Bắc Bộ đang trải qua đợt rét đậm rét hại hiếm gặp, 40 năm qua chỉ có 6 lần

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 21/02/2022 16:17 (GMT +7)
Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ ghi nhận được trong ngày 20/2 giảm xuống 8-9 độ C, kết hợp mưa gây ra tình trạng rét “thấu xương”.
Hashtag #Dự báo thời tiết #NEWS #Nóng trên MXH

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường liên tục đã khiến nền nhiệt độ miền Bắc giảm sâu, trong ngày 20/2. Trong đó có một số nơi ở núi cao trên 1.500m nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, các đỉnh núi cao như đỉnh núi Phia Oắc xuất hiện băng giá với nhiệt độ xuống -1 độ C, đỉnh Mẫu Sơn (-1 độ C),… đột biến có thời điểm xuống dưới âm 1 độ C. Tại Thủ đô Hà Nội, trong sáng nay nhiệt độ ghi nhận được xuống chỉ 8-9 độ C, kết hợp mưa khiến người dân cảm giác rét “thấu xương”.

Liên quan đến đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở Bắc Bộ những ngày qua, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia TS. Hoàng Phúc Lâm cho biết, thông thường ở miền Bắc tháng 2 vẫn là 1 trong 3 tháng chính của mùa Đông nên xảy ra rét đậm, rét hại là điều bình thường.

Bắc Bộ đang trải qua đợt rét đậm rét hại hiếm gặp, là 1 trong 6 đợt có nhiệt độ thấp nhất 40 năm - Ảnh 1
Bắc Bộ đang trải qua đợt rét đậm rét hại hiếm gặp, là 1 trong 6 đợt có nhiệt độ thấp nhất 40 năm - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Con giáp nữ may mắn được thần tài độ mệnh nên rất nhiều tiền trong tháng 3 và tháng 4 này

Tuy nhiên những ngày qua nền nhiệt thấp như vậy là điều khá hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, chia sẻ với VOV ông Lâm cho biết: "Theo thống kê trong 40 năm qua, thời điểm cuối tháng 2 năm nay là 1 trong 6 năm có nền nhiệt độ trung bình thấp nhất".

Nói về nguyên nhân của đợt rét đậm, rét hại này là do đợt không khí lạnh rất mạnh tràn xuống nước ta vào đêm 18/2, sau đó trong ngày 19 và 20/2 vẫn liên tục được bổ sung. Hơn nữa trên độ cao 3.000-5.000m, một rãnh thấp trong đới gió Tây lại dịch chuyển sang đã khiến nơi đây có mưa rào. Mưa kèm gió từ hai hình thái này đã khiến nền nhiệt ở miền Bắc giảm sâu, từ đó gây nên đợt rét nhất mùa Đông năm nay.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cũng cho biết, ngày và đêm nay (21/2), ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến trong khoảng 7-10 độ C, vùng núi 2-5 độ C, vùng núi cao có nơi sẽ xuống dưới 0 độ C và khả năng cao sẽ có băng giá, mưa tuyết.

Bắc Bộ đang trải qua đợt rét đậm rét hại hiếm gặp, 40 năm qua chỉ có 6 lần - Ảnh 2

Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nên trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 11-14 độ C; phía Bắc khu vực trời rét đậm, có nơi rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến trong khoảng từ 8-11 độ C.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-9 độ C, có mưa nhỏ vài nơi. Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, đợt rét hại ở Bắc Bộ và Thanh Hóa dự báo sẽ kéo dài đến ngày 22/2.

Khu vực miền Bắc chìm trong rét hại, Mẫu Sơn băng giá dày đặc Miền Bắc chuyển rét đậm, đồng bằng thấp nhất 8 độ, miền núi có thể có băng tuyết Các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông trước khi trời chuyển rét đậm, rét hại vào ngày mai 19/2
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp