Bánh rán nóng, cái ăn chơi thú tao nhã của ngày Thu Hà Nội

BHBE Đăng lúc: Chủ nhật, 20/09/2020 19:46 (GMT +7)
Hà Nội ngày lất phất mưa, hiu hiu gió, chẳng có gì ngon và ấm lòng hơn là cảm giác được cắn chiếc bánh rán nóng hổi, ngọt lịm.

Là một trong những đầu não ẩm thực Việt, Hà Nội có biết bao món ăn ngon, từ món mặn đến món ngọt, từ ăn chính đến ăn no. Nhưng có một sự thật là trong những ngày đổi trời mưa mưa, mát mát như tiết trời Thu, Đông, các món ngọt vẫn được các tín đồ ẩm thực sủng ái nhất. Mà tiêu biểu nhất phải kể đến bánh rán, đặc biệt là loại bánh rán nóng hổi, vừa ngào với mật, với đường xong lập tức thưởng thức ngay.

Bánh rán mật Hàng Chiếu - Ảnh: chubehanoi
Bánh rán mật Hàng Chiếu - Ảnh: chubehanoi

Tại sao lại như thế à? Thật khó để lý giải, chỉ biết, cái cảm giác mưa mưa, lành lạnh đừng đợi ở hàng bánh rán, nhìn những cục bột từ trắng muốt chuyển sáng nâu vàng, rồi những cục nâu vàng ấy lại được đảo qua nhanh tay với đường, với mật cho những thứ ngọt ngào ấy bám đều xung quanh, tạo thành chiếc bánh rán giòn rụm, nóng hổi đố ai mà không ứa nước miếng cho được.

Ảnh: tungboo0107
Ảnh: tungboo0107

Dù ở Hà Nội bánh rán có bán ở hầu hết các chợ cóc hay hàng rong, nhưng đa phần do di chuyển, bánh đến tay người ăn đã nguội, khiến miếng bánh không còn giòn, lớp bột để bớt dẻo. Chính vì thế, để hưởng trọn cái ngon của bánh rán nóng, nhiều người thay vì đi mua hú họa ăn tạm chấp nhận đến tận nơi để mua được những chiếc bánh rán mới ra lò như thế.

Thật may, để chiều những cái miệng sành ăn, Hà Nội có đến vài hàng chuyên bánh rán nóng kiểu ấy. Ở những quán này, bánh được làm mới liên tục, rán liên tục nên đa phần, khách luôn được ăn thứ bánh còn ấm nóng. Hoặc nếu may hơn là thưởng thức chiếc bánh mới ra lò, có khi bạn còn phải thổi cho nguội bớt rồi mới ăn được. Bù lại, khi ăn những chiếc bánh rán nóng hổi như thế, người ăn sẽ cảm nhận được trọn vẹn cái mềm, dẻo của bột, cái ngậy của đậu, cái ngọt lịm của đường của mật.

Ảnh: ann.ann.10
Ảnh: ann.ann.10
Ảnh: nntlinh
Ảnh: nntlinh

Bánh rán nóng Hà Nội thường có 2 loại, đó là ngào với đường và ngào với mật. Một loại một cái ngon riêng, trong đó bánh rán mật đặc biệt hợp thích vị ngọt đậm đà. Nổi tiếng nhất phải kể đến hàng bánh rán ở 52 Hàng Chiếu, chuyên trị 2 món bánh đường và bánh mật, bánh đã hàng chục năm. Ngoài ra hàng bánh rán Lương Ngọc Quyến với đủ bánh mặn và bán ngọt. Ngoài việc bán từ sáng đến khoảng 5, 6 giờ chiếu, giá bánh 2 hàng này cũng khá mềm, trung bình từ 3 đến 4 ngàn đồng/ chiếc.

 

4 quán chè hàng chục năm tuổi, gắn liền với người Hà Nội Gói "hồn" mùa thu Hà Nội bằng 5 món ăn ngon không cưỡng nổi từ cốm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp