Bất động sản 50 năm là gì? Có điểm gì khác với bất động sản vĩnh viễn?

Alex Đăng lúc: Thứ tư, 17/03/2021 16:44 (GMT +7)
Hiện nay, trên thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều dự án được chào bán với danh nghĩa là BSĐ 50 năm, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về loại sản phẩm này.

BĐS 50 năm có lợi thế khi chào bán là giá thành thường rẻ và phù hợp túi tiền với nhiều người hơn là các BĐS vĩnh viễn, chính vì thế có một bộ phận không nhỏ các cá nhân và gia đình có thu nhập trung bình quan tâm, song họ cũng không tránh khỏi các băn khoăn và các nỗi trăn trở để quyết định đầu tư vào BĐS 50 năm.

Vậy BĐS 50 năm là gì? Để trả lời cho câu hỏi này thì luật sư Vũ Văn Toàn – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: "BĐS 50 năm là cách gọi phổ biến của người dân để chỉ loại BĐS - thường là đất hoặc nhà ở - có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm. Đây là loại BĐS hay đất nếu được sử dụng vào mục đích kinh tế thì sẽ được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất) trong thời hạn 50 năm, gọi là “đất 50 năm” hay BĐS 50 năm".

Bất động sản 50 năm là gì? Có điểm gì khác với bất động sản vĩnh viễn? - Ảnh 1

Một băn khoăn phổ biến nữa là khi mua đất ở dự án BĐS chỉ cấp sổ 50 năm thì khi hết hạn có bị mất trắng không? Theo điều 126, Luật đất đai năm 2013 thì “Đất 50 năm” là đất được sử dụng theo những mục đích kinh tế như: Để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối, dử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp và thực hiện các dự án đầu tư đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không áp dụng cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam).

Loại đất 50 năm này khi hết thời hạn sử dụng thì cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất các ngành nghề nêu trên, nếu có nhu cầu thì sẽ được tiếp tục sử dụng đất. Tất nhiên là sẽ phải làm thủ tục gia hạn hoặc xin tiếp tục sử dụng đất vào mục đích tương đương.

Bất động sản 50 năm là gì? Có điểm gì khác với bất động sản vĩnh viễn? - Ảnh 2

Nếu có nhu cầu chuyển đổi đất 50 năm sang đất ở, thì sau khi hoàn thiện các thủ tục xin đăng ký chuyển đổi thì quyền sử dụng đất là của các chủ sở hữu căn hộ, được cấp sổ hồng sử dụng ổn định lâu dài như bình thường.

Theo quy định của pháp luật, sở dĩ doanh nghiệp trong nước, ngoài nước đều chỉ được giao đất 50 năm nhằm phòng ngừa việc chủ đầu tư “ôm” đất quá lâu, gây lãng phí quỹ đất, tránh tình trạng đầu cơ hoặc sử dụng sai mục đích của đất.

BĐS 50 năm có gì khác BĐS vĩnh viễn? Hiện nay, tại Việt Nam hiện đang phân chia các sản phẩm BĐS thành hai dòng sản phẩm tương ứng với thời hạn, mục đích sử dụng đất. Dòng sản phẩm BĐS thứ nhất là nhà ở gắn liền với mục đích sử dụng đất ổn định lâu dài, mang tính trọn đời bao gồm cả các căn hộ chung cư được xây dựng từ các Dự án phát triển nhà ở hay đất nền mua đứt bán đoạn chính chủ sở hữu.

Bất động sản 50 năm là gì? Có điểm gì khác với bất động sản vĩnh viễn? - Ảnh 3

Dòng sản phẩm BĐS thứ hai là công trình xây dựng trên đất thương mại dịch vụ, với các mục đích kinh doanh thương mại khác nhau sẽ được Nhà nước cho thuê  dưới dạng đất trả tiền một lần cho cả thời gian sử dụng và có thời hạn sử dụng nhất định, phổ biến là 50 năm và thường được dùng làm kho bãi, nhà xưởng hay nhà máy.

Tại Việt Nam thì mảng BĐS 50 năm hiện vẫn còn hoạt động nhỏ giọt bởi thói quen và tâm lý cố hữu của người Việt. Từ xa xưa, người Việt Nam đã phổ biến tâm lý coi đất đai là tài sản sở hữu cố định qua đời này sang đời khác nên xu hướng lựa chọn dòng sản phẩm BĐS vĩnh viễn và lâu dài là chiếm ưu thế. Đối với sản phẩm có thời hạn 50 năm, hầu hết còn e ngại việc phải chi tiền tỷ để sở hữu BĐS bởi họ nghĩ rằng khi BĐS “hết hạn”, họ sẽ “trắng tay” đồng thời mất luôn công sức kinh doanh sản xuất nếu dùng đất 50 năm để đầu tư.

Vậy khi hết thời hạn 50 năm đất có bị thu hồi không? Theo khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai 2013 thì đất nông nghiệp thuê 50 năm nếu hết hạn có nhu cầu tiếp tục khai thác thì gia hạn tiếp. Những trường hợp sử dụng đất còn lại được quyền gia hạn thêm thời gian sử dụng đất.

Bất động sản 50 năm là gì? Có điểm gì khác với bất động sản vĩnh viễn? - Ảnh 4

Thủ tục gia hạn sẽ được Chủ đầu tư thực hiện trước ít nhất 6 tháng, phí gia hạn từ 2-5% giá trị của BĐS đó. Không có chuyện chủ đất đang thuê mà nhà nước đột nhiên thu hồi. Ở môt khía cạnh khác, thì đất hay BĐS vĩnh viễn cũng vẫn có nguy cơ bị thu hồi nếu nằm trong các dự án công như mở đường, xây cầu... khi đó, nhà nước sẽ tiến hành giải tỏa và đền bù cho chủ đất.

“Vì vậy nên, ngoài mục đích sử dụng ra, đất 50 năm chỉ khác đất vĩnh viễn là cần phải làm thủ tục gia hạn hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở” – Luật sư Toàn nhấn mạnh.

Sao nữ triệu phú của showbiz Việt - Ngọc Thảo: BST bất động sản tuổi 30 10 dấu ấn Bất Động Sản nổi bật trong năm 2020 Gia tài bất động sản, xe hơi, hàng hiệu vài chục tỷ của Midu ở tuổi 32

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp