Nam Phi là đất nước rộng lớn và giàu có bậc nhất ở lục địa đen. Có rất nhiều kỷ lục thú vị thuộc về quốc gia đa sắc tộc này được thế giới và bạn bè quốc tế thán phục như: Quốc gia có số ngôn ngữ chính thức nhiều nhất thế giới với 11 ngôn ngữ, có tới 3 thủ đô, có Công viên Quốc gia Kruger (Kruger National Park) rộng gần bằng nước Bỉ với hàng loạt loài vật được công bố là to lớn nhất trên thế giới như: Loài chim lớn nhất - đà điểu, loài cá lớn nhất - cá mập voi, loài động vật cao nhất - hươu cao cổ, động vật có vú trên cạn lớn nhất - voi, động vật có vú trên cạn nhanh nhất - báo cheetah.
Sự đa dạng về văn hóa, sắc tộc cũng mang tới cho Nam Phi một nền ẩm thức phong phú, trong số đó là những món ăn kỳ lạ sau đây mà có không ít loại không phải ai cũng có "gan" nếm thử:
1. Sâu Mopane
Đây được coi là "món ăn vặt" phổ biến ở Nam Phi và nhiều nước khác tại lục địa đen. Món ăn này được dân địa phương khen là rất ngon và bổ dưỡng. Những con Mopane (sâu bướm) sau khi được thu hoạch sẽ được bóp bỏ ruột, nấu chín với nhiều hương liệu tuỳ thuộc vào sở thích của từng người. Ngoài ra người ta còn nấu chúng cùng với cà chua, tỏi hoặc chiên giòn để ăn như "bim bim".
2. Mối
Các tổ mối ở Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung là rất phổ biến. Thế nhưng Mối là thực phẩm thường được dùng tại các vùng nông thôn Nam Phi. Người ta thường ăn sống luôn hoặc chiên lên, mối được cho là giàu protein và nó có vị như cà rốt.
3. Bokkoms
Đây là món ăn nổi tiếng và được yêu thích ở các bờ biển phía tây Nam Phi. Bokkoms thực chất là cá phèn Mullet muối khô. Gần gần với món cá chỉ vàng hay khô mực trên bàn nhậu ở Việt Nam. Khi ăn thì bạn hãy xé nhỏ ra, "nhậu" cùng bia là rất ổn, hoặc nếu không thì cũng nên có nước lọc, bởi món này thực sự rất mặn.
4. Trứng đà điểu
Xin chào đến với đất nước có loài đà điểu lớn nhất thế giới, trứng của chúng cũng là loại có kích thước "khủng" nhất họ nhà chim. Cụ thể, nó đủ cho bữa ăn cho cả 1 gia đình, hoặc có thể cứu đói bạn trong vài ngày. Cách làm thì cũng tương tự như các loại trứng khác như là chiên, rán, xào… Một quả trứng đà điểu tương đương với 1 khay 24 quả trứng gà bình thường.
5. Afval
Afval là món ăn sử dụng dạ dày, ruột của cừu. Thông thường, món này được hầm, nấu cà ri và ăn cùng với cơm. Ngon hay dở thì tùy thuộc cảm nhận mỗi người, song với người Việt Nam thì lòng lợn tiết canh có vẻ vẫn "khoái khẩu" hơn.
6. Lưỡi bò
Lưỡi bò được nhiều người "mê" còn hơn cả thịt bò bởi vị thơm ngon, hơi dai sần sật của nó. Có rất nhiều cách chế biến món lưỡi bò ở Nam Phi bào gồm hầm, chiên, xào, thậm chí là làm bánh mì kẹp. Dù được chế biến theo cách nào đi chăng nữa, hương vị của nó được đánh giá là khá ngon.
7. Bunny Chow
Tên là Bunny khiến nhiều người tưởng đây là món thịt thỏ, nhưng thực ra không phải vậy vì nguyên liệu làm món này lại là thịt gà. Một bát Bunny Chow có rất nhiều thịt gà nấu cùng đậu tây và ít sốt cà ri. Đây là món ăn nhanh yêu thích của người Nam Phi.
8. Bọ xít
Nghe tên thì đã khiến nhiều người muốn "từ bỏ". Và chính xác là ở Nam Phi, người ta ăn loại bọ xít có mùi hôi, thế nhưng khi bị cắt bỏ đầu, nấu chín và phơi khô, nó trở thành một món ăn thơm, giòn rất được yêu thích. Thực tế thì bọ xít rất giàu protein, khi ăn khô có vị hơi mặn và cảm giác như ăn một miếng quế.
9. Chân gà
Chân gà không phải món xa lạ với người châu Á thế nhưng tại các nước châu Âu thì lại không nhiều người ăn loại thức ăn này. Chân gà ở Nam Phi thường được bán rong, ăn cùng với cháo. Thông thường người ta sẽ tấm ướp cùng nhiều loại gia vị, mang lại một hương vị khá thơm ngon khi thưởng thức.
10. Skaapkop
Cuối cùng, xin mời các bạn đến với món "kinh dị" nhất trong danh sách nhưng được coi là món ăn đặc trưng tiêu biểu tại Nam Phí. Món Skaapkop hay "Đầu cừu". Bạn sẽ ăn một cái đầu con cừu theo nghĩa đen, được nấu hoặc nướng chín và đặt trong một cái khay. Người ta sẽ ăn mọi thứ của cái đầu cừu này, nếu bạn đủ can đảm và vượt qua được "nụ cười" đáng sợ của cái đầu cừu đang nhìn mình chằm chằm. Hãy thử nếm Skaapkop, bởi nó mọng nước, béo ngậy và khá là thơm ngon.
Bình luận