Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi 3?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 11/09/2021 21:28 (GMT +7)
Bà Gilbert nói rằng, miễn dịch tạo ra từ việc tiêm vaccine đủ theo liệu trình 2 mũi ban đầu đang được duy trì tốt, kể cả với biến chủng Delta.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Trước tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang còn diễn biến phức tạp và khó lường, 1 số nước đã triển khai tiêm mũi thứ 3 cho người dân, sau khi hoàn thành 2 mũi tiêm bắt buộc. Liên quan đến vấn đề này, các tổ chức y tế trên thế giới hiện chưa có một khuyến nghị chính thống nào, khẳng định rằng vaccine Covid-19 cần tiêm mũi thứ 3.

Liên quan đến vấn đề này, giáo sư Gilbert - giáo sư đại học Oxford người được mệnh danh là "mẹ đẻ" của vắc xin AstraZeneca - ngày 10/9 trả lời Telegraph rằng, có thể liều vaccine tăng cường thứ 3 là không cần thiết với nhiều người.

Cụ thể, bà Gilbert cho biết, từ việc tiêm vaccine đủ theo liệu trình ban đầu tạo ra miễn dịch đang được duy trì tốt, kể cả với biến chủng Delta. Đối với nhóm người già và người bị suy giảm miễn dịch thì có thể cần liều tăng cường. Còn với hầu hết mọi người thì liệu trình tiêu chuẩn 2 mũi vaccine là đủ để cung cấp sự bảo vệ lâu dài.

Giáo sư Sarah Gilbert - nhà khoa học đứng sau vắc xin Covid-19 của AstraZeneca (Ảnh: Đại học Oxford).
Giáo sư Sarah Gilbert - nhà khoa học đứng sau vắc xin Covid-19 của AstraZeneca (Ảnh: Đại học Oxford).

"Chúng ta sẽ xem xét từng tình huống. Những người bị suy giảm miễn dịch và người cao tuổi có thể sẽ cần tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, tôi không nghĩ là chúng ta cần tiêm mũi thứ 3 cho tất cả mọi người. Phần lớn mọi người đều duy trì khả năng miễn dịch tốt (sau mũi thứ 2)", bà Gilbert chia sẻ với Telegraph.

Vị giáo sư này cũng cho biết, lúc này ưu tiên của thế giới  là cần phải phân phối vaccine tới các nước có phần lớn dân số chưa được tiêm chủng. "Chúng ta cần phải làm tốt hơn trong vấn đề này. Mũi thứ nhất sẽ có tác động mạnh nhất", bà Gilbert nói.

Về vấn đề này, giới khoa học trên thế giới cũng đều đồng thuận rằng, với những bệnh nhân suy giảm miễn dịch và người lớn tuổi và những người mà hệ thống miễn dịch không sản sinh đủ kháng thể khi tiêm liệu trình tiêu chuẩn thì việc liều tăng cường là cần thiết.

Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi 3? - Ảnh 2

Nhưng hiện nay, điều mà giới khoa học tranh cãi với nhóm người trẻ tuổi và nhóm có sức khỏe tốt thì tính hiệu quả của mũi tăng cường ra sao. Vì ở thời điểm hiện tại, chưa có đủ dữ liệu cần thiết để có thể đưa ra kết luận. Trong đó, có vài nhà khoa học đã cho ý kiến rằng, thay vì tiêm liều thứ 3 cho tất cả mọi người thì việc cần tiến hành đó là xét nghiệm để biết một người có cần tiêm liều tăng cường thứ 3 hay không.

Biến chủng Eta là gì và nguy hiểm ra sao? Biến chủng C.1.2 là gì và nguy hiểm ra sao? Biến chủng Mu là gì? Do đột biến nhanh, biến chủng SARS-CoV-2 có thể đặt tên theo các chòm sao
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp