Nhắc đến trứng muối thì có lẽ ai cũng nghĩ đến món ăn bánh bông lan trứng muối. Không biết tự bao giờ mà trứng muối lại trở nên rầm rộ và được nhiều người yêu thích đến thế. Trứng vốn chứa nguồn lợi dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe nhưng lại dễ ngán nếu chỉ ăn trứng bằng những cách thức thông thường như rán, kho, luộc. Trứng muối ra đời đã khiến cho bao người phải mê mẩn và không ngần ngại ăn món này liên tục.
Bên cạnh bông lan trứng muối, người dân Việt Nam sáng tạo ra rất nhiều món ăn có chứa trứng muối khác nữa, như bánh trung thu trứng muối, bánh quy trứng muối, ốc xào trứng muối,...
Bánh Trung thu ngày càng được chế biến sáng tạo, đẹp mắt và ngon miệng nhưng vẫn luôn giữ được văn hóa truyền thống. Bánh Trung thu trứng muối là loại bánh mới, hương vị mới cho ngày Tết Trung thu thêm đậm đà và mới mẻ. Phần nhân thay vì nhân đậu xanh hay thập cẩm chủ đạo, với loại bánh này, trứng muối mới là nhân vật chính.
Vẫn là bột mì nhào kĩ nhưng với với loại bánh này, người làm bánh cần làm nhồi và cán bột nhiều lần để tạo nên lớp vỏ ngàn lớp xốp hơn, mềm hơn. Cục trứng muối vàng như ánh trăng ngày Trung thu sẽ nằm yên trong vỏ bánh sẽ giúp trung hòa vị ngọt giúp cho chiếc bánh không còn bị ngấy ngọt nữa. Ngoài ra người ra cũng có thể biến tấu phần nhân trứng muối cùng sữa... để làm ra loại bánh Trung thu trứng chảy ngon miệng.
Bánh sừng bò (sừng trâu) trứng muối đã từng "làm vương làm tướng" một thời như một món ăn độc đáo và tạo nên hiện tượng đám đông, một người ăn và review lại khiến nhiều người muốn thử. Từ đó, chiếc bánh sừng trâu trứng muối với vẻ bề ngoài chẳng có gì đặc biệt nhưng lại thu hút như một ngôi sao mới nổi.
Nguyên liệu của chiếc bánh sừng trâu trứng muối không có gì thay đổi so với chiếc bánh thông thường, Vẫn là bột mì, men, bơ, sữa,...chỉ có trứng muối là nguyên liệu mới, vị mặn của trứng muối khi được "cất giấu" trong chiếc bánh có hình dáng lạ mắt khiến người ăn phải ngạc nhiên. Cắn một miếng bánh, vị ngọt từ bơ, sữa, đường chưa tan xong thì vị mặn từ trứng muối đã ùa vào, quện vào nhau vô cùng mê hoặc.
Bánh sừng trâu trứng muối được tạo thành bởi nhiều lớp mỏng, bên ngoài được quết thêm lớp bơ vàng óng ánh. Vỏ bánh giòn rụm, nhưng bên trong lại là lớp trứng muối tan chảy béo mặn. Dẫu vẻ ngoài không quá đặc biệt nhưng để tạo nên chiếc bánh có kết cấu này thì không phải ai cũng làm được.
Có xuất xứ từ xứ sở Trung Hoa nhưng chiếc bánh bao kim sa nhân trứng muối đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam ta. Nổi tiếng không kém cạnh gì bánh sừng trâu trứng muối, loại bánh này liên tục được order số lượng lớn trên Instagram và các group sỉ lẻ đồ ăn vặt trên Facebook.
Bánh bao kim sa trứng muối xuất hiện nhiều trong các bữa dimsum, buffet nhưng vì độ ngon khó cưỡng lại có vẻ đẹp nhỏ bé xinh xinh, loại bánh này đã trở thành đồ ăn vặt với các bạn trẻ. Mỗi chiếc bánh bao được nặn khá tròn đều, vỏ bánh bao giống với bánh bao của Việt Nam, mềm và xốp, còn nhân bên trong là trứng muối tan chảy có vị béo và mặn, màu sắc vô cùng bắt mắt.
Và chiều lòng những ai đam mê trứng muối, bánh bao trứng muối "made in Việt Nam" được các vị đầu bếp đường phố nhào nặn làm ra những chiếc bánh bao trứng muối ngon không kém hàng order từ Trung Quốc. Thậm chí chiếc bánh được bọc bởi nilong không ngon bằng chiếc bánh bao nóng hổi được nhấc ra từ trong nồi hấp. Đây là món ăn rất dễ gây nghiện đấy nhé! Cầm chiếc bánh nóng hổi trên tay, bẻ một nửa ra và cẩn thận để dòng nhân bên trong bánh không chảy ra ngoài.
Bình luận