Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo - đặc sản gây nghiện của vùng Tây Bắc

Hà My Đăng lúc: Thứ năm, 25/02/2021 18:22 (GMT +7)
Nhót xanh vừa chua lại vừa chát nhưng nó lại thành phần không thể thiếu bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo đang rất rất được săn đón vào cữ tháng 2, 3.
Hashtag #Đặc sản Tây Bắc #Ẩm thực việt nam #Trải nghiệm

Độ mấy năm nay, nhiều người đặc biệt là hội chị em "nghiện chua" lại săn lùng món bắp cải cuộn nhót xanh, nhất là ở Hà Nôi. Nhưng thực ra, bạn có biết rằng trước đây chẳng có mấy ai thích ăn quả nhót xanh vừa chua vừa chát này cả.

Cho tới khi, món ăn này được rỉ tai nhau từ những người có chuyến đi thăm quan tại các vùng dân tộc thiểu số Tây Bắc trở về, thì bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo vừa lạ miệng lại vừa độc đáo này mới chính thức trở thành món ăn vặt mê hoặc hội mê đồ chua. 

Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo là món ăn vặt rất được tuy chuộng vào cữ tháng 3.
Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo là món ăn vặt rất được tuy chuộng vào cữ tháng 3.

Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo là món ăn của cuối tháng 2, đầu tháng 3, khi nhót xanh đang vào độ rộ. Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo - một đặc sản cực nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Món ăn này bắt nguồn từ dân tộc Thái ở các tỉnh phía Tây Bắc, đặc biệt là ở vùng Điện Biên, Sơn La. 

Quả nhót là quả chua quen thuộc với người miền Bắc. Nhưng với người miền xuôi, thường phải khi đến khi nhót chín mới chính là lúc thưởng thức loại quả này để cảm nhận được vị chua chua, ngòn ngọt dễ gây nghiện. Tuy nhiên người dân ở vùng miền sơn cước lại khác, ngay từ khi nhót còn xanh người ta đi hái và ăn kèm với nhiều loại rau thơm, gia vị và đặc biệt là chẩm chéo để biến thành một món ăn độc đáo.

Nhót xanh tuy chua gắt nhưng ăn kèm với các các loại rau, gia vị lại rất thú vị.
Nhót xanh tuy chua gắt nhưng ăn kèm với các các loại rau, gia vị lại rất thú vị.

Nhót xanh thường sẽ được chọn lựa theo tiêu chí chọn những quả bánh tẻ vừa phải, hạt cứng để khi ăn không có bị bã, những quả còn non, xanh để nhót sẽ mang lại sự quyện lẫn giữa hai hương vị chua nhốt và đắng chát. Nguyên liệu đi kèm sẽ gồm có bắp cải, lá tỏi, gừng, rau mùi và tất nhiên là phải có chẩm chéo.

Chẩm chéo là một kiểu gia vị có vị cay đặc trưng của nguời Thái, được chế biến vô cùng cầu kì từ các nguyên liệu như: mắc khén, muối, tỏi, ớt tươi, rau thơm,... Khi chấm các loại quả chua như nhót, sim, mận cùng với chẩm chéo sẽ tạo nên một hương vị rất ngon và đưa miệng đến lạ kỳ.

Nước chấm bắp cải cuốn nhót xanh có mùi thơm đặc trưng của chẩm chéo.
Nước chấm bắp cải cuốn nhót xanh có mùi thơm đặc trưng của chẩm chéo.

Khi ăn, người ta sẽ bổ từng quả nhót ra làm đôi rồi cắt gừng ra thành những lát chỉ nho nhỏ. Dùng bắp cải để cuộn nhót, gừng cùng các nguyên liệu khác như rau mùi, rau húng, rau bạc hà rồi cứ thế chấm với nước chấm chẩm chéo đã pha sẵn.

Khi ăn, món ăn làm cho người ta cảm nhận được trọn bộ hương vị chua, cay, tệ, ngọt, mặn,... Ấy thế mà dù cho có xuýt xoa, quắn quéo, mắt mũi nhắm nghiền, thậm chí là chảy cả nước mắt nhưng tay thì lại vẫn cứ tiếp tục cuộn miếng khác để ăn tiếp. 

Một miếng bắp cải cuốn nhót xanh chẩm chéo có vị chua của nhót, vị bùi, giò của bắp cải điểm thêm chút cay, hăng của gừng, ớt...
Một miếng bắp cải cuốn nhót xanh chẩm chéo có vị chua của nhót, vị bùi, giò của bắp cải điểm thêm chút cay, hăng của gừng, ớt...

Về phần nước chấm bắp cải cuộn nhót xanh, nhiều nơi đã biến tầu đi ít nhiều để sao cho phù hợp với khẩu vị của người bản địa. Bí quyết nho nhỏ để nước chấm chẩm chéo trở nên đậm đà và dễ đưa miệng hơn là nên bỏ thêm một chút đường vào để khi chấm sẽ làm giảm bớt vị chua của nhót xanh và vị cay hăng của gừng và tỏi tươi.  

Hiện tại nhót xanh đang vào mùa, nếu chưa thử món bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo thì hãy tranh thủ thưởng thức ngay món ăn vặt được ưa chuộng nhất cữ tháng 2, 3 này.

Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo - đặc sản gây nghiện của vùng Tây Bắc - Ảnh 5
Cách nấu bún ốc ngon Hà Nội ngon chuẩn vị 4 loại bánh được săn đón tới mức chưa đến ngày vía Thần Tài đã "cháy" hàng 10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp