bánh mì sandwich được kẹp giữa là các loại thịt, phô mai và rau sau đó cho vào máy nướng kẹp chặt để giúp lớp vỏ bánh giòn, mà phần nhân ở giữa có phô mai sẽ nóng chảy. Loại bánh mì này đặc biệt hiệu quả để kẹp nhiều nhân ở giữa mà không lo bánh mì bị nát hoặc vỡ.

Một trong những cách thưởng thức phổ biến nhất của ciabatta là dùng cho món bánh mì Ý nướng được gọi là bánh mì panini.
Một trong những cách thưởng thức phổ biến nhất của ciabatta là dùng cho món bánh mì Ý nướng được gọi là bánh mì panini.

Antipasto là một thuật ngữ tiếng Ý dùng để chỉ một nhóm các món khai vị nhỏ được phục vụ trước bữa ăn. Một món ăn thường có trong đĩa antipasto truyền thống của Ý là bánh mì ciabatta ăn kèm với dầu ô liu. Bánh mì được nhúng vào dầu ô liu thường hoặc dầu ô liu trộn với các loại thảo mộc cắt nhỏ. Loại bánh mì này thường được dùng để nhúng vào dầu vì nó sẽ thấm dầu mà không bị nhũn.

Đĩa antipasto truyền thống của Ý là bánh mì ciabatta ăn kèm với dầu ô liu.
Đĩa antipasto truyền thống của Ý là bánh mì ciabatta ăn kèm với dầu ô liu.

Một món ăn truyền thống khác của Ý thường kết hợp với bánh mì này là pappa al pomodoro. Đó là một loại súp đặc làm từ cà chua được trộn với các khối bánh mì cũ để hấp thụ nước cà chua, cũng như thêm các loại thịt vào súp và có thể ăn no. Trong lịch sử, pappa al pomodoro là thức ăn của nông dân vì nó cần ít nguyên liệu và tránh lãng phí bánh mì cũ.

Một món ăn truyền thống khác của Ý thường kết hợp với bánh mì ciabatta là pappa al pomodoro.
Một món ăn truyền thống khác của Ý thường kết hợp với bánh mì ciabatta là pappa al pomodoro.

Ciabatta cũng có thể được sử dụng để làm bánh mì nướng để phục vụ trên các món salad để cung cấp kết cấu và hương vị khác nhau. Bánh mì được cắt thành từng miếng vừa ăn, tẩm dầu ô liu và tỏi hoặc các loại gia vị khác. Các miếng sau đó được nướng hoặc chiên cho đến khi chúng trở nên giòn. Bánh croutons làm từ ciabatta cũng có thể được phục vụ với súp hoặc nấu với rau.

Ciabatta 'góp mặt' trong món salad.
Ciabatta "góp mặt" trong món salad.
Parma Ham - Món giăm bông thịt sống trứ danh nước Ý Panna cotta - Món tráng miệng mùa hè lừng danh của nước Ý Loại pizza được ưa thích nhất nước Ý và những điều giờ mới kể về pizza
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp