Bánh nhãn Hải Hậu, thức quà quê dung dị, giòn rụm của Nam Định

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 02/03/2022 09:55 (GMT +7)
Dù được làm từ những nguyên liệu đơn giản, thế nhưng bánh nhãn Hải Hậu lại chiếm được cảm tình của nhiều người vì giòn thơm, ngọt, bùi mà không ngán.
Hashtag #Các món bánh Việt Nam #Ẩm thực việt nam #Ẩm thực Nam Định #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Hải Hậu là một huyện ven biển, nằm cách thành phố Nam Định khoảng gần 40 km. Ngoài những món hải sản tươi ngon hay gỏi tép xào… thì nơi đây còn có món bánh nhãn vô cùng đặc biệt. 

Mặc dù tên là bánh nhãn nhưng món đặc sản này chẳng liên quan gì đến thành phần quả nhãn. Sở dĩ bánh được gọi là bánh nhãn vì kích cỡ bánh và mùa sắc viên bánh nhìn khá giống quá nhãn mà hôi. Nguyên liệu chính để làm bánh nhãn Hải Hậu là bột gạo nếp, đường trắng, trứng gà, mỡ lợn… Đây đều là những nguyên liệu quen thuộc, thế nhưng nhờ đôi bàn tay khéo léo và sức sáng tạo mà người dân nơi đây đã làm ra những chiếc bánh nhỏ, tròn và có màu vàng óng như quả nhãn. 

Ảnh: Hà Trâm.
Ảnh: Hà Trâm.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ cách làm bánh nhãn Hải Hậu rất đơn giản, thế nhưng để làm ra chiếc bánh giòn tan, thơm nức mũi, ngọt, bùi mà không ngấy thì người làm bánh phải chuẩn bị nguyên liệu vô cùng cẩn thận. Bánh nhãn thường được làm từ gạo nếp cái hoa vàng trắng, đều hạt để bánh khi ăn có mùi thơm và vị béo đặc trưng. 

Ảnh: @tuanvu_kao.
Ảnh: @tuanvu_kao.

Gạo sau khi được sàng tỉ mỉ, nhặt bỏ những hạt sâu thì được đem đi xay mịn và đánh đều cùng trứng gà. Độ giòn ngon và nở của bánh nhãn Hải Hậu sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ bột-trứng này. Theo nhiều người có kinh nghiệm thì bột gạo nếp và trứng gà nên được nhào theo tỷ lệ 1kg gạo 1,2 kg trứng (từ 20 đến 23 quả). Trứng để làm bánh nhãn cũng phải là loại trứng gà với phần lòng đỏ vàng tươi.

Bánh nhãn Hải Hậu, thức quà quê dung dị, giòn rụm của Nam Định - Ảnh 3

Nếu bạn sử dụng quá nhiều bột hay trứng thì đều có thể khiến bánh bị phồng rộp và không giòn, ngon. Khi đã được nhào thành một khối mềm mịn và không dính tay thì người ta sẽ chia nhỏ bột ra, viên thành những hình tròn nhỏ rồi rán trong một chiếc chảo ngập mỡ. Chờ cho bánh đủ độ phồng và chuyển sang màu vàng bắt mắt thì vớt ra, để ráo nước.

Không giống nhiều loại bánh khác, bánh nhãn đúng chuẩn sẽ sử dụng mỡ lợn sạch thay cho dầu ăn khi rán bánh. Vì mỡ lợn có nhiệt đọ sôi lớn hơn dầu nên bánh khi rán không bị cháy mà giòn, ngon và thơm. 

Bánh nhãn Hải Hậu, thức quà quê dung dị, giòn rụm của Nam Định - Ảnh 4

Công đoạn quyết định độ ngon của bánh nhãn Hải Hậu chính là thắng đường. Sau khi đã có đường trắng nấu chảy, người làm bánh sẽ sử dụng kinh nghiệm và sự khéo léo của mình để mỗi chiếc bánh đều được áo một lớp đường trắng không quá dày, ngấm đều đường. 

Bánh nhãn Hải Hậu thường đặc ruột, khi ăn cảm nhận rõ vị giòn tan của bánh, mùi thơm và vị bùi béo của trứng cũng như vị ngọt dịu từ lớp đường mỏng. Nếu có dịp ghé thăm một số hộ làm bánh nhãn tại làng nghề Đông Cường, thị trấn Yên Định hay xã Hải Bắc của huyện Hải Hậu, bạn có thể tìm mua những gói bánh nhãn dân dã này về làm quà cho gia đình, bạn bè nhé.

Kẹo Sìu Châu, món đặc sản trên 200 năm tuổi ngon nức tiếng của Nam Định Bánh xíu páo, món đặc sản gốc Hoa ăn một lần nhớ mãi của Nam Định Phở bò, món ăn đưa ẩm thực Nam Định đến với mọi miền đất nước.
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp