Muốn di chuyển bằng máy bay từ TP HCM, trẻ em có cần xét nghiệm Covid-19?

Bay từ TP.HCM, trẻ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin Covid-19 có phải làm xét nghiệm với SARS-CoV-2 hay không là thắc mắc của nhiều bậc làm cha mẹ.
Muốn di chuyển bằng máy bay từ TP HCM, trẻ em có cần xét nghiệm Covid-19? - thumbnail

Quyết định 2233/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải đã được Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn ký ngày 27/12. Trong quyết định này đã có những Sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Theo đó, toàn bộ hành khách tham gia các chuyến bay đi từ thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ không phải tiến hành bất cứ xét nghiệm nào trước khi lên máy bay.

Thay vào đó chỉ những hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) thì mới phải làm xét nghiệm với SARS-CoV-2.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

>>> Xem thêm: Người dân có cần giữ giấy tiêm chủng khi App đã cập nhật mũi 3?

Thông tin này đã khiến nhiều hành khách vui mừng vì không tốn tiền xét nghiệm trước khi bay. Nhưng đối với những gia đình có con nhỏ, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi lại băn khoăn rằng, các bé liệu có phải xét nghiệm nhanh vì chưa được tiêm vắc-xin hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, thì theo quy định mới của Bộ Giao thông vận tải, khi đáp ứng một trong 3 điều kiện dưới đây các hành khách bay từ TP.HCM sẽ không phải làm xét nghiệm với SARS-CoV-2. Cụ thể 3 điều kiện đó là:

- Những người đã có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó liều tiêm cuối cùng đã được ít nhất 14 ngày và tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay không quá 12 tháng sẽ không cần làm xét nghiệm với SARS-CoV-2 trước khi bay.

- Người đã được trị khỏi bệnh Covid-19 và có giấy ra viện tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay không quá 6 tháng.

- Điều kiện thứ 3 là hành khách đó phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay cũng không cần phải làm xét nghiệm với SARS-CoV-2.

Muốn di chuyển bằng máy bay từ TP HCM, trẻ em có cần xét nghiệm Covid-19? - Ảnh 2

Còn đối với trẻ em dưới 12 tuổi (bao gồm cả trẻ sơ sinh), thì theo quy định những bé đã được trị khỏi Covid-19 và không quá 6 tháng hoặc trẻ đã được tiêm vắc-xin ở nước ngoài trở về thì sẽ không cần làm xét nghiệm.

Còn những trẻ thuộc trường hợp khác vẫn phải xét nghiệm nhanh như quy định và có giấy âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành thì mới được bay. Như vậy, trẻ nhỏ nếu chưa từng tiêm vaccine hay có giấy chứng nhận khỏi Covid-19 khi đi từ TP HCM, cha mẹ vẫn cần làm xét nghiệm cho bé bình thường nếu muốn để bé đi máy bay đến các nơi khác.