Đề xuất dùng hầm trú ẩn ở đảo Lý Sơn cho dân tránh bão Molave

Đề xuất dùng hầm trú ẩn ở đảo Lý Sơn cho dân tránh bão Molave
Cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã xin ý kiến Bộ Tư lệnh Quân khu 5 để sử dụng hầm trú ẩn ở Lý Sơn làm nơi tránh trú cho nhân dân khi bão Molave đổ bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng 26/10, bão số 9 (Molave) đã di chuyển vào Biển Đông, với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Dự báo trong 2 ngày tới, bão di chuyển với vận tốc ổn định 20-25 km/h và tiếp tục mạnh lên.

Theo đó, từ đêm 27 đến ngày 28/10, bão đổ bộ vào khu vực đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Bão Molave đổ bộ: Đề xuất dùng hầm trú ẩn ở đảo Lý Sơn cho dân tránh bão - Ảnh 1
Từ đêm 27 - 28/10, khu vực đất liền  các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13 và chịu ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu gió bão số 9.

Để đề phòng cơn bão số 9 này, trong ngày 26/10, Quảng Ngãi đã ra công văn nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động từ 20h ngày 26/10.

Các địa phương cũng ráo riết hướng dẫn nhân dân di dời, sơ tán, chằng chống nhà cửa theo phương thức “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, đảm bảo tất cả người dân đều thường xuyên nắm thông tin, chủ động phòng, chống bão.

Quảng Ngãi cũng xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trong việc sử dụng hầm trú ẩn trên huyện đảo Lý Sơn để làm nơi tránh trú cho nhân dân khi bão đổ bộ.

Tại Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã đưa ra quyết định sơ tán dân trước 15h ngày 27/10.

Theo đó, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức khẩn trương rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường; tiến hành kiểm tra khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, đồng thời cấm tàu thuyền ra khơi và tạm hoãn các cuộc họp không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống bão, lũ cho đến khi bão tan.

Bên cạnh đó, các đơn vị chỉ đạo người dân tự dự trữ lương thực, các nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt từ 7 đến 10 ngày.

Liên quan đến cơn bão số 9 này, Quảng Nam cũng có công văn yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học ngày 27 và 28/10.

Bão Molave đổ bộ: Đề xuất dùng hầm trú ẩn ở đảo Lý Sơn cho dân tránh bão - Ảnh 1

Đồng thời ông Lê Trung Chinh đã yêu cầu các Sở Giao thông vận tải, Thông tin Truyền thông, Xây dựng, Công Thương và các sở ngành liên quan, khẩn trương kiểm tra, chuẩn bị tất cả phương án và yêu cầu tất cả các công trình phải dừng hoạt động trước 15h ngày 27/10, đặc biệt, phải di dời người dân ở những nơi nguy hiểm và yêu cầu tất cả các tàu thuyền vào bờ trước 15h chiều 26/10.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu tất cả phải sẵn sàng cho việc ứng bão số 9, tuyệt đối không lơ là, chủ quan và đề nghị Sở NN-PTNT bám sát lượng mưa, báo cáo UBND tỉnh, xem xét việc xả lũ phù hợp để hạn chế thiệt hại cho vùng hạ du.

Hiện tỉnh Khánh Hòa có 174 điểm có khả năng sạt lở cao nằm rải rác khắp các địa phương. Trong đó, nhiều nhất là ở thành phố Nha Trang như: xã Phước Đồng, Vĩnh Lương, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Phương... Do đó UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cũng phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, di dời dân đến nơi an toàn.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le