Bão Conson suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi vẫn mưa to đến rất to

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 12/09/2021 07:44 (GMT +7)
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 giờ vừa qua, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 hầu như ít di chuyển.
Hashtag #Dự báo thời tiết #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, sau khii đi vào vùng biển Đà Nẵng đến Bình Thuận, bão số 5/Conson đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do đó, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trong hôm nay 12/9 sẽ có mưa to đến rất to.

Hồi 4h sáng ngày hôm nay 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định, ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh cấp 7 tương đương 50-60 km/giờ, giật cấp 9. Tính từ tâm áp thấp nhiệt đới, bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 80 km.

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NCHMF).
Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NCHMF).

Trong 12 giờ tới, dự báo áp thấp nhiệt đới mỗi giờ đi được khoảng 5 km, và di chuyển theo hướng Tây, đi vào đất liền khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định, sau đó áp thấp nhiệt đới này sẽ suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Trung tâm vùng áp thấp sức gió mạnh nhất giảm xuống dưới cấp 6 tương đương dưới 40 km/giờ.

Trong 6 giờ tới vùng nguy hiểm trên biển nằm từ phía Tây kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông, vĩ tuyến 14,5 đến 16,5 độ Vĩ Bắc sẽ có gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên. Do đó, toàn bộ các hoạt động trong vùng nguy hiểm cần chủ động phòng tránh vì đều có nguy cơ chịu tác động cao của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi động mạnh, có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2,0-4,0 m.

Vùng ven biển khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong sáng nay có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực sâu trong đất liền các tỉnh này do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới cũng có gió giật cấp 7.

Bão Conson suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi vẫn mưa to đến rất to - Ảnh 2

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi hôm nay do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sẽ có mưa to đến rất to với lượng mưa có nơi trên 200 mm; các tỉnh Bình Định và Gia Lai, Kon Tum có mưa vừa, mưa to với lượng mưa có nơi trên 150 mm.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa từ ngày 12-14/9 sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa có nơi trên 150 mm/đợt.

Cấp độ rủi ro thiên tai do áp thấp nhiệt đới cảnh báo ở cấp 3.  

Ngoài ra, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm Quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0 m.

Bão Conson dự kiến sẽ đổ bộ vào sáng mai, 40 huyện miền Trung có nguy cơ ngập lụt Bão số 5 đang tiến gần bờ biển Quảng Trị - Quảng Ngãi, giật cấp 12 Bão Conson đang tiến vào đất liền các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam Bão Conson sẽ gây mưa to, sóng lớn từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ đêm nay
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp