Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ chuẩn bị hết nắng nóng gay gắt

Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ chuẩn bị hết nắng nóng gay gắt
Từ khoảng ngày 14-15/8, ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, cần đề phòng lốc sét, mưa đá.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ở Bắc Bộ từ đêm qua và sáng sớm nay ngày 12/8, tiếp tục có mưa vừa và dông, 1 số nơi có nơi mưa to đến rất to. Dự báo cho biết, ở khu vực Bắc Bộ trong ngày và đêm nay, trời vẫn có mưa rào và dông rải rác, khu vực vùng núi cục bộ sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 20-50mm/24h, có nơi lượng mưa lên tới trên 80mm/24h. Trong mưa dông người dân cần đề phòng có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Tại các tỉnh miền núi, có nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập úng cục bộ và hiện tượng sạt lở đất.

Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ chuẩn bị hết nắng nóng gay gắt - Ảnh 1
Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ chuẩn bị hết nắng nóng gay gắt - Ảnh minh họa

Theo dự báo, ở Bắc Bộ từ khoảng ngày 14-15/8, có khả năng sẽ xảy ra mưa dông trên diện rộng, khu vực vùng núi sẽ có mưa vừa, mưa to, thậm chí nhiều nơi có mưa rất to. Trong mưa dông người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó tại các tỉnh Trung Bộ, nắng nóng trong vài ngày tới vẫn tiếp tục hoành hành. Cụ thể như hôm nay tại các tỉnh Trung Bộ, trời tiếp tục có nắng nóng, vài nơi còn có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến dao động từ 35-38 độ, có nơi nhiệt độ lên tới trên 38 độ. Độ ẩm trong ngày lại tương đối thấp, chỉ phổ biến dao động 50-60%. Trong đó, thời gian từ 10-17 giờ sẽ có nhiệt độ trên 35 độ.

Chuyên gia khí tượng cho biết, tại khu vực Trung Bộ, nắng nóng còn kéo dài đến ngày 14/8 và bắt đầu từ ngày 15/8 nắng nóng tại khu vực này có khả năng sẽ giảm dần.

Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ chuẩn bị hết nắng nóng gay gắt - Ảnh 1

Theo Trưởng phòng Dự báo khí hậu thuộc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia - ông Nguyễn Văn Hưởng, ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung từ tháng 8 trở đi mới là cao điểm mùa thiên tai. Dự báo trên biển Đông từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động, trong đó sẽ có khoảng 4-5 cơn bão cũng như áp thấp có ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Do đó Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra cảnh báo, người dân cần chủ động đề phòng các cơn bão mạnh, nhất là những cơn bão có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông để tránh gây ra thiệt hại về người và của. Đặc biệt trong các tháng 10 và 11/2021 cần đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập ở các tỉnh miền Trung, nhất là khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê