Người dân có cần giữ giấy tiêm chủng khi App đã cập nhật mũi 3?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 08/01/2022 09:36 (GMT +7)
Đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa có quy định thông tin tiêm chủng trên ứng dụng thay thế cho giấy xác nhận tiêm vắc xin COVID-19.
Hashtag #COVID-19 #Vaccine Covid-19 #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Hiện nay Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc app Sổ sức khỏe điện tử sẽ cập nhật thông tin tiêm chủng khi người dân tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3. Chính vì thế nhiều người thắc mắc rằng, khi app đã cập nhật thông tin tiêm chủng mũi 3 thì họ có cần giữ lại giấy xác nhận tiêm ngừa?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ngày 7/1/2022 Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế Nguyễn Trường Nam cho biết, khi người dân tiêm mũi 3, mũi 4... Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn hoặc app Sổ sức khỏe điện tử sẽ cập nhật thông tin mũi tiêm mới.

Do đó, đối với những trường hợp chưa được cập nhật mũi tiêm dù đã tiêm chủng thì cần phải phản ánh lên Cổng thông tin tiêm chủng của Bộ Y tế, sau đó cơ sở y tế sẽ tiến hành cập nhật.

Người dân có cần giữ giấy tiêm chủng khi App đã cập nhật mũi 3? - Ảnh 1

>>> Xem thêm: WHO: "Vắc xin Trung Quốc hiệu quả rất cao với Omicron, ngăn nhập viện, qua đời"

Còn về thắc mắc rằng việc thông tin tiêm chủng đã được cập nhật trên ứng dụng thì có thay thế được giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 hay không, nghĩa là người dân có cần giữ giấy xác nhận đã tiêm chủng hay không, ông Nam cho biết, hiện Bộ Y tế đang thực hiện song song cả giấy xác nhận và trên ứng dụng, chưa bỏ giấy xác nhận đã tiêm COVID-19.

Cụ thể ông Nam cho hay: "Thông tin mũi tiêm được cập nhật trên ứng dụng là ghi nhận người dân đã tiêm COVID-19. Tuy nhiên, việc công nhận thì còn tùy thuộc các cơ quan, văn phòng, công ty... 

Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng thông tin trên ứng dụng để xác nhận các mũi tiêm của người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa có quy định thông tin tiêm chủng trên ứng dụng thay thế cho giấy xác nhận tiêm vắc xin COVID-19.

Giấy xác nhận vẫn là chứng nhận gốc cho việc người dân đã tiêm vắc xin, và là căn cứ để nếu có phản ánh hoặc sai lệch thông tin sẽ dựa vào giấy xác nhận này để điều chỉnh. Vì vậy, người dân khi tiêm vắc xin COVID-19 xong cần giữ lại giấy xác nhận đã tiêm chủng".

Người dân có cần giữ giấy tiêm chủng khi App đã cập nhật mũi 3? - Ảnh 2

Vào ngày hôm qua 7/1, Bộ Y tế đã ban hành mẫu giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 mới, trong đó có chỗ cho 7 mũi tiêm, và có thông tin đầy đủ về những liều tiêm cơ bản, bao gồm 3 mũi, liều bổ sung 1 mũi và liều nhắc lại 3 mũi.

Căn cước gắn chip sẽ tích hợp thông tin tiêm chủng Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiêm mũi 3 nhắc lại cách mũi 2 dưới 3 tháng? Vì sao nên uống nước trước khi tiêm vắc xin mũi 3?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp