Bao giờ Việt Nam tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 05/11/2021 22:32 (GMT +7)
Bộ Y tế đang yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine trong năm 2022, trong đó có kế hoạch tiêm mũi 3, 4.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo đó, Dân Trí đưa tin, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết, Việt Nam sẽ triển khai song song vừa tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi theo lộ trình vừa tiếp tục bảo phủ vaccine mũi một, mũi hai cho các tỉnh thành trong thời gian tới.

Hiện nay toàn bộ các tỉnh phía Nam đã đạt được tỷ lệ bao phủ mũi một rất cao, trong đó có một số tỉnh đã hoàn thành mũi hai trên 70%. Thậm chí như TPHCM gần như đã hoàn thành tiêm mũi 2 cho người dân. Chính vì vậy, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung ứng đủ vaccine cho lần lượt các tỉnh có tỷ lệ bao phủ thấp, nguyên nhân là do các tỉnh này trước đó đã phải ưu tiên cho những tỉnh có dịch.

"Chúng tôi ưu tiên việc tiêm bao phủ mũi một, tiến tới bao phủ mũi 2 cho người trên 50 tuổi. Song song với đó, sẽ mở rộng dần diện triển khai tiêm vaccine cho trẻ, cũng theo tuần tự các tỉnh, thành phố", TS Hồng chia sẻ.

Bao giờ Việt Nam tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19? - Ảnh minh họa
Bao giờ Việt Nam tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19? - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Hà Nội đón rét 15 độ C vào đầu tuần tới

Hiện nay mục tiêu quan trọng nhất là tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, sẽ tiêm đủ liều cho nhóm người trên 50 tuổi trước và trong tháng 11 này ở hầu hết các tỉnh thành tỷ lệ tiêm chủng bao phủ vaccine trên 80% với nhóm này.

"Việc cung ứng vaccine hiện đỡ căng thẳng hơn giai đoạn đầu. Vì thế, với tiến độ của những tháng gần đây, chúng tôi khẳng định có thể hoàn thành được việc bao phủ cho hầu hết người dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, đủ 2 mũi trong năm nay và trong quý IV ít nhất tất cả trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được tiêm một mũi vaccine. Và nếu cung ứng đủ trong tháng 12 và đợt đầu của năm 2022 thì chúng tôi tin sẽ sớm bao phủ được lượng vaccine cho người lớn và trẻ", TS Hồng nói thêm.

Cũng theo chuyên gia này, Việt Nam sẽ tính phương án tiêm mũi bổ sung khi nguồn cung vaccine đã đủ. Và hiện các địa phương đang được Bộ y tế yêu cầu xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine trong năm 2022, trong đó có kế hoạch tiêm mũi 3,4.

Bao giờ Việt Nam tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19? - Ảnh 2

Xem thêm: Học sinh chưa đủ 18 tuổi trúng tuyển đại học sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan đề xuất nhu cầu sử dụng vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ 12-17 tuổi trong những tháng cuối năm. Để từ đó, làm cơ sở cho việc phân bổ vaccine cho các tỉnh thành trong những tháng cuối năm và xây dựng kế hoạch tiêm chủng năm 2022,  Bên cạnh đó, đối với nhóm trẻ từ 3 tuổi trở lên và người lớn cũng xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine năm 2022, trong đó bao gồm việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho những người đã tiêm đủ liều (2 liều).

Liên quan đến việc tiêm vaccine bổ sung, hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ nêu rõ, những trường hợp cần tiêm mũi vaccine bổ sung là những người từ 65 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có bệnh nền, các trường hợp làm việc trong môi trường nguy cơ cao như lực lượng tuyến đầu, trường học hay nhân viên bán hàng…

Vaccine Covaxin của nước nào sản xuất và hiệu quả ra sao? Tổ chức Y tế thế giới WHO cấp phép khẩn cấp cho vaccine Covaxin của Ấn Độ Chuyên gia Đức cảnh báo biến chủng nCoV có khả năng kháng vaccine Pfizer, AstraZeneca
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp