Australia: Covid-19 có thể được phòng ngừa nhờ thuốc xịt mũi

Australia: Covid-19 có thể được phòng ngừa nhờ thuốc xịt mũi

Các nhà khoa học Australia thu được những kết quả khả quan trong việc phát triển sản phẩm phòng ngừa Covid-19 từ các thử nghiệm trên loài chồn sương.

Sản phẩm thuốc xịt mũi ngừa cúm và cảm lạnh INN-051 của Công ty công nghệ sinh học Ena Respiratory đã làm giảm tới 96% nồng độ virus SARS-CoV-2 trên vật thí nghiệm, mở ra phương pháp khả quan và hữu hiệu trong việc hạn chế mức lây nhiễm Covid-19. Công trình nghiên cứu này đã được công bố vào ngày 28/9 vừa qua.

Nghiên cứu do cơ quan y tế công cộng xứ England của Anh đứng đầu, được xem là một bước tiến đầy triển vọng nhằm đối phó với đại dịch. Dự kiến, trong vòng 4 tháng tới, thuốc INNA-0551 có thể được thử nghiệm lâm sàng ở người trước khi cho phép sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

thuốc xịt mũi ngừa covid-19

Hiện Chính phủ Australia, các quỹ hưu trí và nhiều công ty dược phẩm lớn đã góp vốn và ủng hộ gần 12 triệu AUD (hơn 8 triệu USD) cho dự án thử nghiệm và phát triển thuốc INN-051. 

Đồng thời, Australia vẫn ký các thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỉ USD với một số hãng dược phẩm để nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng Covid-19 trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Chia sẻ facebook Thanh Pham