Những tác hại tiềm ẩn của thuốc kháng virus đối với trẻ em là F0 mà cha mẹ nên chú ý

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 19/02/2022 09:36 (GMT +7)
Theo Bộ Y tế, trẻ em không có chỉ định dùng thuốc kháng virus, trừ remdesivir. Tuy nhiên, các mẹ cũng không được tự ý dùng vì nguy cơ tai biến nặng.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, chia sẻ với VnExpress, bác sĩ Nhi khoa Mạnh Cường, tình nguyện viên điều trị mẹ và bé F0 tại nhà cho biết, đa phần các bé F0 đều ở mức độ nhẹ và không triệu chứng - ví dụ như SpO2 trên 96%, không có khó thở và viêm phổi kèm theo... Do đó theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các trẻ F0 này không cần sử dụng thuốc kháng virus. 

Bên cạnh đó, cho tới nay với đối tượng là trẻ em thì lợi ích của thuốc kháng virus vẫn không rõ ràng, cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy khi sử dụng thuốc kháng virus cho trẻ sẽ giúp các em mau khỏi và hiệu quả.

Bác sĩ chỉ ra những tác hại tiềm ẩn của thuốc kháng virus đối với trẻ em F0, cha mẹ nên chú ý - Ảnh Internet
Bác sĩ chỉ ra những tác hại tiềm ẩn của thuốc kháng virus đối với trẻ em F0, cha mẹ nên chú ý - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Qua đời 48 ngày, di hài người đàn ông vẫn dương tính với Covid-19

Do đó Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn rằng, khi không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trẻ em không nên tự ý dùng thuốc kháng virus SARS-CoV-2, trừ duy nhất một loại là Remdesivir - loại thuốc truyền tĩnh mạch. Vì hiện có 1 vài nghiên cứu cho rằng với trẻ mức độ nặng và nguy kịch (các trường hợp này đều nhập viện) thì remdesivir có tác dụng. Tuy nhiên loại thuốc này tiềm ẩn nguy cơ tai biến rất nặng do đó để sử dụng cần có hướng dẫn và giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Cụ thể thuốc kháng virus đối với trẻ em tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cụ thể như sau:

- Nếu người sử dụng quá mẫn với thuốc sẽ bị phản vệ hoặc nặng hơn là sốc phản vệ.

- Người dùng sẽ buồn nôn, nôn.

- Bị tiêu chảy. 

- Trẻ có thể bị tổn thương gan, tăng men gan. 

- Để sử dụng cần đánh giá chức năng thận trước khi dùng (mức lọc cầu thận > 30 ml/ph). Nếu thận không tốt có thể gây tổn thương thận của trẻ.

- Trẻ có nguy cơ phát ban ngoài da.

Chính vì vậy phụ huynh không nên tốn tiền tìm mua các loại thuốc kháng virus cho con, thay vào đó bác sĩ Cường khuyến cáo các bậc phụ huynh hãy chăm sóc trẻ một cách khoa học theo hướng dẫn của bác sĩ Nhi khoa. Đồng thời khi chăm sóc con cần hết sức chú ý, nếu nhận thấy trẻ có biểu hiện nặng, cần liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiện nay, Bộ Y tế cấp phép hai loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 và đưa vào danh mục thuốc điều trị cho F0, gồm: 

- Favipiravir 200 mg, 400 mg (viên).

- Molnupiravir 200 mg, 400 mg (viên).

Những tác hại tiềm ẩn của thuốc kháng virus đối với trẻ em là F0 mà cha mẹ nên chú ý - Ảnh 2

Ngoài ra, với phụ nữ có thai dù hiện chưa có khuyến cáo dùng kháng virus nhưng theo giới chuyên môn, thuốc này có nguy cơ ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi. Do đó, phụ nữ đang cho con bú nên dừng cho con bú, thay bằng sữa công thức nếu dùng thuốc.

Biểu hiện trẻ em FO chuyển nặng cần nhập viện gấp Bộ Y tế chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh thay cho kết quả xét nghiệm PCR Khi nào F0 khỏi bệnh phải đi khám hậu COVID-19 để tránh những biến chứng có thể xảy ra?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp