Bánh mì Sài Gòn có gì đặc biệt mà gây thương nhớ cho bao người?

Ân Đăng lúc: Thứ sáu, 30/10/2020 11:25 (GMT +7)
Vẫn là bánh mì, vẫn là các loại nhân thịt, chả, nhưng sự hồn hậu, hào sảng và cả những phá cách mới mẻ đã khiến cho chiếc bánh mì Sài Gòn trở nên thật đặc biệt.
Hashtag #Bánh mì Sài Gòn #Mùa mưa Sài Gòn #Món ngon sài gòn #Quán ăn ngon Sài Gòn #Ẩm thực Sài Gòn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bánh mì Sài Gòn được xem là món ăn phổ biến nhất nhì ở Sài thành. Nó đủ nhanh để những người bận rộn có thể tranh thủ có bữa sáng đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng, đủ gọn để có thể đem theo đến bất kì nơi đâu và ngồi nhắm nháp, đủ thơm ngon để làm hài lòng vị giác của thực khách. Trải qua hàng trăm năm, bánh mì Sài Gòn đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng mỗi người dân.

Các xe bánh mì thân thương của Sài Gòn. - Ảnh: thphuong2207
Các xe bánh mì thân thương của Sài Gòn. - Ảnh: thphuong2207

Bánh mì, món ăn không bao giờ lỗi thời của người Sài Gòn

Bánh mì là món ăn sáng quen thuộc của người dân Sài Gòn. Từ những ổ bánh mì không đơn sơ chỉ với giá 2 nghìn đồng, được dùng để ăn nhẹ hay ăn kèm với các món như cà ri, phá lấu,… Người Sài Gòn đã sáng tạo ra nhiều cách ăn bánh mì khác nhau, đặc biệt nhất là chiếc bánh mì kẹp thịt.

Vẫn là chiếc bánh mì 2 nghìn đồng ngày trước, người ta bắt đầu cho thêm vào phần rỗng bên trong những loại nhân khác nhau như: thịt nướng, thịt khìa, trứng, chả, chà bông... để trở thành món ăn sáng vừa nhanh gọn, vừa tiện lợi cho đại đa số người dân. Từ cách sáng tạo đó mà Bánh mì Sài Gòn dần đa dạng và phong phú hơn, tùy thuộc vào nhân kẹp bên trong mà cho ra tên gọi của chúng.

Ảnh: doiratngon
Ảnh: doiratngon

Chiếc bánh mì vừa bằng bàn tay, bên trong đầy ắp rau dưa, thịt, chả, ít ớt cay, rau thơm. Đặc biệt bánh mì Sài Gòn luôn cần nước sốt, thứ giúp liên kết các thành phần lại với nhau đã làm cho hương vị ngày càng đậm đà và làm cho món ăn ngày càng thăng hạn thơm ngon, đáp ứng được hầu hết yêu cầu của người dùng. Ngày nay với sự tân tiến của nhiều loại bánh mới, bánh mì Sài Gòn cũng khẳng định vị trí của mình trong làng ẩm thực Việt bằng sự tiện lợi, phù họp với nhịp sống của người hiện đại.

Ảnh: foodcollectionsmy
Ảnh: foodcollectionsmy

Bánh mì Sài Gòn tuy đơn giản, dễ làm nhưng để cho ra ổ bánh mì ngon thì cần đến sự khéo tay của người làm bánh, phải làm sao cho da giòn, phần ruột bên trong vừa mềm xốp mà không bị khô, phần nhân phải được kết hợp đầy đủ, không quá nhiều, cũng không quá ít. Vì vậy để cho ra ổ bánh mì ngon thì cũng còn tùy thuộc vào cái tâm, cái tình của người làm bánh.

Bánh mì Sài Gòn, hãy cứ dân dã để mãi được yêu

Trải qua bao thăng trầm, bánh mì Sài Gòn có bao biến tấu mới, nhưng dù biến tấu thế nào, chúng vẫn rất dân dã, rất Sài Gòn. Chẳng hạn những thức rất Tây như dăm bông thịt nguội, khi được người Sài Gòn đưa vào ổ bánh mì, kết hợp với những thức dưa chua, nước mắm vẫn vô cùng hài hòa, không phô, không chênh... và hoàn toàn ăn khớp với chất Sài Gòn.

Ở Sài Gòn, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe bánh mì ở khắp các ngõ ngách của thành phố. Nhưng từ những chiếc xe đơn sơ không tên tuổi đến những tiệm nổi tiếng, tiệm nào cũng đông nghẹt khách từ học sinh, sinh viên đến những người đi làm bởi dù tên tuổi hay không bánh mì Sài Gòn vẫn ngon. Và chiếc bánh mì tuy nhỏ nhưng ngon miệng, đảm bảo năng lượng cho một ngày làm việc và học tập.

 Với nhiều người, ăn bánh mì Sài Gòn không chỉ là ăn để lấy no mà còn là "ăn" tinh thần, "ăn" sự hồn hậu phóng khoáng của thành phố không ngủ. Dù sáng, trưa, chiều, những chiếc bánh mì giòn rụm, bên trong đầy ăm ắp nhân, khi cắn vào là vỡ vụn vị thơm, béo, bùi của bánh, của pate, thêm chút chua chua của dưa góp, mằm mặn của mắm, sốt thì đúng là chỉ còn biết "ngậm mà nghe" thôi. 

Ảnh: nghigetsanotherplate
Ảnh: nghigetsanotherplate

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe bánh mì ở khắp các ngõ ngách của thành phố từ những chiếc xe đơn sơ đến những hàng quán sang trọng, lúc nào cũng đông nghẹt khách từ học sinh, sinh viên đến những người đi làm. Bánh mì Sài Gòn tuy nhỏ nhưng ngon miệng, đảm bảo năng lượng cho một ngày làm việc và học tập. 

Dù với hội nhập của ẩm thực thế giới, Sài Gòn có biết bao món ăn mới, thế nhưng vị thế của ổ bánh mì Sài Gòn dân dã vẫn không thể thay thế và bánh mì Sài Gòn vẫn lựa chọn được ưu tiên khi người ta bối rối chuyện ăn gì ngon, no mà nhanh chóng. Ăn bánh mì Sài Gòn không chỉ là ăn để lấy no mà còn là "ăn" tinh thần, "ăn" sự hồn hậu phóng khoáng của thành phố không ngủ. Cũng bởi thế, chiếc bánh mì lại là món ăn khiến người Sài Gòn xa xứ vương vấn thật nhiều.

6 tiệm bánh mì nổi tiếng tại Sài Gòn nhất định phải thử qua 3 quán bánh mì sốt vang ngon cho chiều gió mùa Hà Nội 5 ổ bánh mì thuộc hàng đắt nhất thế giới, 2 chiếc đắt nhất đều chứa vàng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp