Bắc Bộ: Không khí lạnh gây mưa dông, cần đề phòng lũ quét

Bắc Bộ: Không khí lạnh gây mưa dông, cần đề phòng lũ quét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực Bắc Bộ tiếp tục mưa dông, nhiều nơi cần đề phòng có lũ quét.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác do ảnh hưởng của không khí lạnh. Các tỉnh Lai Châu, Điện Biện, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn có nơi lương mưa trên 150mm/24h.

Khu vực Đông Bắc Bộ cũng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình từ 26-29 độ, riêng vùng núi 24-27 độ; thấp nhất 21-24 độ, có nơi dưới 20 độ.

Bắc Bộ: Không khí lạnh gây mưa to và giông, đề phòng lũ quét - Ảnh 1
Bắc Bộ: Không khí lạnh gây mưa to và dông.

Lưu vực hệ thống sông Hồng - Thái Bình và sông Kỳ Cùng - Bằng Giang sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ, mực nước đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao, sông Lô và sông Chảy ở mức BĐ1-BĐ2; sông Cầu và sông Thương ở mức BĐ1.

Các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên và Bắc Kạn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc đêm và sáng sớm có mưa, phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, nền nhiệt thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C; phía Nam có nơi trên 33 độ C.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3, nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C - cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên về chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ từ 19-31 độ C.

Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi, hiệt độ từ 23-33 độ C.