Bão số 8 vào Vịnh Bắc Bộ đêm qua, hướng thẳng từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

Bão số 8 vào Vịnh Bắc Bộ đêm qua, hướng thẳng từ Thanh Hóa đến Quảng Bình
Trong 12 giờ tới, dự báo bão số 8 di chuyển với vận tộc 20-25km/h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa - Quảng Bình.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 8 đêm qua đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ suy yếu. Trạm đảo Bạch Long Vĩ do chịu ảnh hưởng của bão số 8 nên đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, trạm đảo Cô Tô cũng chịu ảnh hưởng bão do đó có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, tại Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 9.

4h sáng nay ngày 14/10, tâm bão số 8 nằm cách Thanh Hóa khoảng 300km, cách Nghệ An khoảng 310km, cách Hà Tĩnh khoảng 240km. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh nhất giật cấp 8, tương đương mỗi giờ đi được từ 60-75km, giật cấp 11. Bán kính gió khoảng 200km tính từ tâm bão mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên.

Bão số 8 đã vào Vịnh Bắc Bộ đêm qua, hướng thẳng tới Thanh Hóa đến Quảng Bình - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Bão số 8 đi vào đảo Hải Nam, cường độ giảm xuống mạnh cấp 10

Trong 12 giờ tới, dự báo bão di chuyển nhanh mỗi giờ đi được 20-25km, theo hướng Tây và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16h, tâm áp thấp nhiệt đới có tâm nằm ngay trên vùng biển ven bờ từ Nam Định đến Hà Tĩnh. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới sẽ có gió mạnh nhất cấp 7, tương đương mỗi giờ đi được từ 50-60km, giật cấp 9.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, dự báo áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển nhanh mỗi giờ đi được 20-25km, theo hướng Tây Tây Nam, đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Trong 24 giờ tới vùng nguy hiểm trên Biển Đông nằm từ phía Bắc vĩ tuyến 17,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông sẽ có gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên. Do đó chuyên gia khuyến cáo tất cả tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm cần chủ động phòng tránh vì đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Trong ngày hôm nay, do ảnh hưởng của bão số 8 ở vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Bão số 8 đã vào Vịnh Bắc Bộ đêm qua, hướng thẳng tới Thanh Hóa đến Quảng Bình - Ảnh 1

Ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ) cũng chịu ảnh hưởng của bão nên có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 11; biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 3-5m.

Người dân khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An cần chủ động đề phòng nước dâng do bão cao từ 0,3-0,5m, kết hợp với triều cường nên tại các khu vực trũng, thấp có nguy cơ ngập úng.

Khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau do ảnh hưởng của bão số 8 nên có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Khu vực Bắc Bộ và Quảng Trị trong ngày 14-15/10, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa có nơi trên 150mm. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến dao động trong khoảng từ 100-200mm, có nơi lượng mưa lên tới trên 200mm.

Tại khu vực vùng núi cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, tại các vùng trũng, thấp, ven sông cần đề phòng ngập úng cục bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên từ ngày 16-19/10, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê