Cơn bão Cytokine khiến Phi Nhung qua đời là gì?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 29/09/2021 09:50 (GMT +7)
Nhiều F0 phục hồi tích cực nhưng đột ngột chuyển biến xấu, thậm chí tử vong ngay vì cơn bão Cytokine - một trong các thủ phạm gây tử vong ở bệnh nhân Covid-19.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Ca sĩ Phi Nhung #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Trưa qua ngày 28/9, sau 32 ngày điều trị bệnh Covid-19, nữ ca sĩ Phi Nhung đã qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đại diện bệnh viện cho biết, nữ ca sĩ trở nặng là do bị cơn bão Cytokine, khiến phổi đông đặc và thời gian tử vong nhanh.

Vậy cơn bão Cytokine là gì?

1. Cơn bão Cytokine là gì?

Nữ ca sĩ Phi Nhung mất vì Covid-19
Nữ ca sĩ Phi Nhung mất vì Covid-19

>>> Xem thêm: Quá trình điều trị Covid-19 của Phi Nhung tại Bệnh viện Chợ Rẫy

"Cơn bão cytokine" là 1 thuật ngữ được sử dụng trong y học, để chỉ hiện tượng hệ miễn dịch trong cơ thể phản ứng quá mức, do đó làm chất cytokine bị giải phóng ồ ạt gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng trong cơ thể bị suy kiệt nhanh chóng. Nếu những người có thể trạng khỏe mạnh khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ phản ứng và tiết ra chất cytokine nhằm ức chế virus. Nhưng ở 1 vài trường hợp, nhất là những người trẻ, cơ thể tiết ra quá nhiều cytokine sẽ ảnh hưởng rất xấu tới phủ tạng.

2. Người mắc Covid-19 bị bão Cytokine sẽ nguy hiểm thế nào?

Chuyên gia cho hay trong giai đoạn đầu của bệnh, những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều không có biểu hiện lâm sàng nghiêm trọng, một số chỉ thấy có sốt nhẹ, ho hoặc đau nhức cơ.

Nhưng khi đã ở giai đoạn sau hoặc đang phục hồi, nhiều bệnh nhân xảy ra hiện tượng tình trạng bệnh trở xấu đột ngột, xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) và nhanh chóng xảy ra suy đa tạng, sau 1 thời gian ngắn thì tử vong.

Cơn bão Cytokine khiến Phi Nhung qua đời là gì? - Ảnh 2

>>> Có thể bạn quan tâm: Khoảng 10,5 triệu lao động nhận hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng, người không có tài khoản sẽ nhận tiền mặt tại doanh nghiệp

Các bác sĩ cho biết, "Cơn bão cytokine" là một trong những nguyên nhân chính gây ra ARDS và khiến những bệnh nhân mắc Covid-19 suy đa tạng. Chính vì vậy, với y học thì việc tìm ra thuốc đặc trị "cơn bão cytokine" đang là một thách thức.

3. Dấu hiệu của cơn bão Cytokine

Khi bị bão Cytokine, người bệnh sẽ có những dấu hiệu điển hình như môi và đầu các ngón chân, đầu ngón ray tím tái, cảm thấy vô cùng khó thở, người rất mệt mỏi, phải thở bằng miệng, nhịp thở mỗi phút trên 30 lần, nặng hơn thì sẽ bị hôn mê, lú lẫn, nồng độ ô xy trong máu xuống rất thấp.

Ảnh Tuổi Trẻ
Ảnh Tuổi Trẻ

Khi bị cơn bão cytokin, kể cả người bệnh thở oxi dòng cao hay thở máy thì cơ thể cũng không hấp thu oxi được nên sẽ tử vong rất nhanh. Do đó, khi điều trị những bệnh nhân mắc Covid-19, ta thấy nhiều người được các bác sĩ cho thở oxy dòng cao mỗi phút 60 lít hoặc thở máy vẫn không thể qua khỏi.

Liên quan đến bệnh này, BS Nguyễn Thành Tâm – BV Dã chiến số 1 TP.HCM chia sẻ với báo chí, cách ngăn chặn bão Cytokine là phát hiện sớm. Vì vậy, để tự đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như người thân, bệnh nhân cần thường xuyên theo nồng độ bão hòa độ oxy trong máu thường xuyên, ngay từ giai đoạn đầu. Nếu không sẽ để mất thời gian vàng điều trị bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kết quả điều trị. 

Quá trình điều trị Covid-19 của Phi Nhung tại Bệnh viện Chợ Rẫy Đại diện Phi Nhung chính thức lên tiếng, hé lộ nữ ca sĩ chưa tiêm vaccine Phi Nhung qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau 1 tháng điều trị Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp