Bé 2 tuổi bị cho uống dầu gió do người lớn tưởng nhầm là siro ho

Bé 2 tuổi bị cho uống dầu gió do người lớn tưởng nhầm là siro ho

Người nhà cho biết, khi uống xong bé T. khóc thét và không kịp nhả lượng dầu có mùi dầu gió, trẻ mệt, buồn nôn nên gia đình vội vàng đưa con cấp cứu.

Ngày 14/10, bé T., 2 tuổi, ở Bình Chánh vào Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cấp cứu vì bị người nhà cho uống 5ml dầu xoa bóp vì tưởng nhầm là siro ho.

Người thân của bé cho hay, khi uống xong bé T. khóc thét mà không kịp nhả lượng dầu có mùi dầu gió ra. Sau đó cha mẹ thấy bé mệt và buồn nôn nên gia đình đưa con cấp cứu. Trẻ vào viện trong tình trạng thở nhanh, sốt nhẹ, buồn nôn, hơi thở đậm mùi dầu gió.

Bé 2 tuổi uống nhầm dầu xoa bóp khoảng 5ml do người nhà tưởng nhầm lọ siro ho - Ảnh 1
Trẻ bị ngộ độc.

Các bác sĩ đã ngay lập tức chỉ định truyền dịch, trấn an dỗ dành để bé ổn định sau đó, bác sĩ khám soi kĩ tổn thương hầu họng và điều chỉnh rối loạn điện giải, kiểm tra chức năng gan thận còn bình thường. Hiện bệnh nhi T. đã ổn định sức khỏe, đỡ sợ, ít quấy khóc hơn và chuẩn bị xuất viện.

Các bác sĩ cho hay, bé may mắn không bị các biến chứng bỏng đường hô hấp, tiêu hoá, hay viêm phổi hít.

Đây cũng là lần đầu tiên các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng Thành phố gặp phải ca bệnh ngộ độc hoá chất do nhầm lẫn từ phụ huynh

BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng thành phố, cho biết những năm gần đây, số trẻ phải nhập viện do ngộ độc chất tẩy rửa, hóa chất có xu hướng gia tăng, chủ yếu là các hoá chất hay sử dụng trong gia đình.

Thậm chí có những bệnh nhi vào cấp cứu trong tình trạng tổn thương các cơ quan gan thận, tổn thương phổi nặng, xuất huyết phổi, tri giác hôn mê.

Bác sĩ cho biết việc phát hiện, sơ cứu kịp thời cho trẻ khi bị ngộ độc vô cùng quan trọng. Nếu phát hiện trẻ uống nhầm hoá chất, cha mẹ, người phát hiện không được gây nôn cho trẻ vì khi gây nôn hóa chất được đưa ra ngoài có thể tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Đặc biệt trẻ dễ bị viêm phổi là do hơi của các hóa chất này xâm nhập đường hô hấp.

Thay vào đó cha mẹ nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng, trẻ nhỏ thì lau rửa miệng, tránh tổn thương lan rộng và đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị.