Bắc Giang: Truy vết 35 người liên quan ca Covid-19 ở Hải Dương

Bắc Giang: Truy vết 35 người liên quan ca Covid-19 ở Hải Dương
Sở Y tế Bắc Giang đã đưa ra thông báo đơn vị đã truy vết được 35 người tiếp xúc gần với F1 của bệnh nhân Covid-19 là BN1552 đang thường trú tại 8 tỉnh phía Bắc.

Vào ngày 27/1, Sở Y tế Bắc giang đã có văn bản gửi các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ thông báo về việc đã xác định được 35 người có liên quan đến bệnh nhân 1552 ở Hải Dương. Đồng thời, đề nghị rà soát, quản lý, cách ly tại nhà những người có tiếp xúc với F2.

Theo đó, 35 trường hợp tiếp xúc gần với F1 của bệnh nhân 1552 đều là công nhân làm việc tại phân xưởng B02 - Công ty Newwing Interconnect, khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang. Hiện, những người này đã được công ty cho nghỉ làm, theo dõi y tế tại nơi cư trú.

Theo Bộ Y tế, đến trưa nay 28/1 đã ghi nhận thêm 72 ca nhiễm tại Công ty TNHH Poyun ở xã Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương có liên quan đến bệnh nhân 1552 là công nhân tại đây. Riêng tại sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ghi nhận thêm 10 ca nhiễm mới sau sau khi nhân viên an ninh tại đây chính thức trở thành bệnh nhân 1553.

Trước tình hình trên, vào sáng nay 28/1, Thủ tướng nêu yêu cầu tiếp tục các biện pháp hành chính mạnh mẽ, như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoài tỉnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm, lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Thủ tướng đề nghị tất cả phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua.

Bắc Giang: Truy vết 35 người liên quan ca Covid-19 ở Hải Dương - Ảnh 1

Như vậy, sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới, Việt Nam đã ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây được xem là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay. Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, chính quyền hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có những biện pháp quyết liệt như truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm tất cả những người liên quan.

Vào tối qua 27/1, bệnh nhân 1552 (BN1552) nữ, 34 tuổi, là công nhân Công ty TNHH Poyun, thường trú tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương có tiếp xúc gần với nữ công nhân dương tính nCoV tại Nhật Bản, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Hiện BN1552 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trong khi đó tại Quảng Ninh, BN1553 là nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, đã tự đến bệnh viện khám và được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm, xác nhận kết quả dương tính với Covid-19 vào tối 27/1. Hiện, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần